Bật mí cách nấu cháo ghẹ thơm ngon cho bé yêu

Bật mí cách nấu cháo ghẹ thơm ngon cho bé yêu

01/06/2023 21:06
Cách nấu cháo ghẹ khá đơn giản, tuy nhiên, quan trọng nhất là biết cách kết hợp thịt ghẹ cùng với các loại rau củ phù hợp cũng như biết cách sơ chế để món cháo không bị tanh.

Cháo ghẹ là món ăn vừa có thể giúp bé tăng cân nhanh vừa giúp bổ sung canxi để xương chắc khỏe, mẹ hãy tham khảo các công thức nấu cháo cho bé yêu của mẹ nhé.  

Giá trị dinh dưỡng của cháo ghẹ

Con ghẹ: một số lợi ích và cách chế biến ghẹ ngon nhất

  • Ghẹ biển là một trong những hải sản có giá trị dinh dưỡng rất cao và phong phú: hàm lượng protein cao, rất giàu canxi, photpho, sắt và các vitamin A, B1, B2, C... Ghẹ còn chứa một lượng lớn calcium, magnesium và axít béo omega 3, rất tốt cho tim mạch.
  • Thịt ghẹ có vị ngọt, mặn, không độc, có tác dụng thanh nhiệt, giảm đau, bổ xương tuỷ nên rất tốt cho cơ thể đang phát triển ở trẻ nhỏ và tình trạng suy yếu ở người cao tuổi. 
  • Trong thịt ghẹ có nhiều chất vitamin, đặc biệt là có đầy đủ các nhóm vitamin B, các khoáng chất như chất sắt, kali, canxi, đồng... Ghẹ lại chứa lượng thủy ngân ít hơn các các loại cá ngừ, cá biển
  • Trong 85g thịt ghẹ biển sẽcung cấp từ 300 – 500mg chất béo, cung cấp axit béo omega 3, đây là các chất rất tốt cho não bộ của bé. 
  • Có mẹ sợ cho bé ăn nhiều thịt ghẹ sẽ bổ quá, nhiều cholesterol. Nhưng theo kết quả nghiên cứu, mức độ cholesterol ở thịt ghẹ là từ 30 – 56mg/kg, còn thấp hơn so với thịt lợn thường ăn.

Sơ chế ghẹ

Đây là công đoạn đầu tiên và quan trọng nhất để món cháo ghẹ cho bé thơm ngon. Để sơ chế ghẹ nấu cháo cho bé, mẹ nên lưu ý:

  • Ghẹ sau khi mua về, mẹ dùng kéo lật phần yếm phía dưới bụng rồi chọc thẳng vào phần lõm cho đến khi chân ghẹ duỗi ra rồi gỡ phần dây buộc.
  • Mẹ dùng bàn chải chà và rửa ghẹ cho sạch hết cát bẩn. Sau đó, lột bỏ yếm để dễ tách mai ghẹ hơn. Loại bỏ phần trứng bên trong yếm nếu có.
  • Tách rời phần mai và bỏ phần phổi màu xám ở 2 bên. Mẹ có thể ngâm ghẹ trong nước có pha chút rượu và gừng để loại bỏ mùi tanh của ghẹ.
  • Rửa sạch ghẹ với nước rồi cho vào nồi hấp chín. Khi ghẹ chín, bạn tách lấy phần thịt rồi tán mịn hay băm nhỏ. Trong quá trình tách thịt, bạn nên làm kỹ để tránh còn sót vỏ có thể khiến bé bị hóc.

Cách nấu cháo ghẹ

Cách nấu cháo ghẹ khá đơn giản, tuy nhiên, quan trọng nhất là biết cách kết hợp thịt ghẹ cùng với các loại rau củ phù hợp cũng như biết cách sơ chế để món cháo không bị tanh. Do ghẹ là thực phẩm chứa nhiều canxi và protein nên khi nấu cháo ghẹ cho bé, mẹ có thể kết hợp với các loại rau củ giàu chất xơ như rau cải, mồng tơi, rau muống, khoai tây, cà rốt… để vừa tăng dinh dưỡng, vừa giúp món cháo ngon mà bé cũng dễ tiêu hóa hơn.

