Đặc điểm của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

Đặc điểm của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

05/09/2019 17:09
Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là 1 trong 3 phương pháp ăn dặm phổ biến tại Việt Nam. Phương pháp này giúp mẹ tổng hợp thực đơn ăn dặm cho bé một cách đầy đủ chất dinh dưỡng kích thích hệ tiêu hóa của bé một cách trơn tru. Cùng FamiiCook hiểu hơn và giải đáp thắc mắc của mẹ về ăn dặm kiểu Nhật.

Khi nào bé có thể ăn dặm kiểu Nhật?

Thời điểm lý tưởng để cho bé bắt đầu tập ăn dặm kiểu Nhật từ 5-5 tháng rưỡi tuổi, trong thời điểm này mẹ sẽ thấy các biểu hiện của bé như: thèm ăn, đòi thức ăn của người lớn và biết cách ngậm đồ vật tương đối. Tuy nhiên có nhiều trường hợp đặc biệt bé đòi ăn sớm, nhưng mẹ phải hiểu được tâm lý và thể trạng của con, có thể bé đòi ăn những cơ thể bé chưa thực sự sẵn sàng cho việc ăn dặm thì mẹ cũng không nên quá vội.

Ăn dặm kiểu Nhật cần những dụng cụ gì?

Trái ngược với 2 phương pháp ăn dặm truyền thống và ăn dặm bé chỉ huy, ăn dặm kiểu Nhật đòi hỏi mẹ phải chuẩn bị rất nhiều các dụng cụ ăn dặm, chế biến khác nhau để bữa ăn của con được hoàn chỉnh nhất.

Nồi ủ, nồi áp suất, bình thủy nhiệt:

Các loại nồi này chuyên dùng để hâm nước dùng, hoặc nấu cháo rất tiện, ngon, hơn hết giúp mẹ tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Chỉ cần mẹ vo gạo cho vào nồi bấm hẹn giờ là mẹ đã có một nồi cháo hầm nhừ sánh ngon rồi, mẹ có thể để qua đêm mà không sợ bị hỏng hay mất mùi vị của cháo.

Bộ chế biến ăn dặm kiểu Nhật:

Bộ chế biến ăn dặm kiểu Nhật
Bộ chế biến ăn dặm kiểu Nhật

Với đầy đủ các dụng cụ khác nhau từ cắt, nghiền, xúc, rây, chày,…mẹ sẽ tiết kiệm được thời gian chế biến thức ăn mỗi ngày rất nhiều. Tùy theo điều kiện kinh tế của gia đình mà mẹ có thể lựa chọn những loại dụng cụ với giá cả khác nhau, phù hợp với gia đình nhà mình.

Ghế ăn dặm:

Ghế tập ăn dặm dành cho bé
Ghế tập ăn dặm dành cho bé

Nguyên tắc của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là bé ngồi yên 1 chỗ tập trung ăn, không sử dụng tivi hay điện thoại. Chính vì vậy việc chuẩn bị một chiếc ghế ngồi phù hơp với bé và không gian của gia đình là rất cần thiết.

Mẹ có thể kê thêm gối hoặc đệm tùy ý để giúp bé ngồi thoải mái và vững hơn, mẹ lưu ý khi sử dụng phương pháp này không nên để bé ngồi lòng mẹ tập ăn, việc này sẽ tạo thói quen không tốt cho bé. Thông thường thời gian ăn dặm mẹ chỉ nên kéo dài trong khoảng 30 phút, chứ không dây dưa kéo dài quá lâu, làm như vậy mẹ sẽ rèn cho con thói quen ăn uống khoa học, lâu dần con sẽ có nếp ăn đúng, mẹ sẽ nhàn tênh.

Tại sao ăn dặm kiểu Nhật chế biến riêng các món?

Khác với 2 phương pháp kia, ăn dặm kiểu Nhật sẽ nấu riêng rẽ từng loại thức ăn khác nhau. Với mục đích giúp bé làm quen với tất cả các hương vị khác nhau của từng loại thực phẩm một cách rõ ràng, từ đó mẹ sẽ biết bé thích ăn hay không thích ăn loại thức ăn nào, đặc biệt mẹ sẽ biết được bé có bị dị ứng với loại thức ăn nào.

Theo FamiCook 2 tháng đầu tiên khi mẹ bắt đầu tập ăn dặm nên cho bé ăn nhiều loại thức ăn có thể, thử hết để mẹ hiểu được sở thích của con. Sau thời gian đó mẹ bắt đầu chế biến, sắp xếp các loại thức ăn bé thích để bé có thể ăn ngon miệng, ăn được nhiều hơn. Hơn nữa vì các loại thức ăn được nấu riêng rẽ nên mẹ phải rất khéo léo để trang trí đẹp mắt, thu hút bé ăn ngon miệng hơn.

Việc nấu đồ ăn riêng rẽ cho bé tập ăn dặm nghe có vẻ mất nhiều thời gian, nhưng mẹ yên tâm vì đa phần các món ăn đều là hấp, luộc hoặc nấu canh với vị ngọt tự nhiên của thực phẩm chứ rất ít nêm gia vị khác bên ngoài, do đó chế biến đều rất nhanh và dễ làm.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ em dưới 1 tuổi không nên dùng gia vị (bột canh, bột nêm, mỳ chính, nước mắm, đường ớt, gừng, tỏi,..) đặc biệt là các gia vị mặn vì sẽ làm ảnh hưởng tới thận của bé, nếu mẹ buộc phải dung gia vị thì cố gắng khi bé đủ 9 tháng hãy bắt đầu cho bé ăn gia vị.

Ưu và nhược điểm của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

Ưu điểm:

  • Bé có thể cảm nhận được mùi vị riêng của từng loại thức ăn thức ăn khác nhau, từ đó kích thích vị giác phát triển. 
  • Bé có khả năng ăn thô sớm.
  • Bé ăn nhạt đảm bảo sức khỏe, không hại thận của b
  • Cho bé ngồi ghế ăn, ăn tập trung, không ăn rong, không vừa ăn vừa chơi, không phải ép con ăn tạo thoải mái cho bé.

Nhược điểm:

  • Mẹ nấu nhiều món, chế biến theo từng loại thức ăn khác nhau.
  • Giai đoạn đầu tập ăn cho bé ăn đủ các nhóm dinh dưỡng khá khó khăn nên có thể bé tăng cân chậm.
  • Mẹ phải chịu áp lực từ gia đình và người xung quanh khi theo phương pháp này

Trên đây là những điều mà các mẹ có thể tham khảo về phương pháp ăn dặm kiểu Nhật. Mẹ nên biết, ăn dặm là bước chuyển vô cùng quan trọng cho sự phát triển của con, chính vì vậy mẹ nên lựa chọn phương pháp ăn dặm phù hợp để con làm quen với thức ăn mới, con ăn ngoan thì cơ thể mới khỏe mạnh và hấp thu dưỡng chất tốt nhất được.

 

Tin liên quan

Thong ke

Video