Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé từ 5 - 6 tháng tuổi đúng khoa học

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé từ 5 - 6 tháng tuổi đúng khoa học

03/05/2020 10:05
Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5 - 6 tháng là thực đơn phối hợp nhiều loại thực phẩm với nhau được chế biến thành dạng bột, sánh để bé dễ nhuốt.

thực đơn ăn dặm kiểu Nhật

Trong ăn dặm kiểu Nhật đây giai đoạn bé bắt đầu tập ăn dặm, chủ yếu cho bé ăn bằng muỗng và làm quen các  vị thức ăn khác ngoài sữa. Sữa vẫn là dinh dưỡng chính trong giai đoạn này, vì vây việc bé ăn được ít hay nhiều mẹ không cần quá áp lực.

Trước khi đi sâu vào thực đơn mời mẹ cùng FamiCook cách bắt đầu cho bé ăn dặm.

3 tuần đầu tiên khi bắt đầu cho bé ăn dặm mẹ nên cho bé ăn từ ít tới nhiều dần như sau:

  • 2 ngày đầu tiên: 1 muỗng (5ml)

  • 3 ngày tiếp theo: 2 muỗng (10ml)

  • 3 ngày tiếp theo: 3 muỗng (15ml)

  • 7 ngày tiếp theo: 4 muỗng (20ml)

  • Những ngày tiếp theo: 5 muỗng (25ml)

Một số cách chế biến cơ bản trong ăn dặm kiểu Nhật

Cách rây cháo mịn

  • Cháo nấu loãng theo tỉ lệ 1:10

  • Sau khi nấu chin cho cháo lên rây, dùng thìa miết để lọc cháo qua lưới cho mịn

Cách giã mịn thịt gà

  • Ức gà luộc, hoặc hấp chín để nguội

  • Có thể dùng cối xay hoặc máy xay để xay vụn

  • Thêm chút nước daishi rồi xay tiếp.

  • Dùng rây lọc lại cho mịn. Thịt gà có thể trữ đông cho bé dùng dần.

Cách nghiền mịn rau

  • Rau xanh lấy phần lá, rửa sạch, luộc chín hoặc hấp chín

  • Cho rau vào máy xay, xay nhuyễn

  • Rây rau qua rây để được hỗn hợp rau mịn

  • Có thể dùng nước dashi hoặc nước luộc rau để pha loãng rau phù hợp với tháng tuổi của con.

Cách nghiền mịn bí đỏ, khoai tây, khoai lang

  • Các nguyên liệu như bí đỏ, khoai lang,… có kết cấu mềm mịn sau khi được hấp chín, nên việc nghiền cũng khá đơn giản và dễ dàng. Các nguyên liệu này chỉ cần dùng thìa miết nhẹ vài lần là được. Thực hiện khi nguyên liệu còn nóng sẽ dễ dàng hơn

Nguyên tắc chung khi nấu thực đơn cho bé 5-6 tháng tuổi:

  • Không sử dụng gia vị: Muối không tốt cho thận của bé, vì vậy trong giai đoạn này không nên nêm nếm bất kỳ gia vị nào vào thức ăn của trẻ nhỏ. Mẹ đã dùng nước dashi để chế biến thức ăn cho trẻ như vậy là đủ.

  • Khi bắt đầu tập ăn cho bé cần lưu ý cho bé ăn 3 days wait để kiểm tra xem bé có dị ứng với thực phẩm nào hay không một số loại thực phẩm dễ gây dị ứng như: sữa bò, tôm, cua,…

  • Đối với những bé nhạy cảm nếu bé không chịu ăn thì mẹ không ép bé. Hãy ngưng 2-3 ngày rồi chế biến lại thức ăn trơn hơn và thử cho bé ăn lại.

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật
Toàn bộ món ăn trong ăn dặm kiểu Nhật được để riêng rẽ tiện cho bé ăn và cảm nhận hương vị từng món ăn

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5-6 tháng

1. Cháo cà rốt:

Nguyên liệu:

  • Cháo 1:10 (30ml)

  • Cà rốt luộc chín (10ml)

Cách làm: Cháo nghiền nhuyễn rây lại rồi cho bé ăn cùng với cà rốt.

2. Cháo bắp

Nguyên liệu:

  • Cháo 1:10 30ml

  • Bắp: 10ml

Cách làm: Cháo nghiền nhuyễn rây qua lưới, bắp nghiền nhuyễn rây lại qua lưới.

