Cách cai ti đêm cho bé

Tổng hợp kiến thức về cho con bú (ăn) - P3 Cách cai ti đêm cho bé

08/05/2018 15:05
Cai ti đêm cho trẻ là điều mà bất kỳ người mẹ nào cần tìm hiểu và thực hiện. Khi con đủ tháng đủ cân nặng mẹ nên bắt đầu rèn thói quen cai ti đêm cho con, vì vào ban đêm giấc ngủ quan trọng hơn bữa ăn rất nhiều trẻ có ngủ đủ cơ thể mới khỏe mạnh, trí não mới phát triển.

Trong loại bài nội dung về kiến thức cho con bú, FamiCook chia thành 3 phần, trong nội dung bài viết này FamiCook sẽ cùng các mẹ tìm hiểu về nội dung của phần 3- Cách cai ti đêm cho bé. 

Mẹ có thể tham khảo nội dung các phần trước theo link dưới:

Đối với những mẹ đã theo phương pháp EASY thì việc cai ti đêm cho con dễ dàng hơn, còn với những mẹ cho con ăn dặm theo phương pháp thông thường thì sẽ khó khăn hơn một chút. Thông thường việc bé ti đêm nhiều sẽ là nỗi khổ của nhiều mẹ bỉm khi ban ngày phải đi làm, tối về con ti đêm nhiều, hoặc phải dậy pha sữa khiến mẹ không được ngủ ngon giấc, ảnh hướng đến sức khoẻ và tinh thần chăm con và hiệu quả công việc. 

Chính vì vậy dù muốn hay không, thì mẹ vẫn nên chọn thời điểm thích hợp để tập cho con thói quen cai ti đêm. 

Khi nào cần cai ti đêm?

Khi việc bú đêm ảnh hưởng đến lượng ăn ban ngày của bé vì ban đêm là thời gian dạ dày được nghỉ ngơi thì phải hoạt động liên tục nên hệ tiêu hóa mệt mỏi dẫn tới ngày ăn ít, ăn vơ vẩn nên đêm đói bé đòi ăn bù, điều này tạo thành vòng luẩn quẩn tiếp diễn khiến cơ thể bé không khỏe và ngày hôm sau lại lặp lại y vậy. 

Khi việc bú đêm ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé (bé dậy quá nhiều lần, dậy xong không tự ngủ lại được, không thể tự chuyển giấc được, dậy bú theo thói quen…).

Ban đêm là thời gian các cơ quan cơ thể nghỉ ngơi chứ không phải để dạ dày, thận, gan làm việc.

Khi việc bú đêm ảnh hưởng đến tâm lý của mẹ (mẹ quá mệt mỏi, quá stress vì phải dậy nhiều lần. Đừng coi thường việc này và nghĩ hi sinh vì con mới tốt, nhiều mẹ mất sữa cũng chỉ vì không có được một giấc ngủ đêm trọn vẹn).

Chuẩn bị tâm lý cho mẹ và bé

Với những bé bú mẹ trực tiếp thì cai ti đêm con sẽ khóc rất kinh khủng, con sẽ vật vã trong một thời gian và có thể giấc ngủ bị gián đoạn. (Có những bé khi cai ti đêm khóc 2 tiếng liền). Nếu không chấp nhận được những điều này thì các mẹ chỉ còn cách để cho con ti đêm đến khi nào con tự bỏ thì thôi. 

Kiên trì - kiên trì, việc cai ti đêm không thể có kết quả sau 1, 2 ngày tiến hành được. Mấy ngày đầu (có khi là cả tuần) con ở trong trạng thái cự tuyệt nên lượng ăn ban ngày có thể chưa tăng, khi đi vào ổn định con sẽ ăn tăng lên. Cũng không thể đòi hỏi con ngủ ngoan xuyên suốt đêm không ọ ẹ gì sau một vài ngày được, có thể con sẽ thức giấc nhưng sẽ không đòi ti nữa, nên nếu các mẹ kiên trì thì khoảng 10 – 15 ngày, chậm thì 1 – 2 tháng con sẽ ngủ ngoan cả đêm.

Bé bú bình cai ti đêm sẽ đỡ vất vả hơn.

Các phương pháp cai ti đêm 

Với bé bú bình: Giảm dần dần lượng sữa trong bình mỗi đêm.

