Các triệu chứng bệnh của trẻ em bố mẹ không nên bỏ qua

Các triệu chứng bệnh của trẻ em bố mẹ không nên bỏ qua

12/02/2020 10:02
Khi trẻ em có các dấu hiệu như sốt phát ban, thông thường cha mẹ cho rằng đó là những triệu chứng bình thường về da và sốt ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, thực tế lại cho rằng có một số trường hợp sốt cao, hoặc phát ban là triệu chứng bệnh nghiêm trọng ở trẻ nhỏ.  

Bác sĩ Nhi khoa Dr Ashley Reece, chuyên viên Tư vấn và Giáo dục Y tế tại Hertfordshire (Anh) khuyên rằng, bố mẹ nên chú ý các biểu hiện lạ ở trẻ nhỏ và không được xem thường chúng. Bởi đôi khi chỉ cần một cơn sốt hoặc hắt hơi cũng khiến một em bé khỏe mạnh trở nên yếu ớt và đổ bệnh. 

Đặc biệt, đối với một số căn bệnh nguy hiểm không phải lúc nào cũng có các biểu hiện, triệu chứng bệnh ngay từ khi mới bắt đầu ủ bệnh. Chính vì vậy người lớn phải chủ động qua sát, và đề phòng bất cứ các dấu hiệu, triệu chứng bất thường nào đó ở trẻ nhỏ. Tham khảo một số cấc triệu chứng thường gặp dưới đây ở trẻ nhỏ. 

Các triệu chứng bệnh ở trẻ nhỏ bố mẹ không nên bỏ qua

1. Triệu chứng: Sốt cao

Sốt 38 độ C hoặc cao hơn ở trẻ dưới 3 tháng tuổi; cao hơn 38,5 độ C ở bé 3 đến 6 tháng tuổi; hoặc cao hơn 39,5 độ C ở trẻ 6 tháng đến 2 tuổi. Các bác sĩ nhi khoa nhấn mạnh rằng khi cơn sốt xuất hiện, con số trên nhiệt kế không quan trọng bằng tình trạng của con bạn. 

Một ngoại lệ lớn: trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi, cần được chăm sóc y tế ngay lập tức nếu sốt tăng lên 38 độ.  "Nếu sốt của họ là do nhiễm vi khuẩn như nhiễm trùng đường tiết niệu, nó có thể nhanh chóng lây lan qua cơ thể", bác sĩ nhi khoa và cố vấn phụ huynh Jennifer Shu, M.D., đồng tác giả của Heading Home With Your Newborn: From Birth to Reality. "Nó thường chỉ là một loại virus phổ biến gây ra các triệu chứng, nhưng chúng tôi phải kiểm tra xem nó có chắc chắn không." Điều quan trọng là gọi bác sĩ của bạn ngay lập tức. Gọi bác sĩ nhi khoa của bạn để được hướng dẫn.

2. Triệu chứng : Sốt kéo dài 

Nếu bạn đã cho trẻ uống thuốc và điều trị nhưng những cơn sốt vẫn dai dẳng và kéo hơn 5 ngày, hãy mang bé tới cơ sở y tế để được kiểm tra và xác định chính xác nguyên nhân của bệnh. 

Việc sốt kéo dài có thể là một dấu hiệu cho thấy nhiễm trùng có thể quá mạnh để cơ thể chống lại và bác sĩ có thể muốn kiểm tra kỹ lưỡng để xác định nguyên nhân. Một cơn sốt do một loại virus thông thường như cảm lạnh hoặc cúm thường biến mất trong vòng năm ngày. Một người mắc bệnh lâu năm ngay cả khi nó ở cấp độ thấp (38 độ C) là do nhiễm trùng như viêm phổi do vi khuẩn, cần điều trị bằng kháng sinh. theo chia sẻ của Alanna Levine, MD, bác sĩ nhi khoa tại Orangetown Pediatrics, ở Tappan, New York.

