Hạt Quinoa - Diêm Mạch được biết đến như là một loại thực phẩm vàng nhất là đối với bé độ tuổi ăn dặm và các thành viên trong gia đình. Diêm mạch là một dạng ngũ cốc cực kỳ đặt biệt, bên trong chứa hàm lượng protein cao, giàu khoáng chất Can-xi, sắt và Ma-giê, tất nhiên là chất xơ. Ngoài ra nó còn được đánh giá cao khi là loại thực phẩm hoàn toàn không chứa glu-ten.
Hạt Quinoa là một loại hạt cùng họ với rau bina và củ cải đường, có tên gọi khác là hạt diêm mạch, là một loại hạt có giá trị dinh dưỡng rất cao. Cùng Ăn dặm 3in1 tìm hiểu về loại hạt dinh dưỡng này nhé!
Hạt diêm mạch được bao bọc bởi một lớp màng saponin – một loại nhựa đắng khiến động vật không thích ăn, vì vậy quá trình trồng hạt diêm mạch không cần phải sử dụng đến các loại hoa chất diệt sâu bọ.
Hạt diêm mạch (quinoa) màu trắng thường có vị thanh, ăn mềm hơn so với hạt diêm mạch có màu đỏ hoặc đen. Trong khi đó 2 loại này ngược lại có cấu trúc giòn hơn, cũng như mùi vị khi ăn đậm hơn.
Khi nấu nhất là nấu cháo cho bé hay nấu cùng cơm, nấu ăn thay cơm hàng ngày để giảm cân người ta thường chọn hạt Quinoa màu trắng bởi dễ an và vị cũng thanh hơn. Tuy nhiên nếu ai ăn quen thì lại nghiền vị của hạt Quinoa màu đen và đỏ, tùy vào sở thích của mỗi người mà chọn cho mình loại hạt màu nào để thưởng thức mỗi ngày.
2. Giá trị dinh dưỡng của hạt Quinoa - diêm mạch
Hạt diêm mạch là loại hạt có chứa hàm lượng protein cao nhất trong tất cả các loại hạt, gấp 2 lần gạo hoặc lúa mạch. Hạt diêm mạch cũng rất giàu khoáng chất (canxi, magie và mangan), các vitamin nhóm B, vitamin E và chất xơ rất phù hợp với người ăn chay.
Hạt diêm mạch trắng và đen là loại thực phẩm thực vật duy nhất có đầy đủ các loại axit amin cần thiết mà cơ thể không hấp thụ được, phù hợp cho mọi lứa tuổi từ người già, trẻ em và phụ nữ mang thai.
3. Cách chế biến hạt diêm mạch
Trước khi nấu hạt diêm mạch, phải ngâm và vo thật kỹ rồi để ráo nước giống như vo gạo, vì hạt diêm mạch có 1 lớp vỏ đắng saponin bao quanh, nếu không rửa kỹ chất này sẽ làm giảm hương vị của hạt và ngăn chặn khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể.
Nấu cháo cho bé: Chúng ta có thể vo hạt Quinoa sau đó ngâm trước để hạt mềm rồi trộn cùng gạo nấu cháo cho bé. Nếu con khó ăn thì nên thử từng chút một theo tỉ lệ rồi tăng dần. Hạt Quinoa không chỉ giàu protein mà còn rất tối cho hệ tiêu hóa của trẻ, giàu chất kháng viêm, kích thích trẻ ăn ngon miệng. Với các bé đã ăn cơm thì nấu cùng cơm cho bé ăn như ăn cơm trắng hàng ngày nhưng vị sẽ đậm đà hơn rất nhiều.
Hạt Quinoa nấu đơn giản như gạo. Đầu tiên các mẹ rửa sạch cho bay đi lớp vỏ trắng bên ngoài với vị đắng, vỏ này làm cản trở sự hấp thụ của cơ thể. Sau đó bắt nồi nước súp nhỏ, có thể là nước dùng dashi hoặc nước súp hầm rau củ tuỳ các mẹ.