Ti nước: Thay sữa trong bình hoặc vú mẹ bằng nước. Tuy nhiên có nhiều bạn ti nước xong càng đói hơn, đến lúc đấy vừa cai sữa xong lại cai ti nước thì mệt lắm. Tuy nhiên, cũng có bé thành công với cách cai này rồi, bé tự bỏ ti nước sau vài tháng.

Ti giả: Thường hợp với các bạn bú bình.

Giãn cữ từ từ: Giả sử con bạn bú bốn cữ vào 23h, 1h, 3h, 5h.

Ngày 1: Giãn cữ 23h thêm 20 – 30 phút. Tức là lúc 23h con đòi bú thì không cho bú vội mà đợi 23h20 hoặc 23h30 mới cho bú.

Ngày 2: Cho con bú lúc 23h50 phút hoặc 24h hay muộn hơn.

Giãn đến cữ 1h con mới đòi thì nghỉ 1 – 2 ngày rồi lại giãn tiếp, tốc độ giãn cữ các lần sau nhanh hơn. Ví dụ 1 giờ giãn xuống 1h40, sau đó là 2h20. Giãn liên tục cho đến khi sáng dậy con mới đòi bú.

Cách cai ti này con vẫn sẽ khóc, nhưng khóc không quyết liệt lắm và mẹ phải chấp nhận con bị thiếu ngủ vào ban đêm một thời gian.

Giãn cữ 4 giờ/lần với bé dưới 1 tuổi, 5 – 6 giờ/lần với bé trên 1 tuổi. Ví dụ con bạn bú cữ cuối lúc 10h thì đến 23h mới cho con bú tiếp, sau đó là 3h sáng và ngủ đến sáng.

Cắt cữ. Có hai cách cắt

Cách 1: Cắt cữ lẻ hoặc cữ chẵn (Ví dụ con bú 5 lần trong đêm thì cắt cữ 1, 3, 5).

Cách 2: Cắt cữ muộn nhất trong đêm (ví dụ cữ 5h), sau khi con quen thì cắt tiếp cữ muộn thứ hai. Thời gian tối đa để cắt cữ đầu tiên là 5 ngày. Tối thiểu là 2 ngày. Các cữ sau tiến độ nhanh hơn.

Cắt hết tất cả các cữ trong đêm

Chịu nghe con khóc, gào, có thể ho, nôn, trớ (khi đó thì đừng cho con ăn lại, nhờ chồng/ông/bà vào dọn sạch sẽ, hút mũi cho con) rồi lại luyện tiếp, cho ăn sớm 30 phút đến 1 tiếng so với giờ dậy. Cách này thời gian thành công nhanh hơn, con khóc dữ vài đêm, mỗi đêm vài tiếng rồi sau đó con sẽ ngoan.

"Bạn Sâu thật ra không bú đêm từ lúc 2,5 tháng, tuy nhiên sau đó bạn bị viêm mũi họng cấp, mẹ lúc đó chưa biết cách rửa mũi cho bạn nên bạn bị tịt mũi, nên bú lặt vặt cả ngày lẫn đêm. Sau khi khỏi ốm thì bạn lại bú đêm lại.

Đến khoảng gần 8 tháng do bạn dậy theo thói quen nhiều quá, đòi ti mẹ cả đêm ngày, ăn ngủ linh tinh nên mẹ cai 6 ngày đầu cai theo kiểu giãn cữ dần dần, ngày thứ bảy bạn khóc 2 tiếng liền, mẹ để kệ không vào cho ti nữa là bạn í cắt cơn, không đòi ti đêm nữa.

Mẹ đi sang phòng khác ngủ. Sau ngày đó bạn Sâu vẫn còn dậy theo thói quen nhưng không đòi ti mẹ nữa. Mẹ vẫn tiếp tục ngủ phòng ngoài trong vòng 15 ngày. Lưu ý: Bạn Sâu trước ngủ cũi, sau đó bạn được ngủ đệm riêng nhưng vẫn chung một phòng với bố mẹ."  - Kinh nghiệm của mẹ Ong Bông.

