Trong ẩm thực Việt, các món ăn được chế biến từ thịt heo vô cùng đa dạng và hấp dẫn, từ những món ăn dân giã cho tới những món ăn cầu kỳ. Tuy nhiên không phải món thịt heo nào cũng phù hợp với trẻ nhỏ, tùy theo cách chế biến và nguyên liệu mới phù hợp với các bạn nhỏ.
Hãy cùng Ăn dặm 3in1 khám phá cách chế biến 5 món ngon từ
thịt lợn đơn giản nhưng cũng đảm bảo dinh dưỡng cho bé yêu.
1. Thịt lợn sốt chua ngọt
Trong công thức này, FamiCook hướng dẫn các bạn sử dụng phần thịt thăn của lợn. Đây là phần thịt nạc và không bị dính nhiều mỡ, những miếng thịt thăn chua chua ngọt ngọt sẽ đem lại một cảm giác lạ, ngon miệng cho bé yêu.
Nguyên liệu:
-
Thịt lợn thăn
-
Sốt cà chua
-
Trứng gà
-
Giấm trắng
-
Bột năng hoặc tinh bột nếp
-
Mè trắng
-
Gia vị: Muối, mắm, dầu ăn
Cách làm:
Bước 1: Làm sạch các nguyên liệu, thịt thăn cắt theo chiều ngang từ giữa, sau đó dùng dao cắt chéo lại thịt. Xử lý xong bạn cắt thịt thành miếng dài nhỏ hoặc vuông. Thịt để vào trong tô thêm một chút muối và lòng trắng trứng vào ướp, ướp như vậy trong khoảng 3 phút.
Bước 2: Tiếp theo cho bột năng vào xóc đều với thịt. Cho phần thịt đã ướp vào chiên, chiên chín khoảng 70% rồi vớt ra để ráo dầu.
Bước 4: Chuẩn bị sốt cà chua, đường và giấm trắng cho vào nồi đun nóng, sau đó cho thêm một chút bột năng đã khuấy trước với nước vào đun sôi. Đổ thịt chiên sơ vào đun đều.
Bước 5: Đổ thịt ra đĩa sau đó cho thêm chút mè trắng lên trang trí.
2. Thịt lợn xào cà tím
Cà tím được biết tới là loại thực phẩm dễ ăn, có thể chế biến được nhiều món ăn khác nhau. Cà tím có tính mát và ngọt, nó có chức năng làm sạch nhiệt, cầm máu và giảm sưng giảm đau.
Vào mùa hanh khô cơ thể thường hay bị nóng trong, dẫn tới một số biểu hiện thường gặp ở trẻ nhỏ như nhiệt miệng, nóng người chán ăn, bổ sung cà tím vào các món ăn cho trẻ giúp cơ thể trẻ được thanh lọc, giảm “nóng trong” của cơ thể.
Ngoài tác dụng trên cà tím còn được biết tới là loại thực phẩm giàu vitamin đặc biệt là vitamin P. Vitamin P giúp cơ thể duy trì một trái tim khỏe mạnh, hoạt động thông suốt, đối với người lớn giúp cơ thể hạn chế tăng huyết áp.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Bước 1: Cà tím rửa sạch rồi cắt khối, thêm muối và ướp trong khoảng 20 phút. Sau khi ướp xong cà tím bạn đem rửa sạch, vắt bớt nước trong cà tím.
Bước 2: Hành lá rửa sạch, thái nhỏ, gừng thái lát. Thịt lợn thái miếng vừa ăn
Bước 3: Làm nóng chảo với một chút dầu, cho thịt vào chiên vàng đều, cho nước tương và để tạo màu cho thịt. Sau đó cho cà tím vào xào cùng. Thêm hành lá, gừng, nêm nếm gia vị vừa ăn.
Đọc thêm: Công việc nấu ăn cho con và gia đình trở nên đơn giản hơn với khóa học "Ăn cả thế giới"
3. Thịt lợn kho coca
Những món ăn như thịt kho trứng cút, thịt kho dừa,…dường như đã quá quen thuộc trong mỗi bữa cơm. Vẫn dùng cách chế biến nhưng thay đó dùng bằng coca cũng mang lại một món ăn cực kỳ hấp dẫn và thơm ngon.
