3 giai đoạn quan trọng trong ăn dặm BLW

3 giai đoạn quan trọng trong ăn dặm BLW

20/12/2019 17:12
Phương pháp ăn dặm BLW (bé chỉ huy) được chia làm 3 giai đoạn khác nhau theo các độ tuổi và kĩ năng mà bé học được trong quá trình phát triển

ăn dặm bé chỉ huy

Trong ăn dặm bé chỉ huy (BLW) có 3 giai đoạn quan trọng cụ thể: giai đoạn tập kỹ năng, giai đoạn phát triển kỹ năng và giai đoạn hoàn thiện kỹ năng. Hãy cùng Ăn dặm 3in1 tìm hiểu kĩ hơn thông tin về các giai đoạn trong nội dung dưới đây:

Giai đoạn 1: Giai đoạn tập kỹ năng (6 tháng hoặc hơn)

Khi bé được 6-7 tháng tuổi, thời điểm này khi quan sát bạn sẽ thấy bé đã có đầy đủ dấu hiệu và nhu cầu ăn dặm như: ngồi cứng cổ, hứng thú với đồ ăn,... thì bạn có thể bắt đầu tập kỹ năng cho bé. 

Do giai đoạn trước thức ăn chính của bé là sữa mẹ nên khi bắt đầu tập tập ăn dặm nên cho bé làm quen vói các món dễ ăn và an toàn như: cà rốt, su su, súp lơ, quả bơ,...

Một số đặc điểm cần lưu ý ở giai đoạn này: 

 • Tay trẻ lóng ngóng: Vì mới tập ăn dặm và cầm nắm đồ vật nên bé thường nắm rất chặt và bóp nát đồ ăn trước khi đứa vào miệng, vì vậy không nên nấu đồ ăn quá nhừ. 

 • Trẻ ăn gì ra nấy: Hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt, nên khi bắt đầu ăn dặm bé sẽ đi ngoài ra thức ăn lổn nhổn.

 • Trẻ dễ bị nghẹn: Do mới tập ăn dặm trẻ thường hay cắn những miếng rất lớn tới khó nuốt. Tuy nhiên bạn yên tâm, cơ thể trẻ sẽ tự điều chỉnh và biết cách cắn nhai từng miếng thức ăn nhỏ dần nhỏ dần.

 • Áp dụng quy tắc bàn ăn: Luôn cho bé ngồi thẳng lưng, không gian ăn dặm yên tĩnh không có ti vi, điện thoại, không đùa giỡn, pha trò,… hãy tập cho bé thói quen ăn uống lành mạnh. Đồng thời khi tập ăn người lớn không đút thức ăn vào miệng bé, chỉ hướng dẫn hoặc hỗ trợ bé.

Xem thêm:  Chi tiết đặc điểm giai đoạn học kỹ năng của bé

Giai đoạn 2: Phát triển kĩ năng bốc nhón và tập thìa (8-10 tháng)

ăn dăm bé chỉ huy

Ở giai đoạn này, sau khi bé đã có cơ hội được tập và thử với nhiều loại thức ăn khác nhau, bé đã có kỹ năng và ăn được các thức ăn cắt nhỏ 3-4 cm, cách chế biến và đồ ăn cũng đa dạng hơn vì bé có thể ăn được nhiều loại thực phẩm khác nhau.

Một số đặc điểm thú vị ở giai đoạn này: 

 • Bàn tay bé hoạt động linh hoạt: bé có thể cầm được các đồ ăn nhỏ, trơn. Bé bốc nhón thức ăn bằng ngón trỏ và ngón cái.

 • Chuyển tiếp kĩ năng: Khi bóc nhón thành thạo bé sẽ dần chuyển qua dùng thìa, dĩa, quá trình tập luyện này cũng khá dài tùy theo khả năng của từng bé.

 • Hệ tiêu hóa ổn định: Hệ tiêu hóa của bé đã hoàn thiện hơn nên phân bé đỡ lổn nhổn và không còn hiện tượng ăn gì ra nấy như giai đoạn trước. 

Đặc biệt, bé nhận thức nhiều hơn về thế giới xung quanh nên rất say mê khám phá mọi thứ đôi lúc sẽ lơ là bữa ăn, thích trèo ra khỏi ghế. Ở giai đoạn này bé cũng đang tập đi nên thích đứng dậy nhẩy, nhún chân chứ không thích ngồi yên tĩnh một chỗ để ăn dặm. Trường hợp này bạn nên kiên quyết với bé mời bé ra khỏi ghế ăn.

Giai đoạn 3: Giai đoạn hoàn thiện kỹ năng 

Đây là giai đoạn trẻ đã có khả năng ăn bữa hoàn chỉnh tương tự người lớn, bé ăn đa dạng thực phẩm và không kén chọn. Cơ thể của trẻ cũng sẵn sàng ăn đa dạng các loại thực phẩm thức ăn khác nhau.

Trẻ đã học được những kĩ năng riêng cho bản thân như:

 • Sử dụng thành thạo thìa, nĩa: Trẻ tự xúc được hầu hết các loại thức ăn với cấu trúc độ lỏng rắn khác nhau.

 • Kỹ năng nhai và nuốt hoàn thiệ

 • Hệ tiêu hóa khá hoàn chỉnh: hệ tiêu hóa tương tự như người lớn, phân thành khuôn và hầu như không có lợn cợn

 • Bé có thái độ ăn nghiêm túc, luôn tự yêu cầu ngồi vào ghế, bát đĩa gọn gàng cho tới khi bắt đầu đến bữa ăn.

 • Lượng ăn của bé ổn định, có niềm vui với ăn uống. Các bé đều có kỹ năng và khá sành ăn khi phân biệt, nhận biết các loại thức ăn khác nhau

Kỹ năng, thói quen ăn uống tốt của trẻ không phải tự dưng trẻ tự hình thành, tất cả đều là nhờ sự cố gắng và áp dụng đúng quy tắc bàn ăn cho trẻ. Dù là bạn cho trẻ ăn dặm theo phương pháp nào hãy áp dụng đúng quy tắc, tôn trọng và chế biến thật nhiều món ăn từ những loại thực phẩm khác nhau để giúp trẻ có cơ hội được cảm nhận mùi vị của nhiều món ăn và có thói quen ăn uống lành mạnh. 

Hương Lê (TH)

Tin liên quan

Thong ke

Video