Bố mẹ nên làm gì khi trẻ biếng ăn

Bố mẹ nên làm gì khi trẻ biếng ăn

17/04/2020 10:04
Nếu bé nhà bạn đang trong tình trạng biếng ăn thì dưới đây là một số lời khuyên mà bố mẹ nên áp dụng để khắc phục tình trạng biếng ăn ở trẻ nhỏ. 

bố mẹ nên làm gì khi trẻ biếng ăn

Làm sao để trẻ có thể ăn được khi biếng ăn

Nhiều bậc cha mẹ đang tuyệt vọng khi tìm câu trả lời làm cách nào để trẻ hết biếng ăn? Thực tế có một số bé vẫn ăn một số thực phẩm nhưng có một số bé hoàn toàn chán ăn và bỏ ăn. 

Đầu tiên hãy đặt quyết tâm để giúp trẻ hết biếng ăn

Trong trường hợp này để giúp bé hết biếng ăn thì vai trò của bố mẹ là quan trọng nhất. Bố mẹ nên bắt đầu tìm hiểu các nguyên nhân trẻ biếng ăn, từ đó từ từ điều chỉnh hãy thật nhẹ nhàng giúp đỡ trẻ tìm lại niềm vui trong ăn uống. 

Thay vì nhồi nhét ép trẻ ăn thật nhiều hay uống sữa nhiều thay cho ăn thì hãy sử dụng một số gợi ý dưới đây để giúp trẻ ăn ngon miệng hơn:

 • Để bé quyết định lượng thức ăn bé sẽ ăn. Đừng bao giờ ép bé ăn hay giới hạn lượng đồ ăn bạn cho phép bé ăn.

 • Lên lại lịch sinh hoạt cụ thể cho bé, lên thực đơn chi tiết cho các bữa chính và bữa phụ của bé. Cứ sau mỗi bữa chính sẽ có một bữa phụ nhỏ cho bé, đồng thời tránh việc bữa phụ gần với thời gian ăn bữa chính của bé.

 • Nấu thức ăn cho cả gia đình và cho bé cùng ăn, không cần quá cầu kỳ chế biến thức ăn riêng cho bé. 

 • Hướng dẫn nhẹ nhàng cho bé các kĩ năng để bé chủ động tự ăn được. Khi được bố mẹ hướng dẫn bé sẽ quan sát sau đó bắt chước và ăn những thức ăn mà bé yêu thích hoặc thức ăn do mẹ cũng đã ăn.

 • Kiên nhẫn là nguyên tắc quan trọng khi chăm sóc trẻ biếng ăn, bố mẹ hãy cố gắng không phán xét, đổ lỗi hoặc chỉ trích con cái ngay cả khi bố mẹ cảm thấy ghét, bất lực trước hành vi của trẻ. 

 • Thời gian cho bé ăn dặm, cần bố trí một không gian yên tĩnh, thoải mái, tránh xa tivi, điện thoại, ... hãy bất cứ thứ đồ chơi nào đó. Hãy để cho bé được thực sự tập trung vào bữa ăn của mình.

 • Cùng bé tham gia các hoạt động hàng ngày, bé hoạt động nhiều khiến cơ thể đói và bé sẽ ăn ngoan hơn khi được đặt vào bàn ăn.

 • Khi bé biếng ăn chắc chắn sẽ có một sự sụt giảm đáng kể về lượng ăn của bé, nếu cần tư vấn mẹ hãy tìm tới các  lời khuyên từ bác sĩ và các chuyên gia dinh dưỡng, chứ đừng quá lo lắng rồi bổ sung thêm thực phẩm chức năng lung tung cho con.

 • Trẻ con cũng tương tự như người lớn , đều có những khoảng thời gian tồi tệ và cần một khoảng thời gian để trở lại bình thường. 

Bố mẹ cần làm gì để bé tự nhiên ăn ngoan và vui vẻ

Loại bỏ hoàn toàn áp lực khi cho trẻ ăn

Khi trẻ biếng ăn, nhiều bố mẹ lo lắng trong khi chưa tìm hiểu kỹ các nguyên nhân, sau đó mất kiên nhẫn rồi dẫn tới việc ép con ăn. Việc ép trẻ ăn quá lâu dần khiến trẻ càng biếng ăn nghiêm trọng hơn và chính bố mẹ cũng tự tạo áp lực riêng cho chính mình. 

Đặc biệt, đối với các bố mẹ sống cùng ông bà, đôi khi áp lực đến từ việc có quá nhiều người góp ý kiến, quyết định việc ăn của trẻ nhỏ, lâu dài việc chữa biếng ăn cho trẻ không thành công mà còn nghiêm trọng hơn, chưa kể tới việc mâu thuẫn, căng thẳng trong mỗi bữa ăn của bé. 

Bố mẹ căng thằng, bé căng thẳng thì làm sao có thể ăn vui ăn ngoan được cơ chứ. 

Xây dựng cho trẻ nguyên tắc trong mỗi bữa ăn

 • Ăn đúng giờ, đúng bữa. 

 • Nếu trẻ không đói thì không cần ăn

 • Bữa ăn luôn vui vẻ 

 • Ăn chậm nhai kỹ 

 • Thức ăn đảm bảo an toàn, vệ sinh 

 • Ăn đa dạng các món ăn, thực phẩm khác nhau

 • Sử dụng đúng gia vị cho độ tuổi của bé 

 • Hoạt động thể thao, vận động hàng ngày 

trẻ biếng ăn
Tạo một không khí vui vẻ để giúp bữa ăn trở nên vui vẻ bé ăn ngoan hơn

Giúp bé ăn ngon miệng hơn nhờ việc trang trí bữa ăn 

Trẻ em thường ăn bằng mắt vì vậy món ăn được trang trí hấp dẫn sẽ kích thích trẻ rất lớn. Thay bằng việc bày biện thức ăn một cách truyền thống thì bạn nên có những biến tấu sáng tạo với những hình thù là lạ mà ngộ nghĩnh. Bạn có thể để trẻ cùng tham gia trong công cuộc chuẩn bị đó cùng với việc giới thiệu ý nghĩa của những món ăn.

Sử dụng thực phẩm giàu dinh dưỡng 

Để giúp bé ăn ngon miệng hơn, bố mẹ có thể lựa chọn các thực phẩm giàu dinh dưỡng giúp kích thích trẻ thèm ăn như thực phẩm giàu vitamin B, kẽm,... Các dưỡng chất này có nhiều trong rau củ tươi, ngũ cốc, hoặc trong sữa công thức.

Hy vọng với những thông tin trên, bố mẹ đã biết được làm cách nào để giúp trẻ hết biếng ăn và ăn ngon miệng hơn. Bố mẹ hãy là người chủ động giúp trẻ có những bữa ăn ngon miệng tuyệt vời nhát để bé có thể phát triển toàn diện.

Để biết cách xây dựng thực đơn ăn dặm cho bé đầy đủ dinh dưỡng, hãy xem thêm tại phần THỰC ĐƠN ĂN DẶM hoặc INBOX cho chúng tới nhé! Ăn dặm 3in1 luôn đồng hành cùng bố mẹ trong suốt hành trình phát triển của con. 

Tin liên quan

Thong ke

Video