Cà rốt là loại rau củ phổ biến tại gian bếp của gia đình Việt, với thành phần giàu Vitamin A, beta-carotene,… cà rốt giúp trẻ cải thiện thị lực, bảo vệ tim mách và ngăn ngừa tinh trạng táo bón ở trẻ.
Vitamin A là chất dinh dưỡng rất cần thiết cho đôi mắt của trẻ và đặc biệt loại vitamin này có rất nhiều trong cà rốt.
Trung bình trẻ từ 1 đến 3 tuổi cần 300mcg vitamin A mỗi ngày, trẻ từ 4 tuổi trở lên cần 400mcg mỗi ngày. Chính vì thế với 100 gram cà rốt, bé sẽ hấp thụ được 835μg vitamin A. Ăn cà rốt mỗi ngày có thể tăng cường thị lực và các nguy cơ rối loạn về mắt.
Beta-carotene trong cà rốt là chất giúp cải thiện làn da duy trì làn da tươi sáng. Ngoài ra, vitamin A và chất chống oxy hóa trong loại rau củ này bảo vệ làn da khỏi tổn hại dưới ánh nắng mặt trời.
Thiếu vitamin A làm cho tóc, móng dễ gãy và da khô. Một chế độ ăn uống lành mạnh có cà rốt cũng có thể làm chậm lão hóa vì beta-carotene giúp sửa chữa những tế bào da bị tổn thương do quá trình trao đổi chất.
Hơn nữa beta – carotene còn là dưỡng chất quan trọng trong quá trình xây dựng hệ miễn dịch tự nhiên cho trẻ.
Trong cà rốt chứa nhiều chất xơ, chất này giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa non nớt của trẻ. Bên cạnh đó chất xơ cũng giúp đường ruột hoạt động tốt hơn, từ đó ngăn ngừa tình trạng táo bón. Mỗi ngày trẻ từ 1-3 tuổi chỉ cần khoảng 19 gram chất xơ, trẻ 4-8 là 25mg.
Cà rốt giúp làm sạch mảng bám khỏi nướu và răng tự nhiên, giúp loại bỏ mồ hôi miệng sau khi ăn mà không hề độc hại. Canxi trong cà rốt giúp bé có hàm răng chắc khỏe, hệ xương khỏe mạnh.
Ăn cà rốt giúp loại bỏ giun tự nhiên trong dạ dày ra khỏi đường ruột của trẻ. Khi bé bị các chứng rối loạn tiêu hóa bạn có thể cho bé ăn sup cà rốt hoặc cà rốt nghiền nhuyễn.
Cà rốt là loại rau củ quả có thể để được khá lâu. Tuy nhiên, các mẹ cần lưu ý một số quy tắc bảo quản và chọn mua cà rốt:
Nên chọn những củ có màu tươi sáng, vẫn còn cứng, vỏ mịn, có màu cam đậm, ngọn và lá xanh, không bị dập nát.
Tránh chọn những củ cà rốt có đốm hoặc nứt, ngọn héo, đầu củ có màu xanh
Để bảo quản cà rốt trong tủ lạnh được lâu thì bố mẹ nên cắt phần ngọn củ cà rốt trước, sau đó sử dụng màng xốp hơi (có thể tìm mua ở siêu thị) để bảo quản cà rốt.
Màng xốp hơi có tác dụng duy trì độ ẩm cần thiết cho cà rốt, giúp cà rốt giữ nguyên vị tươi ngon trong vòng 2 tuần.
Một lưu ý nhỏ cho bố mẹ là chúng ta không nên dùng túi nilong vì nilong làm cà rốt dễ bị thối rữa.
Cà rốt luôn có trong danh sách những thực phẩm đầu tiên để bắt đầu cho con ăn dặm. Với khả năng chế biến khá đơn giản, cà rốt có thể được sử dụng với những bé ăn dặm chỉ huy (BLW). Bố mẹ có thể hấp hoặc luộc cà rốt lên, sau đó thái dài cho bé thoải mái nhấm nháp nhé! Bên cạnh đó, cà rốt chế biến cùng khoai tây, hành tây.. hoặc làm nước ép cà rốt cho trẻ uống cũng rất tốt.
Tuy nhiên mẹ chỉ nên cho con ăn hoặc uống nước ép cà rốt 2-3 lần/ tuần, mỗi lần từ 30-50g. Một số món ăn bổ dưỡng khác bố mẹ có thể làm cho bé ăn dặm từ cà rốt là:
Nguyên liệu chế biến cà rốt nghiền
Cà rốt 450g (khoảng 3 củ vừa)
Cách làm:
- Cà rốt rửa sạch, cạo vỏ sau đó cắt khoanh vừa
- Cho cà rốt đã làm sạch vào nồi hấp và hấp trong khoảng 20 phút để cà rốt thật mềm. Sau đó bạn để cà rốt ra ngoài để ráo nước, phần nước cà rốt tiết ra giữ lại để dùng. Ở bước này nếu nhà bạn không có nồi hấp thì bạn có thể cho cà rốt vào xong nước luộc cho tới chí chín mềm.
- Cà rốt đã ráo cho vào cối xay, xay thật mịn, có thêm từ từ một chút phần nước cà rốt để đạt được độ loãng/ đặc mà bạn mong muốn.