Nguyên liệu:
-
Thịt lợn: 500g
-
Coca: 1 lon coca (350ml )
-
Gừng thái lát
-
Hành lá
-
Nước tương
-
Tinh bột gạo
-
Gia vị: Muối, đường, tinh bột gạo
Cách làm:
Bước 1: Thịt lợn rửa sạch sau đó cho vào luộc chần sơ, vớt hết toàn bộ phần bọt nổi trên bề mặt nước luộc. Sau đó vớt để ráo nước
Bước 2: Thịt đem thái miếng vừa ăn với trẻ. Làm nóng chảo cho đường vào tạo màu sau đó đổ thịt lợn vào xào đều, thịt có màu vàng nâu rất đẹp.
Bước 3: Thêm gừng, nước tương và coca vào chảo thịt, đun sôi rồi vặn lửa nhỏ đun liu diu khoảng 30 phút.
Bước 4: Thịt chín mềm bạn cho thêm hành lá vào đợi hành chín rồi tắt bếp.
4. Thịt lợn chiên giòn sốt chua ngọt
Thịt lợn nếu chỉ chiên không với dầu sẽ khiến những miếng thịt bị khô và cứng, đối với trẻ nhỏ như vậy rất khó ăn. Hãy tẩm thịt với một chút bột rồi chiên sơ kết hợp cùng nước sốt chua ngọt sẽ hấp dẫn và ngon miệng hơn.
Nguyên liệu:
-
Thịt lợn 250g
-
Tinh bột khoai tây: 100g
-
Gừng thái lát
-
Đường trắng
-
Gia vị: Muối, giấm,
Cách làm:
Bước 1: Tinh bột khoai tây thêm nước rồi khuấy đều, để như vậy trong khoảng 30 phút. Chuẩn bị nước sốt chua ngọt với đường trắng, giấm trộn đều.
Bước 2: Thịt lợn rửa sạch, sau đó cắt miếng vừa ăn, ướp cùng một chút muối trong khoảng 10 phút. Trong bát tinh bột, bạn chắt toàn bộ phần nước, chỉ lấy lại phần dưới cùng của tinh bột, sau đó thêm một chút dầu ăn rồi cho phần thịt lợn vào tẩm đều bột này.
Bước 3: Làm nóng chảo với một chút dầu ăn, cho thịt vào chiên, đảo đều tay để thịt không bị dính lẫn nhau. Sau khi được bạn vớt thịt ra ngoài để ráo dầu. Vẫn chảo đó, bạn cho hành lá, gừng vào phi thơm, rồi phần sốt chua ngọt đã chuẩn bị từ trước vào. Đun với lửa nhỏ cho tới khi phần nước sốt trở nên dính thì đổ thịt vào đảo đều tay để toàn bộ phần sốt bọc đều thịt.
5. Thịt lợn nướng kiểu Hàn Quốc không cần lò
Nguyên liệu:
Cách làm:
Bước 1: Thịt bạn rửa sạch, thái miếng mỏng vừa ăn. Ướp thịt với gia vị thịt nướng Hàn Quốc, cùng một chút dầu mè, vừng (tùy ý). Dùng tay bóp đều để thịt ngấm đều gia vị.
Bước 2: Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín thịt, để như vậy trong khoảng 2 tiếng.
Bước 3: Làm nóng chảo với một chút dầu ăn, bạn cho phần thịt đã ướp vào áp chảo, áp lần lượt cho tới khi thịt gần chín bạn cho ớt chuông, cà rốt vào xào. Nêm nếm lại gia vị vừa ăn
Nội dung trên là tổng hợp 5 món ngon từ thịt lợn vô cùng đơn giản nhưng lại cực kỳ hấp dẫn đối với bữa ăn của trẻ nhỏ. Ngoài ra với cách chế biến này bạn có thẻ nấu dư nhiều hơn, phần của trẻ để riêng, phần người lớn có thể nêm nếm lại gia vị cho phù hợp.
Bằng cách này chỉ với một món ăn cả nhà đều dùng được vậy là tiết kiệm được rất nhiều thời gian của bạn. Chúc bạn thành công với những món ăn ngon từ thịt lợn nhé!
Có rất nhiều công thức và thực đơn khác nhau tại Ăn dặm 3in1 mà mẹ có thể tham khảo để làm phong phú thêm Thực đơn ăn dặm của bé yêu nhà mình.