Con em hồi lúc 5 tháng trở xuống ti bất cứ lúc nào, ngủ không ra giờ giấc gì, cứ 45 phút lại tỉnh. Hoặc là vỗ ru mỏi miệng, hoặc nằm kề môi áp má mới ngủ tiếp được thêm tí nữa. Ngày 3 – 4 lần như thế. Cả ngày ở nhà ôm con chỉ chờ đến bữa ba nó về đổi ca. Sau mẹ quyết thực hiện giãn cữ 4 giờ 1 lần. Lịch như sau:

– Bé ăn vào lúc 7h, 11h, 15h, 19h. Khoảng 20 giờ bé ngủ. Nhưng mẹ thương em nên chưa cai đêm vội. Đêm em vẫn dậy 2 – 4 lần mút mát rồi ngủ tiếp nên vẫn trong sức chịu đựng của mẹ và em! Rồi đến ngày một đêm em dậy 5 – 7 lần, mẹ mệt phờ phạc.

Thế là cai ti đêm, khi đó em 10 tháng. Sau 3 hôm cắt hoàn toàn thì em quen, có cho ti vào gần em cũng quay đi. Rồi em ngủ một mạch từ 20h đến 7h sáng hôm sau. Một ngày em vẫn ăn 4 bữa như thế. Giờ em 11 tháng, ngày em ngủ hai giấc, mỗi giấc từ 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng liền bất chấp mọi âm thanh đường phố. Đêm em ngủ 11 tiếng liên tục! )(Kinh nghiệm của mẹ My Sun)

Hoàn cảnh ban đầu: “Bé 4 tháng và ngày nào cứ trước khi ngủ là con khóc, khóc tím tái mặt mày, lúc này mẹ vẫn chưa luyện ngủ cho con. Con ngủ hay giật mình, đang ngủ nghe tiếng chim hót là khóc ngay, con ngủ thì phải nằm võng đưa liên tục, mẹ mà đưa nhẹ đi tý là con ọ ẹ. Con không chịu ti bình. Con rất lười ăn. Cứ cách 1 tiếng ăn một lần, ăn rất lắt nhắt.”

Lời khuyên: Luyện tự ngủ – giãn cữ 4 giờ – tập ti bình – cai bú đêm.

Trong khi luyện: Ngày đầu tiên: Sáng 7h con dậy, mẹ mang bình ra mời, con không ti. 7h30 con khóc đòi ngủ, mẹ cho con vào cũi rồi đi ra ngoài ngồi nghe con khóc. Con khóc đúng 1 giờ 25 phút lăn ra ngủ 2 tiếng, con dậy lại đem bình ra mời, con chỉ ti 40 ml rồi thôi. 14h đem bình mời tiếp cũng chỉ ti 40 ml, xong con khóc đòi ngủ, mẹ lại đành cho ôm gối, con khóc 55 phút rồi lăn ra ngủ. 18h mẹ cho bình 90 ml mút sạch, mẹ mừng phát khóc, xong lăn qua lăn lại rồi ngủ khò không khóc nữa. Đêm con ọ ẹ suốt, mẹ nằm phải vỗ mông mới ngủ lại. Bởi mẹ cai ăn đêm luôn nên cứ tý con lại khóc và mẹ lại cho ti nước và vỗ mông, một đêm mẹ thức trắng cùng con.

Ngày thứ hai: Sáng con mút 90 ml sữa, tới giờ ngủ lại ọ ẹ khóc ầm ầm nhưng 30 phút là ngủ khò, 10h con chỉ mút 90 ml sữa. 14h con cũng chỉ ti 90 ml xong khóc đòi ngủ, mẹ bế lên võng đưa con càng khóc to, bế xuống giường con ôm gối ngủ luôn. 18h bú 120 ml xong ngủ. Đêm con vẫn ọ ẹ nhưng ít hơn, mẹ vẫn cho con nước và vỗ mông để con dễ đi vào giấc ngủ.

Ngày thứ ba, thứ tư: Bú vẫn thế không lên được tẹo nào, ngủ thì không khóc nhiều nữa chỉ o e rồi thôi. Đêm o e một lần mẹ cho ti nước rồi ngủ lại.

Ngày thứ năm: Con ngủ tốt nhưng lại ti ít hơn mấy hôm trước, mẹ nghiêm khắc hơn. Tới cữ mẹ mang bình ra mời, con không bú hay bú ít thì sau 30 phút mẹ dẹp luôn và lúc này lượng sữa không lên mà còn giảm. Mẹ bắt đầu tự đọc thần chú: “ăn là việc của con, con không ăn mất quyền lợi, đói hay no con tự chọn, mẹ chỉ là người cầm bình hộ.”

2 tuần sau, mẹ pha sữa như trước nhưng con ăn bình nào hết bình đấy, mẹ phải pha thêm 3 lần, mỗi lần pha thêm 60 ml. Về sau, trung bình con bú được 1200 ml mỗi ngày.

