Ở giai đoạn này bé đã bắt đầu ăn được thịt nạc hoặc cá thịt đỏ, vì vậy mẹ nên đa dạng mỗi thứ 1 ít để các bữa ăn của bé được thay đổi, bé không bị ngán hoặc chán bất cứ loại thực phẩm nào. Mẹ cũng nên cho bé ăn kết hợp nhiều loại rau xanh như rau bina, rau ngót,,.. để cơ thể bé được nhận đầy đủ vitamin và khoáng chất.
Giai đoạn bé được 7-8 tháng tuổi, mẹ có thể cho bé ăn dặm 2 bữa 1 ngày. Ở giai đoạn này mẹ sẽ thấy khả năng ăn của bé rất tốt bé có thể nghiền nát thức ăn dạng hạt mềm bằng lưỡi rất chuyên nghiệp.
Cùng tham khảo thực đơn ăn dặm kiểu Nhật giai đoạn 2 (7-8 tháng tuổi) từ Ăn dặm 3in1 cho bé yêu nhà mình nhé!
4 muỗng cháo lớn 1:5 (khoảng 60ml)
1 muỗng đậu hà lan (15ml)
1 muỗng mè đen (15ml)
1 muỗng nước dashi
Đậu Hà Lan luộc chín, nghiền nhuyễn
Mè đen rang chín, xay mịn
Cho mè đen, đậu Hà Lan, cháo vào nồi nhỏ bắp lên bếp đun sôi.
Tắt bếp cho thêm 5ml dầu oliu vào cháo tăng hương vị, chất dinh dưỡng cho món ăn.
Khoai tây 70g
Thịt gà băm nhỏ 30g
Hành thái nhỏ
Nước tương
Bột gạo
Nước dashi 170ml
Khoai tây để nguyên vỏ, cắt đôi bọc nilong rồi quay lò vi sóng cho chín, rồi gọt vỏ nghiền nhuyễn.
Thịt gà trộn đều cùng nước tương, nước dashi rồi cho vào nấu. Sau đó cho hành thái nhỏ cùng khoai tây nghiền vào nấu cùng, khi sôi lại bạn cho bột gạo vào tạo độ sánh cho món ăn.
4 muỗng cháo lớn 60ml
1 muỗng cá dặm
Một chút rong biển
Cá dăm rửa qua cho bớt mặn, luộc sơ qua rồi rồi băm nhỏ
Lấy một nồi nhỏ cho cháo, rong biển và cá dăm vào đun sôi.
Tắt bếp đổ cháo ra bát cho thêm chút dầu oliu vào cháo cho bé.
½ miếng bánh mì
Nước dùng 170ml
10g phô mai (nên chọn phô mai ít muối)
Bánh mì cắt bỏ phần vỏ cứng, xé nhỏ rồi cho vào nước dùng nấu sôi
Phô mai cắt nhỏ, khi nước dùng và bánh mì có độ sệt thì cho phô mai vào rắc rồi tắt bếp.
Đậu hũ non 30 ml
Lòng đỏ trứng gà ½ lòng đỏ
Sữa 50ml
Một chút bột gạo và đường
Sốt sữa trứng: cho trứng và sữa vào nồi đun sôi nấu trên lửa vừa sau đó cho thêm bột gạo vào tạo độ sánh
Cho sốt sữa trứng ra chén rồi cho đậu hũ non nghiền nhuyễn lên trên. Với món ăn này bạn có thể cho bé ăn kèm cùng bánh mì..
1/2 lát bánh mì
1/8 quả táo
Nước dùng: 170ml
Bánh mì cắt bỏ phần cứng bên ngoài, xé nhỏ rồi cho vào nước dùng nấu sệt lại
Táo gọt vỏ, bỏ hạt rồi mài nhuyễn cho táo vào nấu cùng phần bánh mì. Khi táo và bánh mì chín bạn tắt bếp bỏ ra ngoài ra cho bé.