Triệu chứng bệnh ở trẻ nhỏ

3. Triệu chứng: Sốt với đau đầu 

Sốt kèm theo cứng cổ hoặc đau đầu hoặc phát ban giống như vết bầm tím hoặc trông giống như những chấm đỏ nhỏ. Trong trường hợp này bạn hãy gọi cho bác sĩ nhi khoa của gia đình hoặc đưa bé đên bệnh viện gần nhất để kịp thời được điều trị. 

4. Triệu chứng: Phát ban hình tròn 

Phát ban giống như mắt bò hoặc bao gồm những chấm đỏ nhỏ không biến mất khi bạn ấn vào da, hoặc bị bầm tím quá mức.  Hãy đưa trẻ tới cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra và điều trị kịp thời ngăn chặn các biểu hiện cũng như mức độ nghiêm trọng của chứng phát ban. 

Có một số trường hợp xấu phát ban là do dị ứng thực phẩm nếu không đưa trẻ tới cơ sở y tế gần nhất, bởi nếu để lâu sẽ dẫn tới các hiện tượng khó thở hoặc bị kích động bởi dị ứng. 

triệu chứng bệnh ở trẻ nhỏ
Một trong những biểu hiện sốt phát ban

5. Triệu chứng : Nốt bất thường trên cơ thể trẻ

Theo bác sĩ nhi khoa ở Austin tác giả của Baby 411 cho rằng, hãy kiểm tra da của bé hàng ngày khi tắm để phát hiện các vết thương hay nốt bất thường nào trên cơ thể trẻ. Hãy cho bé đi kiểm tra nếu thấy bất cứ nốt hay dấu hiệu bất thường nào trên da, bởi đây có thể là những dấu hiệu của bệnh ung thư da. 

6. Triệu chứng: Đau dạ dày đột ngột 

Nếu bé nhà bạn bị đau ở phía dưới bên phải, hãy yêu cầu bé nhảy lên nhảy xuống nếu điều đó khiến bé cảm thấy khó chịu, đó có thể là dấu hiệu của viêm ruột thừa. Mặc dù ruột thừa nằm ở phía dưới bên phải của bụng, cơn đau do viêm ruột thừa có thể bắt đầu quanh rốn và di chuyển sang bên phải. 

"Với một loại virus dạ dày bình thường, thường có sốt, sau đó nôn, rồi đau dạ dày và tiêu chảy", bác sĩ Brown nói. "Với viêm ruột thừa, đôi khi tiêu chảy, sau đó đau bụng, sau đó nôn, sau đó đau, sau đó sốt." 

Nếu bạn nhận thấy những triệu chứng này, hãy gọi cho bác sĩ của bạn. Viêm ruột thừa tiến triển nhanh chóng và điều trị hiệu quả nhất khi được phát hiện sớm. Nếu con bạn dưới 4 tuổi và bị đau dạ dày khiến bé tăng gấp đôi sau một phút và sẽ ổn sau đó, đó có thể là dấu hiệu của sự xâm nhập, một rối loạn nghiêm trọng thường ảnh hưởng đến trẻ nhỏ khi một phần ruột trượt vào bên kia . 

Cơn đau xuất hiện từ 20 đến 60 phút và có thể đi kèm với nôn mửa, sốt, máu trong phân hoặc đi tiêu có hình dạng "thạch nho". "Gọi bác sĩ của bạn nếu con bạn chỉ bị đau dữ dội", bác sĩ Levine nói. "Nếu có chuột rút cộng với các dấu hiệu trong phân, hãy thẳng đến bệnh viện."

7. Triệu chứng: Nhức đầu khi nôn 

Nhức đầu xảy ra vào sáng sớm hoặc thức dậy vào giữa đêm hoặc kèm theo nôn mửa thì đây có thể là dấu hiệu của chứng đau nửa đầu. Thông thường chứng đau nửa đầu ở trẻ em không nguy hiểm, tuy nhiên, những cơn đau đầu vào buổi sáng và nửa đêm cũng có thể là một dấu hiệu của một điều gì đó nghiêm trọng hơn, và đó là lý do tại sao bạn nên cho bé đi khám để chắc chắn đây không phải triệu chứng bệnh nguy hiểm nào đó với bé nhà bạn.

