Cách chọn sách phù hợp với từng độ tuổi của trẻ 

Cách chọn sách phù hợp với từng độ tuổi của trẻ 

05/04/2020 10:04
Ngay sau vài tuần khi bé chào đời, bố mẹ có thể bắt đầu đọc sách cho bé nghe. Việc đọc sách giúp bé phát triển khả năng tưởng tượng, tò mò và giúp trẻ tiếp cận với thế giới bên ngoài một cách sống động nhất qua hình ảnh, qua lời kể của bố mẹ, đồng thời cũng cung cấp từ vựng giúp trẻ nhanh chóng phát triển ngôn ngữ

Để tìm được các kiểu sách, loại sách phù hợp với độ tuổi của con thì không phải bố mẹ nào cũng biết. Tham khảo một số mẹo hay mà Ăn dặm 3in1 đã tổng hợp dưới đây để giúp bố mẹ lựa chọn được loại sách phù hợp nhất với bé yêu nhà mình nhé!

Cách chọn sách phù hợp với độ tuổi của trẻ

Nguyên tắc khi chọn sách cho trẻ 

Chọn sách nên chọn đúng theo độ tuổi của trẻ, vì như vậy não bộ của trẻ mới nhanh chóng phát triển và lưu ý một số chất liệu sách cho trẻ như sau: 

Bé dưới 1 tuổi nên chọn sách có các tiêu điểm sau:

  • Có vật liệu khác nhau như: sách gỗ, sách giấy dày, nhám, bóng, sách vải

  • Có hình lớn, màu sắc tương phản, chữ ít

  • Có tiếng động, nhạc

Bé sau 1 tuổi - 2 tuổi: Các sách kể trên là không phù hợp.

Bé sau 2 tuổi thì nên chọn sách có nhiều hình ảnh, và có những sticker để bé có thể cầm nắm và lật khám phá.

Mẹo hay cách chọn sách phù hợp với độ tuổi của trẻ

Đối với trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi:

Điểm khá đặc biệt trẻ nhỏ có thể đọc sách ngay từ sau vài tuần mới sinh, với các bạn nhỏ mới sinh bố mẹ có thể đọc sách cho bé nghe lúc cho ăn hoặc trong khi chăm sóc bé. Thực tế ở độ tuổi này không nhất thiết bố mẹ phải cầm quyển sách lên và đọc cho bé chỉ cần bố mẹ nhớ cốt truyện rồi vừa âu yếm trẻ vừa kể chuyện cho trẻ nghe. 

Bố mẹ nên mua các quyển sách lớn, có hình ảnh màu sắc tương phản, ít chữ, chủ yếu cho trẻ cơ hội làm quen với sách và các màu sắc khác nhau xung quanh. 

Trẻ nhỏ từ 7-12 tháng tuổi:

Giáo sư Rogers T., từ viện Virginia Polytechnic khuyên: Cha mẹ nên chọn sách có một vật hoặc một người trên một trang sách. Khi nghe bạn nói vậy đó hoặc người đó, bé sẽ ghi nhận và bập bẹ nói theo. Bạn nên đọc chậm và rõ, đồng thời chỉ vào hình đó cho bé thấy hình ảnh của từ bạn đang nói. Cố gắng đọc biểu cảm, thay đổi cảm xúc khuôn mặt, tay chỉ vào hình, giọng nói lặp lại nhiều lần.

Cách chọn cách phù hợp với độ tuổi của bé

Bé từ 13-18 tháng tuổi:

Ở giai đoạn này bố mẹ có thể đặt con vào lòng và đọc sách cho con nghe hàng ngày, chọn những loại sách có hình ảnh vui tươi, các câu ngắn, khi đọc sách cho bé cố gắng làm câu chuyện trẻ nên hấp dẫn, có thực với trẻ. 

Ví dụ: Sách có hình một con vật nào đó, thì hãy giả tiếng kêu của con vật đó. Sách có hình con mèo thì bạn có thể giả kêu "meo meo" nhiều lần, chọc bé cười và bé sẽ cảm thấy nó rất thú vị. Một ngày nào đó, bạn sẽ ngạc nhiên rằng con bạn sẽ "chọc" lại bạn bằng mấy tiếng kêu ngờ nghệch như "gâu gâu", "ùm bò", "meo meo". Hoặc đôi khi bé nhìn thấy con vật đó ngoài đời thực, bé sẽ gọi tên và chỉ con vật đó cho bạn. 

