Rất nhiều mẹ khi nấu cháo dinh dưỡng cho con do chưa biết cách làm đúng nên bát cháo không đảm bảo dinh dưỡng và không được thơm ngon. Trong bài viết này, FamiCook sẽ hướng dẫn cho các mẹ cách kết hợp thực phẩm và nấu cháo dinh dưỡng làm sao cho đúng chuẩn nhất!
Tùy theo điều kiện gia đình và cơ địa của trẻ, mà các mẹ có thể lên thực đơn cho con bằng cách kết hợp của rau củ quả với thịt động vật cho món cháo của bé yêu thêm đa dạng về hương vị và bổ sung dinh dưỡng một cách hợp lý. Bố mẹ có thể tham khảo cách kết hợp thực đơn dưới đây của FamiCook:
Thịt heo: Rau mồng tơi, cà rốt, bí đỏ, bắp cải, đậu Hà Lan, khoai lang, cải (ngọt, bó xôi), súp lơ, rau ngót, rau dền, côve, cải thìa
Thịt bò: Rau mồng tơi, cà rốt, bí đỏ, bắp cải, đậu Hà Lan, khoai lang, cải (ngọt, bó xôi), súp lơ, rau ngót, cải thảo, khoai tây, cải thìa.
Gà: Mướp, rau ngót, cà rốt, bông cải, rau dền, khoai tây, bí đỏ, súp lơ, cải thảo, cải thìa.
Lươn: Cải (bó xôi, cải ngọt), bí đỏ, khoai tây, hạt sen, khoai môn, rau ngót.
Cá: rau dền, rau muống, mồng tơi, cà rốt, rau ngót, khoai môn, khoai tây, rau cải (ngọt, bó xôi), cải thìa, bí đỏ.
Tôm: rau cải, bí đỏ, rau ngót, khoai môn, khoai lang, bắp cải, cải thìa, súp lơ.
Cua: mồng tơi, rau muống, rau ngót, rau dền, rau cải (bó xôi, cải ngọt).
Ếch: cải thìa, khoai tây, khoai môn, mồng tơi
Bố mẹ lưu ý, khi kết hợp các loại thực phẩm nấu cháo dinh dưỡng cho con không cần thiết phải nấu tất cả các loại rau kể trên, bố mẹ chỉ cần kết hợp nguyên liệu chính (1 loai đạm) cùng 1-2 loai rau khác nhau. Mẹ lưu ý không nên kết hợp quá nhiều đạm hoặc nhiều rau củ, như vậy sẽ làm mất mùi vị, quá nhiều thứ gây cảm giác khó ăn cho bé.
Phương pháp nấu cháo này kết hợp với phương pháp cấp đông của ăn dặm kiểu Nhật (ADKN) để nấu nhanh và đơn giản nhất!
a. Cách sơ chế và hấp
Tùy vào thực đơn trong tuần các mẹ có thể lựa chọn vài trong số các thực phẩm dưới đây để chế biến cho con:
Đạm:
Rau củ quả:
b. Cách xay nguyên liệu đã hấp chín
- Sử dụng máy xay cầm tay để có hiệu quả nhất
Chú ý: Tất cả các nguyên liệu sau khi hấp phải để khô trước khi xay hoặc băm, nguyên liệu sẽ tơi hơn, khi nấu không bị vón cục.
- Cho từng loại thực phẩm vào cối xay và bấm máy, tùy theo độ thô mịn mong muốn mà thời gian bấm máy nhanh hoặc lâu.
- Nếu muốn thực phẩm mịn như rây thì cho thêm nước trong khi xay
- Mẹo: Đối với rau nếu muốn mịn và đặc như hàng cháo dinh dưỡng thì khi xay cho thêm khoai tây đã hấp chín vào
- Căn cứ vào bảng định lượng theo phương pháp ăn dặm truyền thống ở phần trước, dùng cân điện tử để cân riêng mỗi khẩu phần cho bé theo từng bữa
- Chia khẩu phần từng bữa và cách ngăn của khay đá hoặc túi zipper
- Đậy kín nắp (với khay đá), kéo kín miệng túi (với túi zipper)
- Ghi ngày tháng cấp đông lên khay hoặc túi, thực phẩm này chỉ dùng trong 1 tuần, sau 1 tuần để người lớn ăn, làm mẻ khác.
+ Cách 1: Lấy đồ đã đông đá cho vào bát, vẩy chút nước và cho vào lò vi sóng quay với hiệu năng thấp khoảng 1 2 phút
+ Cách 2: Cho trực tiếp đồ vào nồi có chút nước sôi để hấp làm rã đông
+ Cách 3: Cho vào bát bọc màng bọc thực phẩm và để vào ngăn mát rã đông từ từ, nhưng đặc biệt lưu ý phải bọc thật kín không vi khuẩn sẽ xâm nhập
+ Cách 4: Cho luôn vào nồi cháo và quấy lên
- Có thể cho thêm gạo nếp vào để cháo sánh (5 tẻ 1 nếp), nướng thơm hành khô, bóc bỏ phần cháy đen cho vào vải màn và cho vào nồi cháo để cháo trắng và thơm hơn.
- Rã đông thịt, rau củ
- Những thực phẩm tanh như cá, lươn, ếch, ngao… có thể phi thơm cùng 1 dầu ăn và 1 chút hành khô băm nhỏ. (Lưu ý: sau 9 tháng mới nên phi hành)
- Cho cháo nguyên liệu và nước dùng dashi, đun nóng, cho cho rau củ vào nồi quấy đều đến khi hết nồng, tiếp theo cho đạm vào quấy nóng, bắc ra.
Dầu ăn cho hay không tùy thuộc vào trong ngày con đã ăn nhiều chất béo hay chưa.
- Bạn hoàn toàn có thể sử dụng những gia vị tạo mùi để bát cháo của trẻ thơm ngon hơn như cháo cá có thể cho 1 chút thìa là; gà cho 1 chút rau mùi, tiêu; thịt bò cho 1 chút tỏi và tiêu…
Thực đơn chi tiết từng ngày từ 5.5-12 tháng và video hướng dẫn chi tiết các mẹ có thể tham khảo trong khóa học Ăn Dặm Từ Trái Tim.
04/05/2020
05/01/2018
07/05/2020