Tỷ lệ là 100g Quinoa sẽ nấu với 1,5 bát nước cho bé mới tập ăn nhuyễn nhão hoặc 1 bát nước cho bé ăn đặc. Nấu trong 15-30 phút khi thấy quinoa mềm thấm nước là được. Lưu ý lúc nấu Quinoa nhớ cho 1 muỗng cà phê dầu oliu hoặc bất cứ loại dầu ăn nào mẹ thích thì sẽ càng làm Quinoa thêm mềm, thơm dậy.
Học cách chế biến thật nhiều món ăn ngon và hạt dinh dưỡng cho bé cùng khóa học Ăn dặm 3in1 - Ăn dặm từ trái tim
Một số món ăn thơm ngon hấp dẫn cho bé từ hạt quinoa.
1. Cháo cá bống đồng súp lơ xanh hạt quinoa
Nguyên liệu:
- Cá bống đồng 1 con nhỏ
- Súp lơ xanh 4 nhánh nhỏ
- Hạt quinoa 1/2 muỗng canh
Cách nấu:
- Cháo nấu riêng
- Quinoa ngâm 3 giờ rồi thay nước mới ninh 15 phút cho nở bung
- Cá hấp chín gỡ lấy thịt rồi sơ chế qua dầu cho cháo thơm và cá bớt tanh
- Súp lơ xanh hấp chín tán nhuyễn
- Cháo chín cho quinoa vào cùng cá bống đun sôi rồi cho tiếp súp lơ xanh vào đun sôi tắt bếp múc cho bé thưởng thức.
2. Cháo sườn non hạt quinoa rau rền khoai lang
Nguyên liệu:
- Sườn non 1 miếng nhỏ
- Khoai lang 5 lát mỏng
- Rau dền 1 nhúm nhỏ
- Quinoa 1 muông cà phê
Cách nấu:
- Cháo nấu riêng.
- Sườn non đem trụng nước sôi rồi bỏ vào cháo ninh cùng
- Quinoa ngâm 2 giờ rồi ninh 15 phút cho nở bung
- Khoai lang hấp chín tán nhuyễn
- Rau dền băm nhỏ
- Cháo chín cho quinoa vào cùng rau dền và khoai lang đun sôi, nhớ khuấy đều tay cho khỏi bị cháy xém. Rồi múc ra bát cho bé ăn.
3. Bánh ngô quinoa
Nguyên liệu:
- 1/2 cup sữa
- 1/2 cup bột ngô
- 2 cup bột
- 1 thìa cà phê muối
- 1 thìa cà phê baking powder
- 2 quả trứng
- 3/4 cup đường
- 1/2 cup dầu dừa
- 1 cup hạt quinoa nấu chín
Cách làm :
- Bột ngô đem rây mịn vào bát lớn.
- Đổ sữa vào bát bột ngô, để yên trong vòng 10 phút để bột đủ mềm. Trộn đều bột, muối, baking powder, đường vào bát lớn trộn đều rồi thêm trứng, dầu dừa vào khuấy đều.
- Dùng máy đánh đều đến khi tạo thành những cục bột, thêm hỗn hợp sữa bột ngô vào trộn đều. Cho hạt quinoa vào đánh tơi, đổ bột vào khay và nướng ở 200 độ C khoảng 35 phút.
- Lấy bánh ngô Quinoa ra, để nguội, cắt bánh thành hình vuông nhỏ và thưởng thức.
5. Sữa quinoa hạt sen:
– Quinoa ngâm 2h
– Hạt sen tươi ngâm tách bỏ tim sen (hạt sen khô ngâm 2-3h)
– Vo kỹ quinoa loại bỏ vị đắng bên ngoài.
– Cho vào nồi nấu tầm 20-30 phút thì cho hạt sen tươi vào nấu (nếu hạt sen khô cho luôn vào từ đầu)
– Đun riu riu lửa tới khi 2 hạt nở đều chín, xay, lọc lấy sữa, bã làm bánh.
Để học thêm nhiều công thức và thực đơn chế biến các món sinh tố, bánh cho bữa phụ ăn dặm của con, bạn hãy tham khảo khóa học ăn dặm 3in1 online từ FamiEdu để cùng học hàng trăm công thức kèm video hướng dẫn chi tiết cách chế biến.