Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé từ 5 - 6 tháng tuổi đúng khoa học

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé từ 5 - 6 tháng tuổi đúng khoa học

02/12/2019 10:12
Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5 - 6 tháng là thực đơn phối hợp nhiều loại thực phẩm với nhau được chế biến thành dạng bột, sánh để bé dễ nhuốt.

Trong ăn dặm kiểu Nhật đây giai đoạn bé bắt đầu tập ăn dặm, chủ yếu cho bé ăn bằng muỗng và làm quen các  vị thức ăn khác ngoài sữa. Sữa vẫn là dinh dưỡng chính trong giai đoạn này, vì vây việc bé ăn được ít hay nhiều mẹ không cần quá áp lực.

Trước khi đi sâu vào thực đơn mời mẹ cùng FamiCook cách bắt đầu cho bé ăn dặm.

3 tuần đầu tiên khi bắt đầu cho bé ăn dặm mẹ nên cho bé ăn từ ít tới nhiều dần như sau:

  • 2 ngày đầu tiên: 1 muỗng

  • 3 ngày tiếp theo: 2 muỗng

  • 3 ngày tiếp theo: 3 muỗng

  • 7 ngày tiếp theo: 4 muỗng

  • Những ngày tiếp theo: 5 muỗng

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật
Toàn bộ món ăn trong ăn dặm kiểu Nhật được để riêng rẽ tiện cho bé ăn và cảm nhận hương vị từng món ăn

Nguyên tắc chung khi nấu thực đơn cho bé 5-6 tháng tuổi:

  • Không sử dụng gia vị: Muối không tốt cho thận của bé, vì vậy trong giai đoạn này không nên nêm nếm bất kỳ gia vị nào vào thức ăn của trẻ nhỏ. Mẹ đã dùng nước dashi để chế biến thức ăn cho trẻ như vậy là đủ.

  • Khi bắt đầu tập ăn cho bé cần lưu ý cho bé ăn 3 days wait để kiểm tra xem bé có dị ứng với thực phẩm nào hay không một số loại thực phẩm dễ gây dị ứng như: sữa bò, tôm, cua,…

  • Đối với những bé nhạy cảm nếu bé không chịu ăn thì mẹ không ép bé. Hãy ngưng 2-3 ngày rồi chế biến lại thức ăn trơn hơn và thử cho bé ăn lại.

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5-6 tháng

Cháo

1. Cháo cà rốt:

Nguyên liệu:

  • Cháo 1:10 (30ml)

  • Cà rốt luộc chín (10ml)

Cách làm: Cháo nghiền nhuyễn rây lại rồi cho bé ăn cùng với cà rốt.

2. Cháo bắp

Nguyên liệu:

  • Cháo 1:10 30ml

  • Bắp: 10ml

Cách làm: Cháo nghiền nhuyễn rây qua lưới, bắp nghiền nhuyễn rây lại qua lưới.

3. Bánh mì sữa

Nguyên liệu:

  • Bánh mì: 1 lát

  • Sữa công thức: 100 ml

Cách làm: Cắt bỏ phần cứng của bánh mì, xé nhỏ bánh mì rồi cho sữa và bánh mì vào nồi đun nhỏ lửa tới khi được hỗn hợp sền sệt.

4. Cháo rau bina

Nguyên liệu:

  • Cháo 1: 10 30ml

  • Rau bina nghiền nhuyễn: 10ml

Cách làm: Cháo nghiền nhuyễn rây qua lưới rồi trộn chung với rau bina

5. Khoai tây sữa

Nguyên liệu:

  • 1/8 củ khoai tây

  • Sữa công thức: 100ml

Cách làm: Khoai tây gọt vỏ cắt hạt lựu, cho khoai tây và sữa vào nấu cho tới khi khoai tây chín mềm. Sau đó bỏ khoai tây ra ngoài nghiền qua rây và cho bé ăn.

6. Bí đỏ trộn sữa

Nguyên liệu:

  • Bí đỏ: 20g

  • Sữa công thức: 100ml

Cách làm: Bí đỏ gọt vỏ cắt hạt lựu. Cho bí đỏ vào sữa nấu cho tới khi bí đỏ chín mềm. Sau đó bỏ bí đỏ ra ngoài rây lại rồi cho bé ăn.

Trái cây.

1. Đậu hũ trộn nước cam

Nguyên liệu:

  • Nước cam: 15ml

  • Đậu hũ: 30ml

Cách làm: Đậu hũ luộc sơ qua rồi rây qua lưới trộn cùng nước cam

Lưu ý: Nước cam vắt pha loãng với nước tỷ lệ 1:5

2. Sốt táo

Nguyên liệu: ¼ quả táo

Cách làm: Táo gọt vỏ, cắt miếng nhỏ cho vào nồi nấu chín. Sau đó nghiền nhuyễn và rây lại táo khi còn nóng.

3. Chuối trộn đậu nành tươi

Nguyên liệu:

  • 1/8 quả chuối

  • 15 ml đậu nành tươi

Cách làm: Chuối nghiền nhuyễn rây qua lưới, đậu nành tươi luôc chín xay rồi rây lại qua lưới. Trộn đều 2 nguyên liệu cho bé ăn .

Ăn dặm kiểu Nhật yêu cầu mẹ phải đầu tư nhiều thời gian và công sức trong suốt thời gian đầu chế biến đồ ăn cho con. Khi quyết định cho bé ăn dặm kiểu Nhật mẹ phải tìm hiểu thật kỹ về thông tin cũng như cách chế biến để thuận tiện nhất theo thời gian biểu của mẹ.

Có rất nhiều công thức và thực đơn khác nhau tại Ăn dặm 3in1 mà mẹ có thể tham khảo để làm phong phú thêm Thực đơn ăn dặm của bé yêu nhà mình.

Xem thêm:

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật giai đoạn 7 – 8 tháng tuổi

Khóa học Ăn dặm 3in1 - Ăn dặm từ trái tim giảng viên Hoàng Cường

Lớp học thực hành "Đầu bếp của con" giảng viên Hoàng Cường

Tin liên quan

Thong ke

Video