10 nguyên tắc quan trọng khi bắt đầu cho bé ăn dặm

10 nguyên tắc vàng khi bắt đầu cho bé ăn dặm

29/04/2020 10:04
Khi bắt đầu cho bé ăn dặm, bố mẹ bắt đầu bằng một loạt các thắc mắc và câu trả lời khác nhau. Đây là thời điểm bé bắt đầu làm quen với các thức ăn khác ngoài sữa mẹ, đây cũng là lúc bố mẹ thiết lập các hành vi, thói quen ăn uống cho trẻ

Cùng con thiết lập một chế độ ăn phù hợp, đúng nguyên tắc để đảm bảo sự phát triển toàn diện của con. Trải nghiệm về ăn dặm của bé sẽ nhàn hơn khi bố mẹ biết 10 nguyên tắc vàng trong ăn dặm cho bé dưới đây:

1. Thời điểm ăn dặm

Theo khuyến nghị của tổ chức Y Tế Thề Giới WHO thời điểm thích hợp bắt đầu cho bé ăn dặm là khi bé được tròn 6 tháng tuổi (180 ngày tuổi). Trong khi đó thông tin khuyến nghị được đưa ra từ Bộ Y Tế Anh thì thời điểm đủ để trẻ sẵn sàng ăn dặm cho giai đoạn sau 6 tháng tuổi.

Mặc dù vậy, nhưng ở từng trường hợp của các bé mà thời điểm bắt đầu ăn dặm cũng khác nhau hoặc chênh nhau 1-2 tuần.

2. Thực phẩm, đồ ăn dặm được chế biến nhạt

Cơ thể con người cần một lượng muối nhất định để hoạt động tốt. Muối không được tự sản xuất cho cơ thể, do đó, trong chế độ ăn uống hàng ngày của chúng ta cần phải có 1 lượng muối nhỏ. Tuy nhiên, nhu cầu muối của bé là rất ít (ít hơn 1g mỗi ngày cho đến khi bé được 12 tháng tuổi) và nhu cầu này được đáp ứng đầy đủ qua sữa mẹ hoặc sữa công thức.

Trong khi đó, đối với trẻ nhỏ dưới 12 tháng tuổi, thận chưa đủ trưởng thành để xử lý nhiều hơn lượng muối này, có nghĩa nếu thêm muối vào thức ăn cho bé có thể dẫn đến tổn thương thận nghiêm trọng.

Ngoài ra việc tiêu thụ quá nhiều muối từ khi còn nhỏ có thể dẫn đến bệnh cao huyết áp trong cuộc sống sau này - đặc biệt là trong gia đình có tiền sử tăng huyết áp.

Chính vì vậy khi bắt đầu cho bé ăn dặm, bố mẹ nên chế biến đồ ăn thực phẩm cho bé “không có muối”, hãy để bé có cơ hội được cảm nhận mùi, vị đặc trưng của thực phẩm. Có thể bố mẹ thấy thức ăn quá nhạt nếu không có muối, bởi vì bố mẹ đã quen với vị mặn của thức ăn hàng ngày.

Một cách khác để giúp bữa ăn dặm của bé thêm mùi vị hấp dẫn đó là thay vì nêm muối vào thức ăn của bé, hãy thử nêm rau thơm, các loại hương liệu hoặc tỏi. Những "hương liệu tự nhiên” tự bản thân nó đã tốt cho sức khỏe. Một số mẹ dùng tiêu đen xay để tăng thêm hương vị cho món ăn, và tiêu cũng là một trợ thủ tuyệt vời giúp tiêu hóa thức ăn.

Hãy nhớ rằng các loại thảo mộc, gia vị và tỏi đều phải được coi là những loại thực phẩm mới khi bắt đầu cho bé ăn dặm. Vì vậy, lần đầu tiên cho bé ăn - điều này có nghĩa là chúng nên được tuân theo quy luật ăn “3 day wait”, để giúp mẹ xác dịnh và tránh các vấn đề tiêu hóa, dị ứng cho bé.

Những nguồn thức ăn có ẩn chứa muối:

  • Hãy cẩn thận khi pha sữa cho bé. Hướng dẫn trên hộp sữa công thức đều ghi không được pha quá đậm đặc vì lượng sữa công thức quá nhiều sẽ chứa quá nhiều muối cho bé.

  • Nếu mẹ sử dụng rau củ đóng hộp để nấu cho bé, hãy kiểm tra nhãn để đảm bảo không có muối.

  • Trẻ biết đi có thể chịu đựng muối ở mức độ cao hơn so với trẻ sơ sinh một chút thôi. Nên khi lựa chọn thức ăn sẵn đóng lọ, mẹ phải xem kỹ nhãn có ghi độ tuổi thích hợp cho bé.

  • Hãy tìm phô mai có lượng natri thấp cho bé và kiểm tra nhãn cẩn thận – mẹ sẽ ngạc nhiên về lượng muối trong các loại phô mai của các hãng!

  • Tránh các loại thịt (như giăm bông, xúc xích,... vv) và thực phẩm chế biến sẵn khác như nước sốt trộn sẵn. Mức độ muối trong những thực phẩm này là quá cao cho bé.