Cháo ghẹ cà rốt

Nguyên liệu: 

  • 40g gạo tẻ
  • 1 con ghẹ tươi
  • 1 củ cà rốt nhỏ
  • Gia vị

Cách nấu

  • Sơ chế ghẹ sạch sẽ. Mẹ tách lấy phần thịt ghẹ và băm nhỏ. Sau đó, phi hành cho thơm và cho thịt ghẹ vào xào săn.
  • Cà rốt rửa sạch, gọt bỏ vỏ, thái hạt lựu rồi cho vào nồi hấp chín rồi nghiền nhuyễn.
  • Gạo tẻ vo sạch và nấu cháo chín nhừ, cho thịt ghẹ và cà rốt vào khuấy đều. Nêm nếm gia vị vừa ăn là hoàn thành món cháo.

Cháo ghẹ với rau chùm ngây

 

Tổng hợp 3 cách chế biến món cháo ghẹ bồi bổ cho bà bầu - ACIC.com.vn

Nguyên liệu

  • 40g gạo tẻ
  • 1 con ghẹ 
  • 1 mớ rau chùm ngây
  • Gia vị

Cách nấu

  • Sơ chế ghẹ sạch sẽ. Mẹ tách lấy phần thịt ghẹ và băm nhỏ. Sau đó, phi hành cho thơm và cho thịt ghẹ vào xào săn.
  • Rau chùm ngây rửa sạch, nhặt lấy phần lá non và băm nhỏ
  • Gạo tẻ vo sạch và nấu cháo đến khi chín mềm. Sau đó cho thịt ghẹ và rau vào, khuấy đều, nêm nếm gia vị vừa ăn là món cháo đã hoàn thành

Một số lưu ý

Mẹ nên cho con ăn khi bé được khoảng 8– 12 tháng tuổi. Ở giai đoạn này, hệ tiêu hóa của bé đã hoàn thiện hơn và có thể thích nghi với thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao. Mẹ cần lưu ý 1 số điều sau:

  • Lúc mới bắt đầu làm quen thịt ghẹ, mẹ nên cho bé ăn từ từ và chú ý quan sát xem bé có các triệu chứng dị ứng hay không. Nếu có các triệu chứng như ngứa, nổi mẩn đỏ, tiêu chảy… thì cần dừng cho bé ăn và đưa đi bệnh viện ngay.
  • Lượng thịt ghẹ mà bạn cho bé ăn nên ít hơn lượng thịt heo vì ghẹ có rất nhiều đạm, ăn nhiều sẽ không tốt. Mỗi tuần chỉ nên cho bé ăn từ 1– 2 lần.
  • Khi cho bé ăn, bạn nên bỏ phần gạch vì nếu cho bé ăn, bé sẽ dễ bị đầy hơi, khó tiêu.
  • Sau khi nấu xong thì cần cho bé ăn ngay, không để nguội vì sẽ khiến cháo bị tanh, ăn không ngon. 
  • Nếu trẻ đang bị tiêu chảy hoặc rối loạn tiêu hoá thì không nên cho bé ăn cháo ghẹ.

Các mẹ có thể tìm hiểu về Famichao của đầu bếp Hoàng Cường. Các mẹ bỉm khá bận rộn không có thời gian để chuẩn bị bữa ăn cho bé thì Famichao sẽ là giải pháp với thực đơn thay đổi linh hoạt, đa dạng thực phẩm, đầy đủ dinh dưỡng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bé dưới 1 tuổi Famichao có lựa chọn cháo không gia vị an toàn với hệ tiết niệu của con. Famichao hiểu mẹ và cũng rất vui khi được cùng mẹ chia sẻ một phần áp lực trong việc chăm con bằng cách lại đến con những bữa ăn ngon lành, dinh dưỡng và tốn ít thời gian của mẹ nhất.

Tin liên quan

Thong ke

Video