Cách chọn sữa cho trẻ từ 2-6 tuổi? Mẹ đã biết?

Cách chọn sữa cho trẻ từ 2-6 tuổi? Mẹ đã biết?

05/10/2019 10:10

Nhiều cha mẹ cảm thấy lúng túng khi chọn sữa cho trẻ từ 2 -6 tuổi này, bởi vì có quá nhiều thông tin, loại sữa trên khị trường, tham khảo bài viết này để chọn đúng sữa cho bé yêu nhà mình nhé các bạn.

Chọn sữa loại nào cho con uống, cách kết hợp sữa cùng bữa ăn của trẻ như thế nào cho hợp lí là điều khiến nhiều ông bố, bà mẹ phải trăn trở. Thực sự việc chọn sữa cho trẻ ở độ tuổi 2-6 tuổi chỉ cần đáp ứng đủ theo 2 tiêu chí này: phục vụ nhu cầu dinh dưỡng chuyên biệt và phù hợp với sở thích của trẻ. 

Trẻ từ 2 tuổi có gì khác khi uống sữa

1. Nhu cầu về sữa có sự khác biệt lớn

Nhu cầu sữa của trẻ thay đổi so với độ tuổi trước. Điều này là một lập trình tự nhiên bởi sự phát triển nhận thức não bộ của trẻ từ giai đoạn ấu nhi sang trưởng thành. Trẻ không uống sữa như khẩu phần chính do đó trung bình lượng sữa chỉ tầm 200-300mL/ngày hoặc tối đa không quá 500mL/ngày.

Trong giai đoạn trẻ từ 2-6 tuổi, trẻ bắt đầu phát triển cảm nhận về thuộc tính sữa để quyết định chấp nhận hay không. Quyết định này luôn bị thay đổi, theo TS. Martin, ĐH Loughborough, Anh Quốc. Đây là một số gợi ý về thuộc tính trong cách uống sữa:

Mùi vị của sữa: thay vì mùi vani, trẻ có thể chấp nhận đa dạng mùi hơn như chocolate, dâu hay chuối. Do đó, việc trẻ vô tình thử 1 mùi nào đó bên ngoài, trẻ có thể so sánh hoặc thậm chí phản đối với mùi đang dùng ở nhà là rất thông thường ở độ tuổi này.

Độ nóng hay lạnh của sữa: Nhiều cha mẹ vẫn phải hâm nóng sữa dù trẻ hơn 2 tuổi, nhưng thực tế trẻ lại không thích hoặc chỉ muốn uống lạnh. Vì sao như vậy? thực ra, bởi vì là sự đòi hỏi cao cấp trong nhận thức của trẻ, trẻ cảm nhận được nhiệt độ và hiểu được mình thích nóng hay lạnh. Cha mẹ nên tôn trọng cảm nhận của trẻ.

Uống bằng ly, bằng bình hay ống hút: Đó là những cách mà bạn cần quan tâm khi cho trẻ uống sữa ở giai đoạn này. Trẻ bắt đầu chủ động hơn, thích sự tiện lợi trong cầm uống hơn là được bạn đút hoặc bị quan sát vì trẻ luôn năng động và có thể tự thưởng thức sữa theo cách riêng.

Có rất nhiều cảm nhận khác nhau về mùi vị sữa của trẻ
Có rất nhiều cảm nhận khác nhau về mùi vị sữa của trẻ

2. Nhu cầu dinh dưỡng có sự chuyên biệt hơn

Sữa không còn là “ông trùm” cung cấp năng lượng và chất dinh dưỡng chính cho trẻ. Ở độ tuổi này, sữa chuyển sang vai trò chuyên biệt cho 1 vài chức năng. Đây là một số gợi ý về vai trò chức năng chuyên biệt này:

Cung cấp thêm năng lượng nếu cả ngày bé phải đi học vận động nhiều: Từ 2 tuổi, trẻ có thể uống đa dạng sữa, có thể chọn dạng hộp pha sẵn tiện lợi khi trẻ ở trường hoặc khi bữa ăn trẻ quá giãn cách hoặc trẻ không có thời gian ăn theo bữa.

