Công dụng của hạt dẻ đối với trẻ nhỏ, mẹ nên biết

Công dụng của hạt dẻ đối với trẻ nhỏ, mẹ nên biết

05/11/2019 10:11
Hạt dẻ là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và đặc biệt được ưa chuộng trong thời thiết mùa đông.  Ngoài việc ăn ngon thì hạt dẻ còn được biết tới như một loại thuốc quý với rất nhiều công dụng khác nhau.
Một số công dụng của hạt dẻ có thể kể tới như: cung cấp vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa,… đây đều là những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Hơn nữa, hạt dẻ lại dễ ăn, được nhiều bạn nhỏ ưa thích nên bổ sung thêm hạt dẻ vào thực đơn ăn dặm của bé là điều cần thiết.

Công dụng của hạt dẻ

Cùng FamiCook điểm qua 5 công dụng của hạt dẻ đối với trẻ nhỏ.

1. Giữ nước cho cơ thể

Việc trẻ nghịch vui đùa nhiều khiến cơ thể trẻ mất nước, gây ra tình trạng mệt mỏi. Tuy nhiên, nếu mẹ cho bé ăn thêm hạt dẻ sẽ giúp cơ thể trẻ được giữ nước nhờ sự hiện diện của kali và natri có trong hạt dẻ.

2. Cung cấp Đồng thành phần giúp xương chắc khỏe

Ngoài canxi thì đồng cũng được biết tới là thành phần giúp nâng cao sức mạnh của xương, giúp hệ xương của trẻ phát triển khỏe mạnh. Ngoài ra đồng còn giúp cơ thể hình thành hồng cầu, tăng cường sức khỏe hệ thần kinh và hệ miễn dịch tự nhiên.

3. Cung cấp hàm lượng lớn Vitamin C

Trong hạt dẻ chứa khá nhiều hàm lượng vitamin C, ngoài tác dụng giúp làm trắng, mịn da vitamin C còn được biết tới chất giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng chống lại các tác nhân gây truyền nhiễm và loại bỏ các gốc tự do xấu cho cơ thể.
Việc được bổ sung đủ vitamin C, bé sẽ có một làn da tươi sáng, khỏe mạnh.

Công dụng của hạt dẻ

4. Tốt cho sức khỏe tim mạch

Theo nhiều nghiên cứu đã chứng minh, hạt dẻ có tác dụng trong việc bảo vệ sức khỏe tim mạch nhờ các axit béo thuộc họ Omega-3. Sự hiện diện của Omega -3 giúp kháng viêm, bảo vệ tim mạch, ngoài ra còn giúp giảm nồng độ cholesterol vào trong máu.

5. Ngăn ngừa táo bón

Hạt dẻ giàu chất xơ, chất xơ trong hạt dẻ giúp cơ thể của trẻ tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn.
Chất xơ trong hạt dẻ giúp các vi khuẩn có lợi trong ruột già, cung cấp năng lượng ở phần ruột từ đó giúp hệ tiêu hóa của trẻ diễn ra bình thường, ngăn ngừa các bệnh về táo bón.

Cách chọn mua và bảo quản hạt dẻ

Cách chọn mua hạt dẻ:

Đối với hạt dẻ tươi:
Để mua được hạt dẻ tươi ngon, cần quan sát kỹ phần vỏ ngoài của hạt dẻ. Thông thường hạt dẻ tươi thường có màu tự nhiên, bóng và có lớp lông tơ bám ngoài. Hạt dẻ này mua về cần chế biến ngay vì rất dễ hỏng

Công dụng của hạt dẻ

Đối với hạt dẻ đã khía vỏ:
  • Hạt dẻ đã khía vỏ thì nên quan sát thật kỹ phần nhân hạt dẻ, dù hạt dẻ thì phần nhân hạt dẻ có màu vàng hoặc trắng ngà rất bắt mắt, cùng với đó là mùi thơm đặc trưng.
  • Còn nếu hạt dẻ đã bị hư, hạt không có mùi thơm và đầu bị đen.
  • Chọn hạt dẻ có chất lượng tốt, vỏ đẹp, không bị sâu bọ, không bị vỡ, méo mó.

Cách bảo quản hạt dẻ:

