Không có răng làm sao con nhai được?

Không có răng làm sao con nhai được?

02/05/2018 14:05

Khi còn nhỏ các bé chỉ quen với việc mút sữa mẹ và nhuốt, vậy tại sao "Không có răng mà con vẫn nhai được", cùng FamiCook tìm hiểu để lý giả về truyền thuyết này. 

Nhiều người coi việc con mọc răng là một dấu hiệu cho thấy con đã sẵn sàng với ăn dặm tự chỉ huy (BLW), hay cũng có quan niệm cho rằng “bé phải mọc đủ răng hàm mới có thể ăn được cơm”. Thời điểm trẻ mọc đủ răng là khoảng từ 2 tuổi trở lên.
 
Nếu đợi đến lúc đó mới cho trẻ tập nhai thức ăn nguyên miếng thì khả năng trẻ bị hóc sẽ cao hơn so với khi chưa được một tuổi, bởi khi đó phản xạ oẹ của trẻ đã đẩy lùi về phía cuống lưỡi giống như người lớn, khiến việc oẹ ra thức ăn đã không còn trở thành một chốt an toàn nữa
 
Các bé “mọc đủ răng mới được nhai” hầu hết đều được ăn cháo, cơm, thức ăn xay nhuyễn cho tới ít nhất 2 tuổi. Các bé đó chỉ quen nuốt, khi được cho ăn thức ăn lợn cợn thì không biết cách điều khiển lưỡi, các cơ trong khoang miệng để nhai và nghiền nát thức ăn. Hậu quả nghiêm trọng nhất mà quan niệm này gây ra chính là khiến trẻ càng lớn càng biếng ăn: trẻ không nhai nhỏ được thức ăn thô mà nuốt luôn nên bị oẹ, sặc, thậm chí hóc từ đó dẫn tới việc:
 
  • Cả trẻ và cha mẹ đều sợ hãi khi ăn thức ăn thô
  • Trẻ tiếp tục bị đút ăn thực phẩm xay nhuyễn chỉ có một mùi vị
  • Trẻ phải ăn thức ăn sai quá lâu khiến trẻ chán kem theo việc hệ tiêu hóa không tiếtđủ men tiêu hóa cần thiết để hấp thụ thức ăn ---> trẻ biếng ăn.
Theo các nhà khoa học, răng chỉ là một trong những công cụ để nhai mà thôi. Nhai là sự kết hợp giữa lưỡi và các cơ trong khoang miệng, lưỡi đảo để nhào trộn thức ăn với nước bọt, các cơ được não điều khiển để di chuyển 2 hàm và nghiền nát thức ăn. Phản xạ nhai thường có lúc bé được khoảng 7 tháng đến khoảng 1 tuổi.
 
Và nếu lúc đó bé không được tạo cơ hội tập ngay thì phản xạ này sẽ dần dần mất đi, tới lúc đó việc bé có nhiều hay ít răng không còn quan trọng nữa, vì răng nếu không có sự điều khiển của não và các cơ thì cũng chỉ giống như “sản phẩm trưng bày” mà thôi. Đó là lý do các phương pháp ăn dặm BLW, ăn dặm kiểu Nhật và ăn dặm truyền thống phương Tây đều cho bé tập nhai ở thời điểm dưới 1 tuổi.
 
Khi được 6-7 tháng tuổi, phần lớn các bé chỉ mới có vài cái hoặc là chẳng có cái răng nào. Nếu nói rằng răng là công cụ để nhai, thì thời điểm này bé sử dụng công cụ gì để nhai ngay khi chưa có răng? Sự hình thành cấu trúc của hàm và răng bắt đầu diễn ra rất sớm, vào khoảng tuần thứ 6 của thai kỳ bởi sự tăng nhanh của các tế bào biểu mô ở miệng tạo nên hình dáng hàm răng.

 
Trải qua nhiều quá trình phát triển trong thời kỳ mang thai, khi sinh ra em bé có một lớp “đệm nướu” mà thường hay gọi là “lợi”. Nhiều người nghĩ rằng “lợi” của em bé mềm và yếu, tuy nhiên nếu hỏi những bà mẹ đang cho con bú về cảm giác mỗi khi bị “cắn” thì bạn sẽ biết sự lợi hại thực sự của “bộ nhá” thời kỳ sơ sinh này.
 
Nếu vẫn chưa tin bạn có thể thử bằng cách dùng ngón tay đưa vào miệng cho các em bé cắn... và đừng trách tôi vì đã xui dại bạn nhé! Bới bộ nhá nhìn bề ngoài có vẻ mỏng manh của mình, các bé hoàn toàn có thể xử lý rất nhiều loại đồ ăn thô không thua kém gì bất cứ một người lớn đầy đủ răng nào.
 
“Không có răng làm sao nhai được?”. Không có răng ta nhai bằng lợi vẫn lợi hại vô cùng!
 

Tin liên quan

Thong ke

Video