3. Bánh mì sữa

Nguyên liệu:

  • Bánh mì: 1 lát

  • Sữa công thức: 100 ml

Cách làm: Cắt bỏ phần cứng của bánh mì, xé nhỏ bánh mì rồi cho sữa và bánh mì vào nồi đun nhỏ lửa tới khi được hỗn hợp sền sệt.

4. Cháo rau bina

Nguyên liệu:

  • Cháo 1: 10 30ml

  • Rau bina nghiền nhuyễn: 10ml

Cách làm: Cháo nghiền nhuyễn rây qua lưới rồi trộn chung với rau bina

5. Khoai tây sữa

Nguyên liệu:

  • 1/8 củ khoai tây

  • Sữa công thức: 100ml

Cách làm: Khoai tây gọt vỏ cắt hạt lựu, cho khoai tây và sữa vào nấu cho tới khi khoai tây chín mềm. Sau đó bỏ khoai tây ra ngoài nghiền qua rây và cho bé ăn.

6. Bí đỏ trộn sữa

Nguyên liệu:

  • Bí đỏ: 20g

  • Sữa công thức: 100ml

Cách làm: Bí đỏ gọt vỏ cắt hạt lựu. Cho bí đỏ vào sữa nấu cho tới khi bí đỏ chín mềm. Sau đó bỏ bí đỏ ra ngoài rây lại rồi cho bé ăn.

7. Đậu hũ trộn nước cam

Nguyên liệu:

  • Nước cam: 15ml

  • Đậu hũ: 30ml

Cách làm: Đậu hũ luộc sơ qua rồi rây qua lưới trộn cùng nước cam

Lưu ý: Nước cam vắt pha loãng với nước tỷ lệ 1:5

8. Sốt táo

Nguyên liệu: ¼ quả táo

Cách làm: Táo gọt vỏ, cắt miếng nhỏ cho vào nồi nấu chín. Sau đó nghiền nhuyễn và rây lại táo khi còn nóng.

9. Chuối trộn đậu nành tươi

Nguyên liệu:

  • 1/8 quả chuối

  • 15 ml đậu nành tươi

Cách làm: Chuối nghiền nhuyễn rây qua lưới, đậu nành tươi luôc chín xay rồi rây lại qua lưới. Trộn đều 2 nguyên liệu cho bé ăn .

10. Cháo gạo nấu loãng

Nguyên liệu:

  • Gạo

  • Nước

Cách làm:

  • Nấu cháo theo tỷ lệ 1:10 (1 gạo 10 nước)

  • Rây cháo qua luới cho loãng mịn

11. Cháo bí đỏ

Nguyên liệu:

  • Cháo gạo

  • Bí đỏ

  • Nước dashi

Cách làm:

  • Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch. Sau đó đem hấp chín

  • Rây mịn bí đỏ qua lưới

  • Pha bí đỏ với nước dashi để tạo thành hỗn hợp loãng mịn hoặc đặc sệt phù hợp với bé. Có thể cho bé ăn riêng hoặc trộn bí đỏ với cháo.

12. Súp lơ xanh trộn sữa chua

Nguyên liệu:

  • Súp lơ xanh

  • Sữa chua

Cách làm:

  • Súp lơ xanh rửa sạch, luộc hoặc hấp chín mềm sau đó giã nhỏ va rây mịn

  • Trộn đều sữa chua với súp lơ.

13. Súp táo khoai lang

Nguyên liệu:

  • Khoai lang

  • Táo

Cách làm:

  • Khoai lang luộc chín hoặc hấp chín sau đó nghiền nhuyễn

  • Táo rửa sạch, gọt vỏ não nhuyễn lọc lấy nước

  • Trộn đều táo với khoai lang để tạo thành hỗn hợp loãng hoặc đặc sánh phù hợp với bé.

Ăn dặm kiểu Nhật yêu cầu mẹ phải đầu tư nhiều thời gian và công sức trong suốt thời gian đầu chế biến đồ ăn cho con. Khi quyết định cho bé ăn dặm kiểu Nhật mẹ phải tìm hiểu thật kỹ về thông tin cũng như cách chế biến để thuận tiện nhất theo thời gian biểu của mẹ.

Có rất nhiều công thức và thực đơn khác nhau tại Ăn dặm 3in1 mà mẹ có thể tham khảo để làm phong phú thêm Thực đơn ăn dặm của bé yêu nhà mình.

Xem thêm:

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật giai đoạn 7 – 8 tháng tuổi

Khóa học Ăn dặm 3in1 - Ăn dặm từ trái tim giảng viên Hoàng Cường

Lớp học thực hành "Đầu bếp của con" giảng viên Hoàng Cường

Tin liên quan

Thong ke

Video