Các loại thực phẩm không an toàn cho bé

Các loại thực phẩm không an toàn cho bé

09/01/2020 17:01
Khi bắt đầu vào tuổi ăn dặm, bạn bắt đầu giới thiệu cho bé các loại thực phẩm khác nhau. Tuy nhiên, hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt, không phải tất cả các loại thực phầm đều ăn toàn cho bé. Cùng Ăn dặm 3in1 tìm hiểu rõ hơn về các loại thực phẩm không an toàn cho bé cần tránh.

các loại thực phẩm không an toàn cho bé

Giai đoạn từ 0-5 tháng tuổi:

Ở giai đoạn này, bạn không nên cho bé ăn bất cứ thực phẩm nào ngoài sữa mẹ hoặc sữa công thức.

Giai đoạn từ 5-12 tháng

Trong giai đoạn này hệ tiêu hóa của bé còn chưa hoàn chỉnh nên cần hạn chế một số một số loại thực phẩm để tránh hại dạ dày cũng như thận của bé:

  • Mật ong

  • Sữa bò, sữa đậu nành

  • Thức ăn quá lớn

  • Các loại hạt: hạt đào mậm, dưa hấu

  • Gia vị

Giai đoan 1-2 tuổi:

Miếng mầu thức ăn lớn: Các loại rau củ như cà rốt, cần tây, đậu que nên được thái hạt lựu, thái nhỏ, nấu chín để tránh trường hợp mắc nghẹn ở trẻ.

Thực phẩm nhỏ và cứng: kẹo cứng, thuốc ho, các loại hạt, bỏng ngô có nguy cơ gây nghẹn. Các hạt quá nhỏ còn có thể gây nghẹt thở.

Thực phẩm mềm và dễ dính: tránh cho bé nhai kẹo cao su hoặc các thức ăn mềm như kẹo dẻo, thạch hay kẹo gummy vì chúng có thể kẹt trong cổ bé

Bơ đậu phộng: Không nên cho trẻ ăn hẳn 1 cục bơ đậu phộng to hay các loại bơ miếng to. Thay vào đó, bạn phết lớp bơ mỏng lên bánh mì hoặc bánh quy giòn.

Thực phẩm cần tránh cho bé 2-3 tuổi:

Dù trong giai đoạn này bé có thể ăn và nhai tốt hơn, nhưng bé vẫn có nguy cơ bị mắc nghẹn thức ăn. Bé vẫn cần tránh các yếu tố gây nghẹn ở giai đoạn 1-2 tuổi. Ngoài ra bạn vẫn duy trì thói quen ăn uống lành mạch cho trẻ: ăn tập trung, không xem điện thoại, không xem ti vi.

Thực phẩm cần trành cho bé 3-5 tuổi

Ở giai đoạn này bé ăn rất giỏi nhưng bạn vẫn nên kiểm rta các mẩu thức ăn có thể khiến be nghẹn. Bạn cắt thức ăn thành những miếng nhỏ, tránh các loại hạt to, kẹo cứng và kẹo cao su. Và không để bé bị phân tâm trong suốt quá trình ăn

Nguồn: Babycenter.com

Tin liên quan

Thong ke

Video