Trẻ biếng ăn
Tuân thủ nguyên tắc để con luôn ngon miệng tránh tình trạng biếng ăn của trẻ

3. Cân bằng dinh dưỡng theo chu kỳ mỗi 2 - 3 ngày

Bắt đầu cho bé ăn dặm, mẹ cần cung cấp cho bé thực đơn đủ chất, nhưng không nhất thiết bé phải ăn đủ hết các món trong 1 bữa. Bữa này bé ăn nhiều đạm, thì bữa sau bé có thể ăn nhiều rau củ. Nhất là trong giai đoạn con biếng ăn. Sao cho trong trong vòng 2 - 3 ngày bé nạp vào người đủ các nhóm chất.

4. Không ép ăn hay ép bú.

Bé muốn ăn bao nhiêu thì bé sẽ quyết định. Mẹ có thể dụ dỗ bé bằng nhiều cách để bé ăn thêm, nhất là ở giai đoạn biếng ăn, như làm thức ăn nhiều màu sắc hơn, đưa ra thêm 1 món bé thích, đưa muỗng nĩa chén bát cho bé tự xúc, cho bé bốc, vọc thức ăn trong chén…

5. Không đi rong, phải ngồi tại ghế ăn

Ăn rong là đưa trẻ ra ngoài, dụ dỗ trẻ cuốn hút vào những thứ xung quanh để người lớn tranh thủ đút, tương tự như khi "dụ" trẻ bằng TV, ipad..., việc ăn rong khiến trẻ ăn một cách thụ động, không có ý thức. Thường đến những chỗ đông người, ra ngoài đường, sân vui chơi có nhiều người qua lại nên dễ bị bụi bẩn bay vào đồ ăn, gây mất vệ sinh, dễ nhiễm khuẩn. Hơn nữa, người lớn không thể lúc nào cũng đưa trẻ ra ngoài để ăn được, khi gia đình có công việc, khi trẻ ốm đau, thời tiết mưa, nắng…

Về mặt y học, cho trẻ nghịch đồ chơi và xem Tivi khi đang ăn có thể ảnh hưởng đến tiêu hóa của trẻ. Trẻ ăn nhiều hơn, nhưng không hề tập trung vào việc ăn, mà chỉ tiếp nhận thức ăn một cách thụ động. Vì quá tập trung vào màn hình hay đồ chơi, nên bé không hề cảm nhận được mùi, được vị.

Cùng với đó, khi bắt đầu ăn dặm trẻ đã được học các thói quen không tốt thì quá trình phát triển sau này bé sẽ quen, đòi ra ngoài, đòi chơi chứ không ngồi, không chịu ăn tập trung.

6. Bữa ăn vui vẻ 

Vui vẻ trước hết phải thể hiện ở nụ cười của mẹ. Mẹ hãy khen ngợi bé khi bé ăn ngoan, kể bé nghe những món bé đang ăn, mẹ hãy khiến cho bữa ăn là sự học hỏi, tìm tòi thú vị... Nếu được, bữa ăn trình bày đẹp cũng sẽ giúp bé thích thú hơn.

7. Không so sánh với khả năng ăn hay cân nặng với các bé khác

Trong quá trính phát triển của trẻ nhỏ, miễn là bé vẫn nằm trong chuẩn bình thường, phát triển đều, vận động tốt, thì bố mẹ không cần quá lo loắng hay so bì bé nhà mình với bé nhà khác.

Bố mẹ hãy tham khảo Bảng cân nặng chiều cao theo khuyến nghị của Viện Dinh Dưỡng để cân đối cân nặng chiều cao cho bé nhà mình. 

8. Chú ý thời gian cho bé ăn dặm 

Chọn thời gian ăn dặm là rất quan trọng trong cách cho bé ăn dặm lần đầu tiên và các bữa ăn dặm sau này. Trong khi cho bé ăn dặm bố mẹ chỉ nên duy trì thời gian cho con ăn khoảng 30 phút, nếu quá thời gian này trẻ không ăn bố mẹ hãy dọn bữa. Lâu dần với cách làm này trẻ sẽ hiểu được rằng nếu không ăn sẽ đói, đây là thời gian ăn của mình. 

9. Không quên sự kiên trì

Khi cho bé ăn dặm, chắc chắn nhiều lúc mẹ sẽ thấy bé tự chọn thức ăn cho bé, nếu thấy con không thích phun thức ăn ra, mẹ nên cho bé thử lại lần khác, không nên bỏ cuộc sẽ dẫn tới việc bé kén thức ăn sau này. Thống kê cho thấy, để trẻ có thể làm quen thức ăn mới, trung bình mẹ có thể phải cho bé thử 5-10 lần. Hãy kiên nhẫn mẹ nhé!

10. Chuẩn bị "đồ nghề” sẵn sàng

Khi cho con ăn dặm bố mẹ cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ hỗ trợ ăn dặm an toàn, vệ sinh và đẹp mắt cũng là một yếu tố quan trọng giúp cho lần đầu tiên ăn dặm của bé: Một ghế ngồi ăn dặm (nếu bé đã ngồi vững), bộ bát, muỗng, cốc uống nước và túi ăn dặm dành cho các bé ăn kiểu BLW (ăn dặm bé tự chỉ huy).

Có rất nhiều kiến thức dinh dưỡng khác nhau tại Ăn dặm 3in1 mà bố mẹ có thể tham khảo trong Kiến thức dinh dưỡng để giúp bố mẹ trao dồi thêm kiến thức cũng như kỹ năng trong quá trình nuôi dạy con. 

Tin liên quan

Thong ke

Video