Ăn dặm theo kiểu truyền thống là phương pháp ăn dặm lâu đời ở Việt Nam, rất phổ biến và rất dễ thực hiện. Bé đến tuổi ăn dặm sẽ bắt đầu ăn bột xay chung với các loại thực phẩm khác nhau. Sau đó sẽ đổi sang ăn cháo kèm thức ăn xay nhuyễn và cuối cùng là cơm. Trong phương pháp ăn dặm truyền thống bé sẽ bắt đầu từ 6 tháng tuổi, bé có thể bắt đầu ăn dặm để bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển toàn diện, bé bắt đầu tập ăn dặm các loại bột cùng với thức ăn xay nhuyễn.
Khi áp dụng phương pháp này cho con mẹ cần rất khéo léo kết hợp các loại thực phẩm để nấu các món ăn dặm hấp dẫn bé từ màu sắc cho tới mùi vị. Việc lựa chọn các loại thực phẩm tươi ngon, đảm bảo vệ sinh cũng là một yếu tố quan trọng để mùi vị của đồ ăn được hấp dẫn và đảm bảo dinh dưỡng.
Khi sử dụng phương pháp ăn dặm truyền thống, mẹ nên chia cho bé ăn theo từng giai đoạn khác nhau, cụ thể như sau:
Giai đoạn này bé mới bắt đầu làm quen ăn dặm, kỹ năng của bé chỉ là “nuốt chửng”. Mẹ nên cho bé ăn bột hoặc nấu cháo loãng theo tỷ lệ 1 gạo: 10 nước kết hợp với nước dashi và các thực phẩm được ninh kỹ, sau đấy lọc qua rây hoặc xay thật kĩ để thu được hỗn hợp loãng, mềm mịn.
Đối với các loại củ: nên rây ngay sau khi nấu chín, vì khi còn nóng rây sẽ dễ dàng hơn.
Đối với các loại rau: lấy riêng phần lá rau cho bé bởi vì lá mềm hơn và nhiều chất dinh dưỡng. Khi nấu xong mẹ xay nhuyễn rồi rây lại.
Trong giai đoạn tập cho bé ăn thô này bé sẽ tập kỹ năng phản xạ của lưỡi, đưa và đẩy thức ăn từ trước ra sau rồi nuốt. Thời gian đầu tập ăn mẹ nên cho bé ăn 1 bữa chính, sau đó có thể kèm thêm 1 bữa phụ.
Giai đoạn này mẹ có thể nấu cháo cho bé theo tỉ lệ là 1 gạo: 7 nước. Thời gian đầu cháo sau khi đã nấu chín vẫn cần rây tuy nhiên rây cháo theo tỉ lệ 8 phần rây: 2 phần nghiền bằng muỗng. Đến khi bé được khoảng 7 tháng rưỡi- 8 tháng tuổi thì không rây mịn nữa mà chỉ cần nghiền nhuyễn bằng muỗng là được.
Vào thời điểm này lưỡi của bé bắt đầu hình thành phản xạ đẩy thức ăn lên xuống giữa hàm trên và hàm dưới để làm tan thức ăn.
Bé sẽ bắt đầu tập ăn 2 bữa chính và 1 bữa phụ. Khi đó, mẹ có thể cho con làm quen những món ăn mới làm từ lòng đỏ trứng gà, tiếp đến là các loại cá thịt trắng như cá lóc, cá chép, cá chẽm... và đến các loại cá biển như cá hồi, cá ngừ… Ngoài ra, giai đoạn này có thể tập cho bé ăn thô bằng các loại thực phẩm sau đã chế biến thành thức ăn: ức gà, tôm sông, lươn, cua đồng, thịt chim bồ câu, thịt lợn, thịt bò...
Kỹ năng nhai của bé đã trở nên thành thục hơn nên mẹ hãy nấu cháo với tỷ lệ 1 gạo : 5 nước. Sau đó, trẻ 11 tháng có thể chuyển sang cháo sệt nguyên hạt và cháo đặc nguyên hạt với tỷ lệ 1 gạo : 3 nước. Cách tập cho bé ăn thô với các món ăn có thể đa dạng hơn giai đoạn trước đó.
Ở độ tuổi này, lợi của bé đã phát triển khá tốt, bé cũng có nhiều răng và có thể ăn được những thức ăn cứng. Để bé hứng thú với đồ ăn và không dễ chán ăn, mẹ nên chế biến thức ăn đa dạng hơn. Đầu giai đoạn này mẹ có thể cho bé tập ăn dần bằng cơm nát, đồ băm nhỏ, đến giữa và sau giai đoạn này bé có thể ăn cơm mềm giống như người lớn, mẹ có thể giúp bé tập thói quen tự lập bằng cách tự xúc ăn.
Trên đây là những chia sẻ về cách tăng thô cho bé ăn dặm truyền thống theo từng giai đoạn giúp rèn luyện kỹ năng ăn của bé được tốt nhất. Chúc mẹ thành công!
Hãy đăng ký khóa học Ăn dặm 3in1 của Hoàng Cường để giúp con có một quãng thời gian ăn dặm thật là vui vẻ và hạnh phúc.