Cách cho bé bú mẹ và sữa công thức đúng cách

Cách cho bé bú mẹ và sữa công thức đúng cách

27/07/2020 10:07

Sữa công thức (sữa bột) ngày càng trở nên phố biến và được rất nhiều sử dụng. Tuy nhiên nhiều mẹ vẫn lo lắng có nên cho bé sử dụng kết hợp cả sữa mẹ và sữa bột hay không? Cùng FamiCook tìm hiều qua bài viết dưới đây nhé!


Các chuyên gia y tế cho rằng cho con bú sữa mẹ là lựa chọn tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Trẻ sơ sinh nên được bú sữa mẹ hoàn toàn trong khoảng sáu tháng đầu tiên. Sau khi bé đã quen với các loại thức ăn dặm, bạn vẫn nên tiếp tục cho bé bú sữa mẹ trong suốt năm đầu đời hoặc thậm chí lâu hơn nữa nếu muốn.

Tuy vậy, không phải ai cũng có thể cho con bú và sữa mẹ không phải lúc nào cũng tốt và phù hợp cho con bạn. Quyết định cho bé bú mẹ hoặc bú bình thường dựa trên việc bé có phù hợp để bú mẹ và lối sống của bạn có phù hợp với việc cho con bú hay không. Bạn hãy nhớ rằng, những nhu cầu dinh dưỡng và nhu cầu tình cảm của bé vẫn được đáp ứng đầy đủ cho dù bạn cho bé bú mẹ hay uống sữa công thức. 

Bổ sung thêm sữa công thức vào chế độ ăn của bé có ổn không?

Bổ sung thêm sữa công thức vào chế độ ăn của bé hoàn toàn an toàn. Các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên mẹ nên cho bé bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời, tuy nhiên vì một số lí do về sức khỏe, vì công việc mà mẹ không thể cho bé bú hoàn toàn.

Chính vì vậy, việc bổ sung thêm sữa bột cho bé chính là cách giúp bé nhận đủ lượng sữa khi không có mẹ ở bên cạnh. Mẹ nên biết, dù trơng trường hợp nào thì sữa mẹ luôn luôn là tốt nhất, vì vậy bạn nên cố gắng cho bé bú mẹ càng nhiều càng tốt. Vì trong sữa mẹ có rất nhiều yếu tố miễn dịch tự nhiên cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. 

Cho bé bú bình là hoàn toàn an toàn
Cho bé bú bình là hoàn toàn an toàn cho bé

Bổ sung sữa công thức có ảnh hưởng đến nguồn sữa của mẹ không?

Việc cung cấp sữa mẹ của bạn phụ thuộc vào nhu cầu của bé, vì vậy bạn càng ít bú hoặc bơm sữa, vú sẽ càng tiết ra ít sữa.

Nếu bạn bổ sung với một hoặc hai chai sữa công thức mỗi tuần, hiệu quả đối với nguồn sữa của bạn sẽ là tối thiểu. Nhưng nếu bạn bổ sung bằng sữa công thức thường xuyên, ví dụ, cho một lần cho ăn một ngày và không bơm, nguồn sữa của bạn sẽ điều chỉnh theo nhu cầu giảm.

Làm sao để biết bé có bú đủ sữa không?

Nếu bạn lo lắng rằng bạn có thể có nguồn sữa thấp, hãy nói chuyện với bác sĩ, hoặc chuyên gia dinh dưỡng về vấn đề cho con bú. Dưới đây là 3 dấu hiệu giúp mẹ nhận biết bé đã bú đủ sữa:   

Tăng cân đầy đủ: Dựa theo bảng cân nặng của Viện Dinh Dưỡng bạn có thể so sánh và đối chiếu mức cân nặng của bé

Có nhiều tã bẩn: Sau vài ngày đầu tiên, em bé của bạn nên có ít nhất sáu tã ướt và ba hoặc nhiều phân, trong khoảng thời gian 24 giờ.

Bé bú nhiều hơn: Trong khoảng thời gian 24 giờ, dự kiến ​​sẽ điều dưỡng ít nhất tám đến 12 lần trong tháng đầu tiên và ít nhất bảy lần sau đó. Nghe con bạn nuốt là một dấu hiệu tốt cho thấy bé đang bú sữa.