Cung cấp thêm canxi cho bữa ăn hàng ngày cho trẻ: Sữa các loại và các chế phẩm của sữa như phô mai hay sữa chua đều là những nguồn canxi tự nhiên tốt để bổ sung cho chế độ ăn của trẻ.

Ngoài ra, có những chức năng quan trọng khác như tập trung giúp duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh - một trong yếu tố tiên quyết cho bé phát triển đạt chuẩn sau này:

Bổ sung đạm: Sữa có bổ sung thêm thành phần đạm chất lượng cho chế độ ăn của trẻ ít nguồn đạm hoặc ăn lệch 1-2 món.

Cung cấp các lợi khuẩn đường ruột: Theo TS. Amy, trẻ từ 2-6 tuổi bắt đầu du nhập nhiều vi khuẩn có hại vào cơ thể thông qua ăn uống và sinh hoạt với môi trường, trong đó có phần lớn nhóm phylum Bacteroidetes. Nên việc bổ sung lợi khuẩn đường ruột là rất cần thiết.

Cung cấp chất xơ tan: chất xơ tan có vai trò quan trọng duy trì hoạt động của các lợi khuẩn đường ruột, điển hình như Bifidus chiếm 50% hệ khuẩn chí đường ruột của trẻ. TS. O'Callaghan, ĐH Cork cho biết khi hoat động Bifidus giúp giải quyết các sự xâm nhập vô ý thông qua hoạt động kháng và ngăn ngừa viêm. 

Lựa chọn sữa và phân bổ sữa như thế nào là hợp lý cho trẻ 2-6 tuổi.

Đa dạng loại sữa khác nhau cung cấp cho bé
Cung cấp đa dạng các loại sữa khác nhau cho bé

1. Lượng sữa gợi ý cho bé từ 2-6 tuổi:

Từ 2-4 tuổi: 200-350ml/ngày

Từ 4-6 tuổi: 250-500mL/ngày

Tất cả không nên quá 500ml/ngày để đảm bảo trẻ lấy đa dạng từ những thực phẩm khác trong bữa ăn. Nếu bạn cho bé uống quá nhiều sữa, sẽ gây ra tình trạng trẻ không được "ĐÓI" vì vậy tới bữa ăn trẻ sẽ không ăn cơm, bỏ bữa. 

2. Thời gian phân bổ sữa trong ngày

Tùy theo mỗi bé mà bạn điều chỉnh phù hợp, đây là những gợi ý để trẻ dễ hấp thụ nhất:

Từ 2-4 tuổi: Sáng trước đi học (180mL) và chiều sau tan học (150mL)

Từ 4-6 tuổi: Ở độ tuổi này, năng lượng của trẻ có thể bị thay đổi trong ngày khá lớn ở trường nên phân bổ sẽ điều chỉnh như sau: Sáng trước đi học (120ml), trong giờ học (120mL) và chiều sau tan học (180mL).

Nếu trẻ ăn sáng ở trường có thể cho trẻ uống trước 30 phút. Dĩ nhiên, các cữ sữa này đều có thể thay thế bằng các thực phẩm phụ khác có giá trị dinh dưỡng tương đương nhằm tăng tính đa dạng.

3. Chọn loại sữa

Khi trẻ từ 2 tuổi, nhiều cha mẹ băn khoăn liệu nên chọn loại nào khi có quá nhiều lựa chọn như sữa tươi (thanh trùng hay tiệt trùng), sữa công thức pha sẵn hoặc sữa hạt tự nấu… Lời khuyên chung là đa dạng để trẻ có lợi ích tối đa vì độ tuổi này trẻ có thể uống gần như tất cả các loại trên, chỉ cần phân bổ liều lượng hợp lý và theo sở thích của trẻ.

Đây là gợi ý phân bố:

+ Sữa tươi và sữa công thức pha sẵn: có thể thay thế xen kẽ lẩn nhau, chiếm 2/3 khẩu phần/ tuần.

+ Sữa hạt tự nấu: chiếm 1/3/tuần

Nguồn: Bs. Anh Nguyễn

 

Tin liên quan

Thong ke

Video