Bé 6 Tháng Ăn Dặm Thế Nào? Gợi Ý Các Phương Pháp Ăn Dặm Cho Bé 6 Tháng Tuổi

Bé 6 Tháng Ăn Dặm Thế Nào? Gợi Ý Các Phương Pháp Ăn Dặm Cho Bé 6 Tháng Tuổi

14/05/2023 09:05
Khi bé được 6 tháng tuổi, ngoài nguồn cung cấp chất dinh dưỡng chính là sữa mẹ, bé cần được ăn bổ sung các loại thực phẩm khác, đây được gọi là giai đoạn ăn dặm. Giai đoạn này mẹ sẽ bắt đầu tìm hiểu và áp dụng các phương pháp ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi. Mỗi bé sẽ phù hợp với một loại phương pháp ăn dặm khác nhau, phụ thuộc vào thể trạng cũng như tính cách của từng bé.

 

Khi bé được 6 tháng tuổi, ngoài nguồn cung cấp chất dinh dưỡng chính vẫn là sữa mẹ, bé cần được ăn bổ sung các loại thực phẩm khác, đây được gọi là giai đoạn ăn dặm của bé và cần được thực hiện một cách hợp lý. Giai đoạn này mẹ sẽ bắt đầu tìm hiểu và áp dụng các phương pháp ăn dặm cho con. Mỗi bé sẽ phù hợp với một loại phương pháp ăn dặm khác nhau, phụ thuộc vào thể trạng cũng như tính cách của từng bé. Mẹ hãy khám phá ngay các phương pháp ăn dặm phổ biến nhất hiện nay để chọn phương pháp thích hợp nhất cho bé của mẹ nhé!

 

Ăn dặm theo kiểu truyền thống

Đây là phương pháp ăn dặm lâu đời ở Việt Nam, rất phổ biến và rất dễ thực hiện. Trẻ đến tuổi ăn dặm sẽ bắt đầu ăn bột xay chung với các loại thực phẩm khác nhau. Sau đó sẽ đổi sang ăn cháo kèm thức ăn xay nhuyễn và cuối cùng là cơm.

 

Ưu điểm

 • Thức ăn được xay nhuyễn giúp hệ tiêu hóa của bé hoạt động dễ dàng hơn 
 • Công thức đơn giản nên không mất nhiều thời gian chế biến, phù hợp với những mẹ bận rộn 
 • Bé ăn với khẩu phần ăn nhiều ngay từ lúc mới tập ăn 
 • Phương pháp này rất dễ được ông bà chấp nhận vì cách ăn này khá truyền thống, đã được sử dụng từ rất lâu trong cộng đồng người Việt.

Nhược điểm

 • Bé sẽ không cảm nhận được mùi vị riêng và mẹ khó phát hiện được bé dị ứng với loại thức ăn nào vì có nhiều loại thức ăn cùng được xay nhuyễn và trộn lại với nhau.
 • Bé không được tập ăn thức ăn thô để tạo phản xạ nhai nên sau này khi ăn phải đồ ăn cứng hơn sẽ gặp khó khăn và hay bị nôn do đã quen với thức ăn xay nhuyễn.
 • Thức ăn xay nhuyễn rất mềm và dễ nuốt, không cần nhai nhiều nên các bé thường có xu hướng ăn nhiều dễ gây thừa cân, béo phò
 • Bé không tạo được thói quen ăn uống tự lập vì chủ yếu được bón thìa và vừa ăn vừa xem ti vi, hát múa, đi rong…
 • Bé dễ bị chán ăn, biếng ăn và kén chọn thực phẩm sau này

Ăn dặm theo kiểu Nhật Bản

Các cách chế biến thông thường ADKN theo giai đoạn mẹ nên tham khảo

Phương pháp ăn dặm theo kiểu Nhật là sự phối hợp các loại thực phẩm khác nhau để tạo nên thực đơn ăn dặm đa dạng, ngon miệng. Phương pháp này là cho bé ăn dặm ngay với cháo loãng qua rây tỷ lệ 1:10 chứ không quấy bột. Bé ăn theo chế độ ăn dặm kiểu Nhật sẽ được ăn cháo loãng kết hợp cùng các loại thực phẩm khác nhau với độ thô tăng dần theo từng thời điểm thích hợp. Các loại rau, thịt, cá cũng được chế biến riêng với độ thô phù hợp.