8. Triệu chứng: Đi tiểu giảm 

Khô miệng và môi, đi tiểu giảm, là một hiện tượng fontanelle phẳng (ở trẻ sơ sinh). Một số triệu chứng bệnh thường bắt gặp là hiện tượng da khô hoặc da bị bó lại khi bạn véo nó, hoặc nôn mửa hoặc tiêu chảy quá mức. Những dấu hiệu này đều liên quan đến mất nước và cần được điều trị nhanh vì mất nước có thể dẫn đến sốc. 

9. Triệu chứng: Môi xanh 

Môi của trẻ có màu xanh hoặc đổi màu xanh quanh miệng, kèm theo đó các triệu chứng như trẻ hổn hển, lẩm bẩm hoặc tiếng huýt sáo khi thở. Các triệu chứng này có thể là biểu hiện các vấn đề nghiêm trọng về hô hấp thường là do nghẹt thở, phản ứng dị ứng, lên cơn hen suyễn (có thể xảy ra ở trẻ nhỏ vài tháng tuổi), viêm phổi, ho gà hoặc co thắt. 

Nếu bố mẹ không rõ bé đang gặp rắc rối hay triệu chứng bệnh lý gi hãy kiểm tra nhịp hô hấp của trẻ bằng cách đếm từng hơi thở trong 30 giây và sau đó nhân hai. Một tỷ lệ bình thường là dưới 60 đối với trẻ sơ sinh; dưới 40 tuổi đối với bé dưới 1 tuổi; dưới 30 tuổi cho trẻ từ 1 đến 3 tuổi; và ít hơn 24 đối với trẻ 4 đến 10 tuổi. Nếu thấy có bất kì dấu hiệu bất thường hãy cho trẻ đi thăm khám tại các cơ sở y tế gần nhất.

10. Triệu chứng: Lưỡi, mắt, môi hoặc thậm chí cả mặt sưng

Sưng lưỡi, môi hoặc mắt, đặc biệt là khi đi kèm với nôn hoặc ngứa. Chúng thường báo hiệu một phản ứng dị ứng nghiêm trọng (sốc phản vệ). Các triệu chứng có thể bao gồm sưng, khó thở và nổi mề đay nghiêm trọng và cần được chú ý ngay lập tức. 

Có rất nhiều loại thuốc giúp trẻ giảm các triệu chứng này, nhưng theo Ăn dặm 3in1 cách tốt nhất bạn hãy kiểm tra thật kĩ sức khỏe, triệu chứng bệnh của trẻ và nhận lời khuyên từ các bác sĩ.

11. Triệu chứng: Nôn sau khi ngã 

Đối với các bé dưới 6 tháng tuổi, nếu trẻ bị ngã và có những triệu chứng bệnh khác như thần kinh không rõ ràng, mất ý thức, nôn, hoặc bất kì triệu chứng nào bất thường, chẳng hạn như gãy xương. 

Những tình huống khẩn cấp này phải được giải quyết bởi một bác sĩ, vì vậy hãy đến cơ sở y tế gần nhất. Ngã thường không có vấn đề gì ở trẻ lớn hơn 6 tháng nếu chúng chỉ giảm khoảng cách về chiều cao và không rơi vào bất cứ thứ gì cứng hoặc sắc.

12. Triệu chứng: Chảy máu quá mức 

Một vết cắt há hốc đủ rộng để bạn có thể dính một miếng bông gòn vào đó, hoặc nó không cầm máu trong vài phút sau khi áp dụng Đây là những dấu hiệu cho thấy con bạn cần được chăm sóc y tế (và có lẽ là vết khâu, keo dán da, băng bướm hoặc ghim cài). 

Bạn nên luôn luôn đi khám bác sĩ nếu một con vật cắn con bạn hoặc nếu một đứa trẻ khác cắn con bạn và làm vỡ da.

Nguồn bài viết: Parent.com

Tin liên quan

Thong ke

Video