Hãy cố gắng biến thời gian đọc sách trở thành một khoảng thời gian vui vẻ cùng học cùng chơi, qua các câu hỏi tương tác, tiếng kêu hành động thực tế.  

Theo thời gian, bố mẹ chắc chắn sẽ ngạc nhiên rằng bé từ 15 - 18 tháng có thể sẽ trả lời câu hỏi của bạn rất dễ thương. Vì thế bạn hãy cho bé thời gian trả lời bằng cách chỉ vào hình và hỏi: Đây là cái gì? bé sẽ nói "..hơi" (có nghĩa là xe hơi). Bạn hãy khen bé như sau: Con của cha/mẹ giỏi quá, đúng rồi! Và lúc này bạn nói lại từ xe hơi và thêm tính chất của xe hơi cho bé. Điều này sẽ làm bé ghi nhận và phát triển thêm 1 bậc, ví dụ bạn có thể nói: Đó là chiếc XE HƠI. 

Bé từ 19 tháng tới 3 tuổi: 

Thời điểm này trẻ bắt đầu được thấy nhiều vật xung quanh, trẻ hứng thú với mọi thứ, trẻ bập bẹ nói hát những câu đơn giản. 

Bố mẹ hãy lựa chọn những quyển sách có 1-2 câu trên một trang và có hình ảnh minh họa lớn, bắt mắt. Vì trẻ đã có thể nhận thức được loại sách nào trẻ thích đọc, nên nếu bố mẹ đọc sách cho trẻ nghe hãy yêu cầu trẻ lấy quyển sách mình ưa thích, đừng quá lo lắng khi vài tuần trẻ chỉ thích nghe đi nghe lại một câu chuyện - đây chỉ là sự phát triển bình thường ở trẻ nhỏ. 

Ngoài ra, vào cuối tuần hoặc thời gian rảnh hãy cho trẻ ra hiệu sách cùng bạn để trẻ có cơ hội được tự lựa chọn những cuốn sách yêu thích, và có cơ hội khám phá những điều thú vị tại hiệu sách. 

Cách chọn cách phù hợp với độ tuổi của bé

Trẻ từ 3- 6 tuổi: 

Giai đoạn này trẻ đã có khả năng đọc, quan sát mọi việc thông qua hình ảnh, hoạt động của bố mẹ, đồng thời trẻ cũng hiểu được một số câu chuyện, hình ảnh trên những cuốn sách. Thời điểm này bố mẹ sẽ thấy trẻ thích thú tham gia vào việc lật giở từng trang sách, đặt câu hỏi và nhận xét về câu chuyện một cách tích cực nhất định. 

Nếu toàn bộ thắc mắc của trẻ được bố mẹ giải tích cặn kẽ, trẻ sẽ dần học được cách tư duy, cách nhìn nhận mọi vật xung quanh, trí tưởng tượng, khả năng tư duy sẽ ngày càng phát triển. 

Nên chọn các loại sách khác nhau về động vật, thiên nhiên, cây cối để trẻ vừa học vừa khám phá mọi thứ xung quanh.

Trẻ từ 6- 9 tuổi: 

Giai đoạn này cần chọn các loại sách bổ trợ cho kiến thức đã học trên trường, những kiến thức đơn giản, câu chuyện ngắn rất phù hợp với trẻ nhỏ. 

Trẻ từ 9-12 tuổi:

Lứa tuổi này trẻ đã có những hiểu biết nhất định về con người, về xã hội xung quanh. Trẻ bắt đầu có xu hướng thích những câu chuyện phức tạp, phải suy nghĩ và dành nhiều thời gian để khám phá.  Bố mẹ có thể bắt đầu lựa chọn cho trẻ những loại sách về khoa học, cuộc phiêu lưu, danh nhân, nghệ sĩ,...

Ở mỗi một độ tuổi khác nhau, trẻ cần được khuyến khích và lựa chọn loại sách phù hợp nhất với độ tuổi. Hy vọng với những chia sẻ trên của Ăn dặm 3in1, bố mẹ có thêm nhiều kiến thức và cách lựa chọn được loại sách phù hợp với sở thích và độ tuổi của trẻ. Tham khảo thêm nhiều bài viết khác về cách nuôi dạy con từ Ăn dặm 3in1 tại ĐÂY. 

Tin liên quan

Video