Những dấu hiệu cho thấy bé cần bổ sung thêm sữa công thức.

Trong quá trình phát triển của trẻ, nếu bạn thấy bé nhà mình tăng cân chậm, hoặc thói quen ăn uống của bé có dấu hiệu lạ, bạn nên tìm hiểu và nhờ tư vấn từ các chuyên gia dinh dưỡng. Dưới đây là một số triệu trứng mà bạn cần hỏi ý kiến từ chuyên gia dinh dưỡng:

Bé giảm cân nhiều hơn bình thường: Bé giảm tới 10 phần trăm trọng lượng sơ sinh trong 5 ngày đầu đời. Sau 2 tuần, họ sẽ trở lại cân nặng khi sinh.

Ít hơn sáu tã ướt trong khoảng thời gian 24 giờ một khi em bé của bạn được 5 ngày tuổi.

Nếu em bé của bạn thường bú ít hơn 10 phút hoặc nhiều hơn khoảng 50 phút một lần, điều đó có nghĩa là bé không bú đủ sữa.

Trường hợp nên dùng sữa bột kết hợp với sữa mẹ

1. Mẹ không có đủ lượng sữa cho bé

Thông thường, nếu bạn cho bé bú càng thì sữa sẽ tiết ra nhiều. Tuy nhiên, khi gặp phải một vấn đề nào đó như phải nằm viện, bạn và bé bị tách ra lâu hơn bình thường, bé không bú tốt, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc sản xuất sữa.

Có một số phụ nữ vẫn không thể tiết đủ sữa cho bé ngay cả khi mọi thứ đều bình thường. Điều này khá phổ biến, đặc biệt là ở những phụ nữ từng phẫu thuật ngực hoặc phụ nữ lớn tuổi. Phụ nữ tuổi càng cao thì việc sản xuất sữa mẹ sẽ ít hiệu quả hơn.

Nếu bé vẫn cảm thấy đói sau khi bạn cho bé bú thì có khả năng sữa của bạn không đủ. Hãy hỏi bác sĩ về cân nặng của bé và sau đó theo dõi xem mỗi lần bé bú được bao nhiêu. Ngoài việc cho bé bú theo cách thông thường, bạn có thể vắt sữa để tăng lượng sữa sản xuất hoặc cho bé bú thêm sữa công thức trong thời gian ngắn.

Gợi ý: Cho bé bú sẽ kích thích sữa sản xuất nhiều hơn là vắt sữa. Một số phụ nữ bị đau núm thường quyết định ngưng cho bé bú và vắt sữa. Tuy nhiên, điều này có thể khiến lượng sữa tiết ra của bạn bị giảm. Nếu muốn cho bé bú thêm, bạn có thể trộn sữa mẹ đã vắt với sữa công thức trong cùng một bình. Nếu bé chưa quen với việc bú bình, hãy chuẩn bị cho bé một bình sữa nhỏ. Nếu sinh đôi, bạn có thể cho một bé bú mẹ và một bé bú bình, sau đó đổi ngược lại vào lần bú sau.

2. Mẹ không thể vắt sữa

Một số mẹ thường quyết định ngưng cho con bú khi bắt đầu đi làm lại. Điều này khá phổ biến vì việc vắt sữa ở công ty thường khiến các bà mẹ cảm thấy căng thẳng. Tuy nhiên, bạn vẫn có duy trì sữa mẹ bằng cách cho bé uống sữa công thức khi bạn đi làm. Trước khi đi làm và sau khi đi làm về, bạn cho con bú sữa mẹ. Sự kết hợp không chỉ giúp bạn bớt căng thẳng mà còn giúp bé nhận được những dưỡng chất cần thiết từ sữa mẹ. Trong vòng 1 – 2 tuần, cơ thể bạn sẽ thích nghi với việc sản xuất sữa khi bé cần, sữa sẽ tiết ra nhiều vào sáng sớm và ban đêm.

