Bí quyết giúp trẻ nhỏ luôn có giấc ngủ ngon

Bí quyết giúp trẻ nhỏ luôn có giấc ngủ ngon

02/04/2020 10:04
Dù là người lớn hay trẻ nhỏ một giấc ngủ ngon sẽ giúp cơ thể phát triển cả về trí não lẫn sức khỏe. Các chuyên gia về giấc ngủ chia sẻ những bí quyết hàng đầu khi đặt con nhỏ lên giường. Hãy tham khảo các bí quyết dưới đây bạn sẽ cùng con có những giấc ngủ ngon

Tại sao trẻ lại thức dậy vào ban đêm? Tại sao trẻ lại mê sảng? Giờ đây bố mẹ không cần quá lo lắng khi tham khảo các lời khuyên và mẹo hay dưới đây.

1. Thời gian ngủ

Thông thường khi trẻ có dấu hiệu buồn ngủ cơ thể sẽ tiết ra một loại hormone có tên – melatonin, hormone này giúp cơ thể dễ ngủ và có thể ngủ ngon hơn. Nếu tại thời điểm đó trẻ không được ru ngủ, đưa đi ngủ cơ thể tự động tiết ra các hormone giúp cơ thể tỉnh giấc như cortisol và adrenaline.

Vì vậy, bố mẹ đừng qua bỏ thời gian ngủ hàng ngày của trẻ, hãy thiết lập thời gian khoa học, từ đó khi hình thành thời gian, não bộ của trẻ sẽ tiết ra các hormone giúp trẻ ngủ ngon hơn, cơ thể trẻ tự hiểu đã tới giờ đi ngủ và cần phải nghỉ ngơi lúc này.

2. Quấn tã cho bé khi đi ngủ

Linda Szmulewitz, một nhân viên xã hội được cấp phép và người sáng lập Tập đoàn Chicago New Moms và Tư vấn chặt chẽ về giấc ngủ chia sẻ việc quấn tã sẽ thay đổi giấc ngủ một cách nhanh chóng đối với trẻ nhỏ.

Công việc đòi hỏi cần sự kiên trì, bạn sẽ phải mất tới 4 tuần mới thấy hiệu quả của công việc này. Hãy thử các kiểu quấn tã khác nhau, việc quấn tã khi ngủ sẽ khiến trẻ cảm thấy có người đang ôm ấp, một cảm giác an toàn từ đó kích thích việc ngủ ngon hơn, ngủ sâu giấc hơn.

bí quyết giúp bé ngủ ngon
Việc quấn chặt hoặc cho bé ôm một thứ gì đó tạo cảm giác an toàn và bé dễ ngủ ngon hơn

3. Giữ cơ thể của trẻ luôn sạch sẽ

Đây là một thói quen giúp trẻ luôn có một giấc ngủ ngon bởi một cơ thể được tắm, massage sạch sẽ, sẽ cảm thấy thoải mái và dễ dàng có một giấc ngủ ngon. Sau khi tắm và lau sạch cơ thể cho bé, bạn có thể cho bé chơi một lúc rồi bắt đầu ra tín hiệu và cho bé đi ngủ.

4. Tạo thói quen cho bé có khả năng tự ngủ

Sau khi rèn được chuỗi ngày giờ giấc đi ngủ, bạn nên bắt đầu tập thói quen tới giờ đưa trẻ vào cũi hoặc vào giường để trẻ tự ngủ mà không cần phải ru, bế ăm quá lâu.

Khi đặt trẻ vào cũi hoặc giường bạn chỉ cần vỗ mông, hoặc kê gối vật dụng khác xung quanh để tạo cảm giác an toàn cho bé.

bí quyết giúp trẻ có giấc ngủ ngon
Khi bé buồn ngủ hãy đặt trẻ vào giường vỗ nhẹ và để trẻ có khả năng tự ngủ thật ngon

5. Không để trẻ vừa ti vừa ngủ

Trong quá trình chăm sóc trẻ nhỏ không khiến mẹ cảm thấy mệt, giải pháp mẹ vừa nằm, vừa cho bé ti rồi cứ thế cho bé ngủ được rất nhiều mẹ áp dụng. Tuy nhiên, với cách này chỉ áp dụng được với các bé còn nhỏ, khi các bé lớn dần trẻ sẽ ý thức được việc dùng ti mẹ để ngủ ngon, khiến việc sau khi mẹ rút ti ra bé sẽ khóc ré lên và không thể ngủ ngon được nữa.

Vì vậy để giúp con có thể tự ngủ và mẹ có thêm thời gian nghỉ ngơi., mẹ hãy tập cho bé thói quen thời gian ăn và ngủ là khác nhau, nếu bé buồn ngủ trong lúc ti hãy lau mặt hoặc làm cách nào đó cho bé tỉnh ngủ, đợi trẻ bú no rồi mới bắt đầu đi ngủ. 

Tin liên quan

Thong ke

Video