Hiện tại con 14 tháng, ngày hai bình, mỗi bình 300 ml sữa. Con ngủ rất đúng giờ. 18h vào ổ, con ngủ tới sáng hôm sau, đêm vẫn o e một lần nhưng con biết tự lấy bình nước rồi con tự ngủ lại. )(Kinh nghiệm của mẹ Ngoc Anh Ngoc Anh)

Ghi chú quan trọng mẹ cần nhớ

Khi cai ti đêm mẹ rất nên để bố hoặc bà/ông – tóm lại là người khác ngủ với bé. Mẹ tuyệt đối không nên ở trong phòng bé vì bé ngửi thấy hơi sữa sẽ càng khóc quyết liệt.

Sau khi cai được rồi mẹ cũng nên ngủ cách xa bé ít nhất 1 tuần.

Khi bé thức dậy giữa đêm, người ngủ cùng bé TUYỆT ĐỐI không nói chuyện hay vỗ về bé, chỉ trông chừng bé không bò đi bò lại gặp nguy hiểm thôi (im lặng quan sát bằng mắt), tuyệt đối không nhìn bé, không cho bé biết là người đó thức, trừ khi phải dậy cho bé nằm lại giường rồi sau đó lại giả vờ ngủ tiếp. Nên cho bé vào cũi là tốt và an toàn nhất.

Song song với việc cắt ti đêm thì mẹ nên giãn cữ ngày, luyện tự ngủ và cho bé có một nếp sinh hoạt ổn định thì bé sẽ nhanh đi vào nề nếp hơn.

Kinh nghiệm cai sữa cho bạn Sâu: Khoảng 11 tháng tuổi, bạn Sâu 5 – 6 tiếng mới bú mẹ 1 lần, đêm thì đã cai từ hồi gần 8 tháng nên mẹ tận dụng luôn vụ này giảm cho bạn còn bú mẹ 3 cữ 1 ngày vào buổi sáng – chiều – tối. Đồng thời sang 1 tuổi mẹ bắt đầu cho bạn tập uống sữa tươi, bạn được uống sữa tươi trước rồi mới bú mẹ. uống được bao nhiều thì uống.

Đến 16 tháng mẹ cắt cữ buổi chiều thay bằng ăn nhẹ + sữa tươi. Lúc đầu bạn cũng hậm hực đòi ti mẹ, mẹ đánh lạc hướng bạn bằng cách sau khi ăn xong bữa chiều, mẹ cho bạn đi chơi, đi tắm, chơi đồ chơi, thế là bạn quên vì chẳng mấy chốc đã đến bữa tối.

Đến 19 tháng, sau khi bạn Sâu đi học được 1 tháng thì mẹ cắt cữ buổi sáng, cho đến trường ăn sáng. Mấy hôm đầu bạn Sâu dậy cái là khóc lóc đòi ti, mẹ giải quyết bằng cách cho bạn uống sữa tươi thay thế rồi cho bạn đến trường thật nhanh (quần áo mặc từ hôm trước), đến trường vui là quên mẹ luôn.

Đến 22 tháng tuổi, cắt nốt cữ cuối cùng – Cai sữa. Lần này mẹ tưởng là gian nan lắm, ấy thế mà lại đơn giản vô cùng. Mẹ cai sữa cho bạn xong trong vòng một hôm, sau một buổi nói chuyện. Thật ra, 22 tháng, bạn hiểu biết lắm rồi nên mẹ chỉ cần cho bạn xem ảnh các chị ở trường uống sữa tươi ngoan như thế nào, rồi bảo với bạn là các chị lớn nên không bú tí mẹ nữa đâu, Sâu giờ củng lớn như các chị rồi nên cũng không bú tí mẹ nữa nhỉ?

Bạn Sâu gật gật rồi nằm mút mút tay, dù mặt hơi buồn nhưng cũng không khóc lóc đòi mẹ cho ti nữa. Mẹ ôm bạn một lúc rồi để cho bạn tự ngủ, bạn ngủ một mạch đến sáng, sáng ra mặt vẫn còn buồn. Mẹ lại khen bạn dũng cảm quá và thưởng quà cho bạn (Quà chả có gì đâu ạ, một viên socola ấy mà) vì thành tích đáng khen của bạn. Bạn vẫn còn buồn đến tận ngày thứ ba thì vui vẻ trở lại.)

Tin liên quan

Thong ke

Video