Ưu điểm

 • Giúp bé có khả năng ăn thô sớm hơn. Việc này sẽ giúp bé tập được kĩ năng nhai và nuốt một cách tốt nhất, tránh tình trạng ăn một cách bị động.
 • Bé làm quen được với nhiều nhóm thức ăn và cảm nhận được hương vị riêng của từng món, không chán ăn và hình thành nên khẩu vị với những món ăn ưa thích.
 • Theo phương pháp này thức ăn thường được chế biến không cho thêm bất cứ loại gia vị nào, đặc biệt là muối. Thói quen ăn nhạt này sẽ giúp thận của bé phát triển tốt hơn.
 • Bé có tâm lý thoải mái khi ăn đồng thời tạo được thói quen ngồi ăn nhanh và tập trung.

Nhược điểm

 • Bố mẹ mất rất nhiều thời gian để dạy bé ngồi ăn và cầm thìa
 • Chế biến các loại thức ăn riêng biệt cũng rất tốn thời gian và công sức của bố mẹ

Ăn dặm bé tự chỉ huy (Baby Led Weaning – BLW)

Với phương pháp này bé sẽ là người quyết định quá trình ăn của mình. Bố mẹ chỉ chọn loại đồ ăn và bé là người sẽ quyết định ăn gì, ăn món nào trước hoặc món nào sau mà không cần đến sự trợ giúp của người lớn. Phương pháp ăn dặm bé tự chỉ huy có các đặc điểm sau: bé có thể ngồi cùng bàn và ăn chung với cả nhà, bé sẽ tự ăn và ăn thức ăn thô y như người lớn, bé được tự chọn những thức ăn bé thích bằng cách bốc và cầm nắm bằng tay thức ăn đã được nấu chín mềm.

Ưu điểm

 • Không tạo áp lực cho bé, giúp bé hứng thú ăn uống và rèn luyện các kỹ năng cầm nắm và nhai cho bé
 • Giúp bé ăn một cách thoải mái và phát triển kĩ năng kiểm soát thức ăn 
 • Tạo thói quen ăn uống độc lập từ sớm cho bé

Nhược điểm

 • Bé tự quyết định lượng thức ăn nên không được kiểm soát, dễ bị sụt cân, chững cân. 
 • Bé dễ bị hóc đồ ăn

Ăn dặm 3in1

Ăn Dặm 3in1 – Phương pháp ăn dặm kết hợp toàn diện cho trẻ nhỏ

Là phương pháp kết hợp linh hoạt được cả 3 phương pháp ăn dặm phổ biến như trên giúp cho bé có khoảng thời gian trải nghiệm ăn uống nhẹ nhàng, vui vẻ và mang đến hiệu quả cao. 

Phương pháp này giúp cho các mẹ có thể tùy chỉnh phương pháp ăn dặm cho con tùy thuộc vào tình trạng của con. Từ đó, me có thể sẽ tìm được phương pháp phù hợp nhất cho con và giúp con làm quen với quá trình ăn dặm, làm quen với thức ăn từ thô đến đặc và chế biến đa dạng. 3in1 là sự tổng hòa của 3 phương pháp ăn dặm trên. Phương pháp nào cũng đều có những ưu, nhược điểm khác nhau. Vậy tại sao mẹ không chọn phương pháp ăn dặm kết hợp 3in1 để giúp con trải nghiệm thế giới ẩm thực đầy màu sắc và mùi vị? 

Xem thêm: Lợi ích của phương pháp Ăn Dặm 3in1

Để tìm hiểu chi tiết hơn về lợi ích phương pháp Ăn Dặm 3in1 từ FamiEdu và đầu bếp Hoàng Cường, và những em bé ăn dặm thành công mời mẹ tham khảo Khóa học Ăn Dặm 3in1 online để cùng học hàng trăm công thức kèm video hướng dẫn chế biến ăn dặm.

Tin liên quan

Thong ke

Video