- Cà rốt nghiền có thể bảo quản trong ngăn đông để dùng dần cho bé, nên bạn có thể làm nhiều chút rồi chia nhỏ vào khay đá với lượng trung bình khoảng 30g cho mỗi ô vuông tương đương 2 muỗng canh với mỗi ô.
- Các bé khi mới bắt đầu ăn dặm thì lượng ăn khuyến nghị dành cho các bé 30g tương đương với 1 ô mà bạn đã cấp đông, sau 1-2 tuần kể từ khi ăn dặm thì tăng lượng lên 2-4 ô một lần.
>>> Chi tiết cách làm cà rốt nghiền cho bé bắt đầu tập ăn dặm
Nguyên liệu làm cháo gà hạt sen cà rốt:
1 nắm gạo trẻ vừa ăn với bé
½ nắm hạt sen tươi
100g thịt gà
½ củ cà rốt nhỏ
Gia vị: nêm phù hợp với độ tuổi của trẻ
Cách làm:
- Gạo tẻ bạn đem vo sạch rồi ngâm 1-2h trước khi nấu cháo. Công đoạn này giúp thời gian nấu cháo được nhanh hơn, nếu không ngâm thời gian ninh cháo sẽ kéo dài. Sau đó cho vào nồi thêm nước và ninh thật nhừ cháo.
- Hạt sen đem rửa thật sạch, bóc vỏ, để ráo nước. Mình sợ bé đắng nên thường bỏ hết phần tim sen đi, nếu bé nhà bạn ăn được thì không cần bước này.
- Lấy một nồi nhỏ bạn cho hạt sen vào luộc chín mềm rồi vớt ra để ráo nước
- Thịt gà bạn rửa sạch, đem hấp hoặc luộc chín thịt gà với vài lát gừng. Khi thịt chín bạn bỏ ra ngoài cho nguội rồi cho vào máy xay, hoặc xé nhỏ. Việc xay mịn hay xé phụ thuộc vào khả năng ăn thô của bé.
- Cà rốt bạn nạo sạch vỏ, rửa sạch rồi cắt hình hạt lựu.
- Khi cháo được bạn cho tất cả các nguyên liệu vào nồi cháo tiếp tục đun cho tới khi tất cả nguyên liệu đều chín nhừ, thấm đều vào nhau. Bạn nêm nếm lại gia vị tùy theo độ tuổi và khẩu phần ăn của bé.
Cháo gà hạt sen này bé từ 7 tháng tuổi bạn có thể nấu cho bé ăn được rồi. Tùy theo khả năng, độ tuổi ăn của con mà bạn chế biến nguyên liệu mịn hoặc thô.
Nguyên liệu nấu cháo cá hồi cà rốt:
Gạo
Phi lê cá hồi
Cà rốt
Hành củ 1 nhánh
Phô mai 1 viên.
Cách nấu cháo cá hồi cà rốt:
Bước 1: Gạo đem vo sạch có thể ngâm 1-2 giờ trước khi nấu cháo, cho nước vừa đủ để nấu cháo tránh cháo bị đặc quá. Nếu nấu cháo trên bếp gas thì khoảng 1 tiếng, nếu nấu cháo bằng nồi áp suất thì 15 - 20 phút là có cháo cho bé.
Bước 2: Cá hồi rửa sạch, dùng chanh và nước muối pha loãng hoặc mẹ có thể dùng sữa tươi không đường ngâm cá 20p, rửa lại bằng nước gừng để khử mùi tanh của cá. Sau đó thì lấy khăn thấm khô cá hoặc để ráo nước rồi thái nhỏ.
Ngâm cá trong sữa tươi để khử mùi tanh của cá
Bước 3: Hành củ bỏ vỏ, rửa sạch, thái nhỏ. Phi thơm hành lên, sau đó thì cho cá hồi đã thái nhỏ vào xào.
Bước 4: Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch. Cho vào luộc đến khi chín. Sau đó thì nghiền nhuyễn. Bạn có thể lọc lại qua rây để tạo độ mịn của cà rốt. Trong nồi cháo trắng cho cá hồi, cà rốt vào đảo đều lên. Khoảng 1 phút thì nêm ít nước mắm dành riêng cho bé vào. Tắt bếp, nêm 5ml dầu oliu, 1 viên phomai vào dằm nhỏ.
Năng lượng 41kcal
Carbohydrate 9,58g
Đường tự nhiên 4.74g
Chất xơ 2,8g
Chất đạm 0,93g
Mập 0,24g
Canxi 33mg
Bàn là 0.3mg
Magiê 12 mg
Phốt pho 35mg
Kali 320mg
Natri 69mg
Mangan 0.143mg
Đồng 0,045 mg
Kẽm 0,24 mg
Selenium 0,1μg
Chất florua 3.2μg
Vitamin C 5.9mg
Vitamin B1 (Thiamin) 0.066mg
Vitamin B2 (Riboflavin) 0.058mg
Vitamin B3 (Niacin) 0,983mg
Vitamin B5 (axit Pantothenic) 0.273mg
Vitamin B6 0.138mg
Vitamin B9 (Folate) 19μg
Choline 8,8mg
Vitamin A 835μg
Vitamin E 0,66 mg
Vitamin K 13,2μg