Những bà mẹ hiện đại không chỉ giỏi việc công ty mà còn rất đảm việc nhà, vì vậy những thực đơn ăn dặm đơn giản của con mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho bé giúp mẹ tiết kiệm được rất nhiều thời gian nấu nướng, có nhiều thời gian bên con hơn.
- Pancake yến mạch khoai lang: 4 thìa yến mạch + khoai lang đã hấp chín nghiền nhỏ + 60ml sữa mà bé đang uống + 1 lòng đỏ trứng. Tất cả đem xay nhuyễn và áp chảo.
- Chim cút hầm nước dừa: chim cút rửa sạch, bắc bếp đun sôi nước rồi cho chim vào sôi 3p thì tắt bếp, đổ bỏ nước. Thêm 1/2 nước quả dừa rồi hầm đến nhừ vừa ăn
- Khoai lang hấp; cà rốt hấp; mướp luộc; chuối
- Pancake yến mạch lê: công thức tương tự yến mạch khoai lang
- Thịt rim gừng: rửa sạch thịt, bắc bếp xào sơ rồi cho gừng và chút nươc đun khoảng 10p
- Canh mồng tơi; ớt chuông luộc; lê
- Các loại rau củ bạn sơ chế rồi cho vào luộc hoặc hấp tới chín rồi trình bày ra đĩa cho bé ăn dặm. Chú ý thái rau củ theo phù hợp theo tháng tuổi của con
- Bánh mì để nguyên
- Tỏi đem bóc vỏ, băm nhỏ, mịn
- Quả bơ bóc vỏ dùng nĩa dằm nhỏ bơ cùng với nước cốt chanh, bạn có thể cho thêm một chút dầu oliu (nếu thích),
- Phần bánh mì đem quết một lớp bơ mỏng và tỏi băm lên trên, đặt vào lò nướng, nướng bánh khoảng 2 phút để bánh có mùi thơm của tỏi và độ giòn nhất định.
- Trứng gà lọc ra chỉ dùng lòng đỏ (Trẻ dưới 1 tuổi chỉ nên dùng lòng đỏ trứng gà), đánh tan trứng cùng sữa tươi sao cho thành hỗn hợp nhất định sau đó lọc lại qua rây.
- Cắt bánh mì thành lát mỏng độ 1.5 – 2 cm, có thể dùng khuôn cắt thành các hình ngộ nghĩnh để kích thích sự thèm ăn của bé.
- Lấy chảo đặt lên bếp, cho bơ vào chảo đun chảy bơ trên lửa vừa, dùng giấy hoặc chổi quét bơ đều khắp mặt chảo. Dùng một lượng vừa đủ bơ, không quá nhiều (bánh ngấm bơ sẽ ngấy) hoặc quá ít (bánh dễ cháy đen)
- Nhúng từng lát bánh đã cắt vào hỗn hợp trứng sữa khoảng 20 – 30 giây rồi rán trên lửa vừa, mỗi mặt khoảng 40 – 60 giây tới khi mặt bánh rám nâu và hơi giòn.
- Trình bày đĩa ra có thể ăn kèm cùng mứt
- Sườn xốt cà chua: làm nóng chảo, thêm chút dầu hạt cải rán sơ xườn; thêm cà chua rồi dằm nát, thêm chút nước đun sệt lại là được.
- Cơm tạo hình con thỏ; bí đỏ hấp; bí xanh hấp
- Cho chuối, sữa, và bột quế vào máy xay mịn hoặc tán nhuyễn bằng thìa.
- Làm nóng chảo. Nhúng bánh mì vào hỗn hợp chuối và áp chảo trong 1-2 phút, cho vàng từng mặt.
- Để nguội là có thể ăn
- Chả tôm: băm nhỏ 3-4 con tôm vừa + 50g thịt thăn, thêm hành lá và 1 lòng đỏ trứng. Trộn đều rồi rán vàng đều 2 mặt
- Cơm tạo hình gấu trúc; ngô luộc; cọng cải bó xôi luộc
- Tôm áp chảo bơ tỏi: tôm rửa sạch, bỏ chỉ lưng. Làm nóng chảo, cho bơ lạt vào rồi phi thơm tỏi thì cho tôm vào áp chảo vàng 2 mặt là được
- Cơm trắng; đậu que luộc; mướp, mươp đắng luộc. Thanh long thái miếng vừa ăn
- Bánh bí đỏ phô mai: bí đỏ hấp chín rây mịn. Thêm bột mì nhào bột cho đến khi thành khối k dính tay. Chia phần, vo tròn rồi cán dẹt, cho viên phô mai belcube làm nhân rồi lại vo tròn và tạo hình tuỳ thích. Hấp 20p thử lấy tăm xiên không dính tăm là bánh chín.
- Cho bé ăn kèm cùng một chút quả thanh long
- Cá hồi : Ngâm cá hồi trong sữa tươi không đường, khi hấp bạn nên cho thêm một vài lát gừng để khử mùi tanh. Nếu áp chảo thì không cần.
- Cá, cua : Băm nhỏ, khi nấu cho thêm chút dầu lạc, sên thật kỹ
- Các loại chả : rửa sạch, xay nhuyễn, sau khi viên xong nên áp chảo luôn.
Các món ăn chế biến nên cho bé ăn khi còn nóng, ấm để bữa ăn ngon hơn và không bị tanh.
- Mẹ cần hiểu nguyên tắc bé ăn dặm sớm mới hại chứ ăn thô sớm không hề hại dạ dày. Bé ăn dặm kiểu BLW thì bé phải nhai nhiều hơn, từ đó dịch trong dạ dày tiết đều tốt cho hệ tiêu hóa non nớt của trẻ.
- Vấn đề con ăn cái này, không ăn cái kia khiến nhiều mẹ bị áp lực, tuy nhiên mẹ hãy xác định tư tưởng nếu con không ăn tức là con chưa có nhu cầu. Mẹ nên tôn trọng sở thích và khẩu vị của con như thế con sẽ ăn ngoan hơn, mẹ nhàn, điều quan trọng nhất là cả mẹ và con đều vui.
Có rất nhiều công thức và thực đơn khác nhau tại Ăn dặm 3in1 mà mẹ có thể tham khảo để làm phong phú thêm Thực đơn ăn dặm của bé yêu nhà mình.