1/2 lát bánh mì
Nước cam ép đã pha loãng 30ml
Sữa công thức hoặc sữa mẹ 50ml
Bánh mì cắt bỏ phần cứng rồi xé nhỏ
Cho bánh mì, nước cam và sữa vào nồi, nấu cho tới khi được hỗn hợp sệt phù hợp cho bé
Nguyên liệu:
Cá hồi: 8g
Cà rốt: 8g
1 quả đậu sora
Nước dùng 80 ml
Một chút bột gạo
Cá hồi hấp sơ, gỡ xương rồi tán nhỏ. Đậu sora luộc chín nghiền nhuyễn
Lấy một nồi nhỏ bạn cho cá hồi, đậu và nước dùng vào nấu sôi. Sau đó cho thêm một chút bột gạo vào để tạo độ sánh cho món ăn
Nguyên liệu:
2 muỗng lớn mì ống
Nước dùng 170ml
Cà chua 15ml
Một chút bột gạo
Cách làm:
Mì ống luộc chín, đem xả với nước lạnh để mì đỡ dính nhau sau đó bạn dùng kéo cắt nhỏ mì
Lấy một nồi nhỏ cho mì ống nước dùng vào nồi đun, khi sôi thì bạn cho cà chua và bột gạo vào. Nấu sôi thêm 2 phút thì tắt bếp
Nguyên liệu:
Cá hồi tươi 15g
Củ cải nạo 20g
Cách làm:
Cá hồi sau khi làm sạch cắt nhỏ rồi trộn đều cùng với củ cải nạo
Cho hỗn hợp vào hộp đựng chịu nhiệt, bọc giấy chịu nhiệt xung quanh rồi cho vào lo vi sóng quay khoảng 30s, hoặc tới khi hỗn hợp chín là được.
Nguyên liệu:
Cháo nguyên liệu 1:6: 2 thìa lớn
Rau cải bó xôi
Cách làm:
Phần đầu lá rau cải bó xôi luộc chín thái nhỏ lấy khoảng 2 thìa nhỏ
Lấy một nồi nhỏ cho cháo và rau vào trộn đều, đun với lửa nhỏ cháo sôi bạn tắt bếp thêm một chút dầu oliu tăng dinh dưỡng cho món cháo.
Nguyên liệu:
Mì somen
Bắp cải
Cách làm:
Mì somen luộc chín rồi cắt nhỏ
Bắp cải cắt nhỏ rồi luộc chín
Trộn đều bắp cải cùng với mi somen rồi cho bé sử dụng.
Nguyên liệu:
Cà rốt
Sữa bột
Cách làm:
Cà rốt luộc chín mềm rồi nghiền mịn
Sữa bột pha
Trộn đều cà rốt với sữa rồi bọc kín cho vào lò vi sóng quay lại khoảng 30s.
Tỷ lệ: 1:1 (1 sữa, 1 cà rốt)
Nguyên liệu:
Rau cải bó xôi (luộc chín mềm thái nhỏ): 1 thìa lớn
Cá ngừ: 1 thìa lớn
Cách làm:
Cá ngừ làm chín rồi xé nhỏ
Cho rau cải bó xôi và cá ngừ vào bát, bọc kín rồi cho vào lò vi sóng quay khoảng 30s
Nguyên liệu:
Súp lơ (luộc mềm cắt nhỏ): 1 thìa lớn
Cà rốt (luộc mềm, cắt nhỏ): ½ thìa lớn
Cách làm: Trộn súp lơ cùng với cà rốt
Trọn bộ thực đơn ăn dặm kiểu Nhật giai đoạn 2 (7-8 tháng tuổi) hy vọng giúp ích cho bố mẹ các công thức món ăn hấp dẫn cho bữa ăn của bé yêu.
Chúc bố mẹ vui vẻ, hạnh phúc trong suốt quãng thời gian ăn dặm của con. Ăn dặm 3in1 – Ăn dặm từ trái tim luôn đồng hành, hỗ trợ bố mẹ, giải đáp bất cứ thắc mắc về ăn dặm của con.
Mẹ mong muốn tìm hiểu nhiều thông tin hơn về ăn dặm kiểu Nhật, cùng với đó là trọn bộ thực đơn chi tiết từ 5,5 -18 tháng tuổi, hãy tham gia khóa học Ăn dặm kiểu Nhật từ FamiEdu khóa học bao gồm:
Kiến thức tổng quan về ăn dặm kiểu Nhật
Hướng dẫn chế biến chi tiết các món cho trẻ 5-6 tháng, 7-8 tháng tuổi, 9-11 tháng và 12-18 tháng.
Toàn bộ các vấn đề cách giải quyết các trường hợp gặp phải khi trẻ ăn dặm
Trọn bộ thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé từ 5,5 tới 18 tháng
Toàn bộ những kiến thức hay về ăn dặm kiểu Nhật sẽ được Hoàng Cường chia sẻ hết tới các mẹ. Thông tin chi tiết đăng ký khóa học tại ĐÂY.