Đối với hạt dẻ tươi:
  • Sau khi mua về bạn để vào hộp kín và để ở ngăn đông của tủ lạnh, với cách bảo quản này bạn sẽ giữ hạt dẻ được khoảng 10 ngày. Tuy nhiên bạn nên ăn càng sớm càng tốt vì để lâu chất dinh dưỡng trong hạt dẻ sẽ bị mất dần.
  • Nếu nhà bạn không có tủ lạnh thì nên để hạt dẻ ở nơi khô ráo, thoáng mát, cách này cũng chỉ bảo quản được khoảng 7-10 sau đó hạt dẻ sẽ có dấu hiệu hư hỏng.
Đối với hạt dẻ đã qua sơ chế:
  • Đối với hạt dẻ đã qua rang, nướng hoặc luộc bạn nên cho vào ngăn mát tủ lạnh, có thể sử dụng tới ngày thứ 3.
  • Nếu bạn để vào ngăn đông tủ lạnh thì thời gian bảo quản được lâu hơn, tuy nhiên khi đem ra sử dụng nếu ăn liền thì sẽ không còn ngon. Theo kinh nghiệm của FamiCook, phần hạt dẻ đó nên đem ra kho cùng thịt đây cũng là món ăn ngon hấp dẫn.
Cách bảo quản hạt dẻ trong 1 năm:
  • Sau khi mua hạt dẻ tươi về bạn loại bỏ những hạt méo mó, sâu, vỡ, những hạt còn lại đem phơi nắng từ 3-4 ngày, trong thời gian phơi nhớ đảo đều thường xuyên.
  • Khi hạt dẻ đã được phơi khô bạn đem đóng túi nilong bịt kín miệng lại, sau đó cho lần lượt các túi hạt dẻ vào thùng gỗ có lót cát mịn có độ dày khoảng 5cm.
  • Xếp lần lượt các túi hạt dẻ vào sau đó đổ đầy cát rồi bịt miệng thùng gỗ. Để thùng gỗ ở nơi khô ráo, kiểm tra thường xuyên để giữ hạt được lâu hơn.
  • Khi ăn hạt dẻ chỉ cần lấy ra rồi chế biến rang, luộc hay chế biến cùng một số thực phẩm khác tùy ý.

Một số món ăn ngon được chế biến từ hạt dẻ:

1. Sườn kho hạt dẻ

Nguyên liệu làm sườn kho hạt dẻ:
  • Sườn heo 300g
  • Hạt dẻ 200g
  • Nước tương 15g
  • Đường vàng 10 gram, bạn có thể dùng đường phèn hoặc đường trắng nhé.
  • Gừng 5 gram
  • Dầu ăn
  • Hành lá
Cách làm:
- Hạt dẻ bạn bóc vỏ, để riêng
- Hành lá bạn rửa sạch sau đó buộc gọn lại.
- Sườn bạn đem rửa sạch, sau đó bắc nồi lên đun, khi sôi bạn có thể vớt sạch toàn bọt nổi đi hoặc theo cách mình hay làm là đem đi rửa lại sườn bằng nước ấm.
- Làm nước màu sau đó cho sườn vào xào đều để có màu hấp dẫn. Rồi bạn cho nước, cùng vài lát gừng, hành lá, nước tương vào đun. Đun trên lửa nhỏ khoảng 40 phút, sau đó bạn cho phần hạt dẻ vào nồi tiếp tục nấu trong khoảng 30 phút nữa.

2. Bánh hạt dẻ bí ngô

Nguyên liệu:
  • 1 quả trứng gà
  • 80 gram bột mì,
  • 5 hạt dẻ đã luộc chín
  • 5 gam đường
  • 20 gram dầu thực vật
Cách làm:
- Bí đỏ thái nhỏ, hấp chín, rây nhuyễn.
- Hạt dẻ luộc chín, rồi tách vỏ băm nhuyễn.
- Trộn đều hạt dẻ, bí đỏ, đường, bột mì, trứng gà và một chút dầu ăn
- Cho phần bột đã trộn đều vào khuôn bánh rồi nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 30 phút là bạn đã có món bánh thơm ngon cho bé yêu. 
 

Giá trị dinh dưỡng trong 100g hạt dẻ 

Hạt dẻ là trường hợp duy nhất không có dầu trong tất cả các loại hạt. Trong hạt dẻ chứa rất ít chất béo, cụ thể là chỉ có 1-3g chất béo trong 100g hạt dẻ đã nấu chín, còn ở quả hạnh con số này là khoảng 50,6g
 
Không phải chứa ít chất béo thì sẽ có lượng calo thấp mà thực tế là có khoảng 57-153calo trong 100g hạt dẻ đã nấu chín, số lượng này cao hay thấp hơn còn tùy thuộc vào từng chủng loại. Trong hạt dẻ chỉ có một lượng nhỏ protein, khoảng từ 0.82-2.88g trong 100g. Tuy nhiên, hạt dẻ cung cấp nhiều năng lượng hơn, do rất giàu tinh bột.
 
Trong các loại hạt dẻ thì dẫn đầu về “thành tích” cung cấp năng lượng với 33,64g hyđrat-cacbon/ 100g hạt dẻ chín là hạt dẻ Trung Quốc. Con số này ở hạt dẻ Nhật Bản là 12,64g. Lượng hyđrat-cacbon này khiến hạt dẻ, ngay khi chín, khô và rụng xuống, đã hàm chứa những kho nhỏ tinh bột tuyệt hảo, với dinh dưỡng cao.
 
Ngoài ra, hạt dẻ là thứ hạt duy nhất có chứa Vitamin C trong tất cả các loại hạt. Cụ thể là có 9,5-26,7mg vitamin chứa trong 28,35g hạt dẻ đã nấu hoặc hấp chín, trong khi các loại hạt khô có gấp đôi lượng vitamin: từ 15,1-61,3mg/ 28,35g.
 
Có rất nhiều kiến thức dinh dưỡng khác nhau tại Ăn dặm 3in1 mà bố mẹ có thể tham khảo trong Kiến thức dinh dưỡng để giúp bố mẹ trao dồi thêm kiến thức cũng như kỹ năng trong quá trình nuôi dạy con.
 
 

Tin liên quan

Thong ke

Video