Tại sao trẻ ăn gì ra nấy khi mới ăn dặm

Tại sao trẻ ăn gì ra nấy khi mới ăn dặm

19/04/2018 09:04
Giải thích những thắc mắc của các mẹ về vấn đề "Trẻ ăn gì ra nấy" khi bắt đầu tập ăn dặm.

"Trẻ ăn gì ra nấy" khi mới bắt đầu tập ăn dặm khiến nhiều bố mẹ lo lắng về sức khỏe cũng như liệu khi chế biến thực phẩm ăn dặm cho con có gì sai. Hãy cùng Ăn dặm 3in1 giải đáp thắc mắc này trong nội dung được chia sẻ dưới đây. 

Thực chất, việc bé ăn và cho ra chất thải lổn nhổn đầy những mẫu thức ăn còn gần như nguyên hình dạng cũng khiến cha mẹ băn khoăn. Có phải bé không tiêu hóa được những thức ăn này không?

Tình huống này hoàn toàn không phải là một tín hiệu đáng lo ngại. Thậm chí bạn nên vui vì bé đã học được cách nuốt thức ăn. trước 6 tháng tuổi, nguồn dinh dưỡng duy nhất của bé là sữa. Sữa có thể tiêu hóa trực tiếp tại ruột mà không cần thêm các loại men hay dịch tiêu hóa nào.

trẻ tập ăn dặm

Sữa tất nhiên cũng không cần phải nhào trộn! Vì vậy cơ thể bé chưa hề có phản xạ có bóp nghiền nát thức ăn và tiết ra các loại dịch tiêu hóa phù hợp. Nên khi thức ăn lần đầu tiên được đưa vào cơ thể thì hệ tiêu hóa chưa thể ngay lập tức phối hợp nhịp nhàng để tiêu hóa những thức ăn này. Tình trạng này thường kéo dài trong khoảng nhiều tháng tùy vào loại thực phẩm bé ăn và cơ địa từng bé.

Nếu bạn nghĩ rằng cho con ăn đồ ăn xay nhuyễn sẽ không gặp tình trạng này thì bạn đã lầm. Thực tế, đồ ăn nhuyễn khi thải ra sẽ trộn lẫn trong chất thải nên bạn không thể nhìn thấy mà thôi.

Một thử nghiệm đơn giản là bạn cho bé ăn riêng một loại thức ăn có màu đậm như rau xanh xay nhỏ, bạn sẽ thấy phân em bé có những lợn cợn màu xanh lẫn trong chất thải, tức là dù có xay nhỏ hay để nguyên miếng thì lúc đầu bé cũng không thể tiêu hóa hoàn toàn được thực phẩm vì hệ tiêu hóa chưa tiết ra đủ dịch tiêu hóa cần thiết.

Một ý kiến khác cho rằng: nếu tôi cho con ăn đồ xay nhuyễn sẽ làm giảm áp lực cho hệ tiêu hóa hơn là cho ăn thức ăn nguyên miếng. Về mặt logic điều này nghe có vẻ hợp lý, nhưng cơ chế hoạt động của các cơ quan trong cơ thể lại cho thấy rằng việc được tập luyện với thức ăn nguyên miếng ngay từ đầu sẽ làm hệ tiêu hóa nhanh chóng làm quen được với việc tiêu hóa thức ăn hiệu quả hơn.

Đặc biệt, khi bạn cho bé quyền được tự quyết định sẽ ăn như thế nào và bao nhiêu thì não bộ sẽ tiếp nhận được tín hiệu, chỉ đạo cho dạ dày nắm được lượng thức ăn cần phải có bóp nhào trộn, các tuyến tiết dịch biết được phải tiết ra giữ lượng dung dịch bao nhiêu để tiêu hóa hết, cơ thể bé cũng biết lượng ăn bao nhiêu là đủ cho nhu cầu hoạt động và phát triển...

Sau 6 tháng, hệ tiêu hóa của bé đã gần như hoàn thiện - có nghĩa là bé đã sẵn sàng tiêu hóa thức ăn theo đúng cách mà người lớn thực hiện. Ngoài ra một số dưỡng chất có thể bị mất đi khi bị xay nhuyễn ví dụ như vitamin C hoặc sắt.

Giống như bò, đi, nói, khi cơ thể sẵn sàng thì bé sẽ làm được, bất chấp suy nghĩ của người lớn rằng điều đó dường như quá khó đối với bé! Một cơ thể được tập luyện từ sớm sẽ là một cơ thể khỏe mạnh. Một hệ tiêu tập luyện từ sớm sẽ là một hệ tiêu hóa khỏe mạnh!

Có rất nhiều kiến thức dinh dưỡng khác nhau tại Ăn dặm 3in1 mà bố mẹ có thể tham khảo trong Kiến thức dinh dưỡng để giúp bố mẹ trao dồi thêm kiến thức cũng như kỹ năng trong quá trình nuôi dạy con. 

>>> Tổng hợp những kiến thức dinh dưỡng hay nhất về ăn dặm cho trẻ

 

Tin liên quan

Thong ke

Video