Gợi ý: Khoảng vài tuần trước khi bạn đi làm trở lại, hãy bắt đầu vắt sữa và cho bé bú bình từ 1 – 2 lần trong ngày. Điều này sẽ giúp lượng sữa tiết ra vào buổi trưa giảm xuống. Nếu khi đi làm bạn thấy ngực bị căng tức, hãy vào nhà vệ sinh và vắt sữa một cách nhẹ nhàng để giảm cảm giác khó chịu. Vào những ngày cuối tuần, bạn hãy cố gắng cho bé bú mẹ để duy trì việc sản xuất sữa.

3. Mẹ muốn ngủ nhiều hơn

Nhiều mẹ có thể thích nghi tốt với việc thức dậy  vào ban đêm để cho bé bú nhưng có người lại khó thích nghi với điều này. Nuôi con bằng sữa mẹ là một công việc rất khó khăn và khiến nhiều phụ nữ dễ bị trầm cảm. Giấc ngủ là điều cần thiết để duy trì một trạng thái tinh thần khỏe mạnh.

Do đó, bạn có thể nhờ chồng hoặc người thân cho bé bú sữa công thức vào ban đêm để bạn có nhiều thời gian ngủ hơn. Ngoài ra, sữa công thức cũng giúp bé ít thức giấc hơn vì sữa cần nhiều thời gian để tiêu hóa nên bé sẽ thấy no lâu hơn.

Gợi ý: Bạn có thể nhờ chồng cho bé bú vào 11 giờ tối để bạn có thể ngủ một giấc trọn vẹn đến giữa đêm. Lúc đầu, bạn có thể khó chịu nhưng theo thời gian cơ thể bạn sẽ quen dần.

Dấu hiệu cho thấy bé cần bổ sung sữa bột để tăng trưởng

Bố mẹ cần tham khảo ý kiến bác sĩ khi có bất cứ mối quan tâm nào về việc tăng cân, thói quen ăn uống hay sự phát triển toàn diện ở trẻ. Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy con cần được bổ sung sữa bột:

Sụt cân nhiều hơn lúc mới sinh. Trẻ sơ sinh giảm tối đa 10% trọng lượng cơ thể trong 5 ngày đầu đời. Vào ngày thứ năm, trẻ bắt đầu tăng khoảng 29g mỗi ngày và đến khi 2 tuần, trẻ sẽ khôi phục lại được cân nặng của ngày đầu

Đầu vú mẹ cảm giác không mềm hay bầu vú trống rỗng sau khi cho con bú

Trẻ thay tã ít hơn 6 lần trong vòng 24 giờ khi 5 ngày tuổi

Trẻ quấy khóc hoặc rơi vào trạng thái mệt mỏi, lừ đừ phần lớn thời gian.

Thời điểm cho bé bú bình

Nếu trẻ mới sinh, bạn nên đợi cho đến khi trẻ ít nhất một tháng tuổi rồi mới cho bú sữa bột. Còn nếu trẻ trên 1 tháng tuổi, bạn có thể cho bé uống sữa bột bất cứ lúc nào.

Cách tốt nhất để bé làm quen với sữa bột

Một số bé sẽ chuyển sang bú bình rất tự nhiên. Bé có thể bú bất kỳ thứ gì mẹ cho. Tuy nhiên, một số khác lại phản ứng ngay lập tức khi cho bé bú bình, nhất là khi mẹ đưa bình cho bé bú. Đó là vì bé có thể ngửi thấy mùi của mẹ  và thích bú sữa mẹ hơn vì sữa mẹ thường ngọt tự nhiên hơn.

Để giúp quá trình bổ sung sữa bột ở trẻ trở nên dễ dàng hơn, bạn nhờ chồng hoặc người thân cho bé bú bình vài lần đầu tiên. Giải pháp khác có vẻ hiệu quả hơn là bạn có thể cho bé bú bình khi bé đói.

Việc cung cấp sữa cho trẻ đầy đủ là điều kiện cần thiết để trẻ có thể phát triển toàn diện. Bạn nên lưu ý những vấn đề trên để có thể bổ sung sữa cho con kịp thời nhé.

Tin liên quan

Thong ke

Video