Yến mạch được biết tới là loại ngũ cốc cực kỳ tốt bởi hàm lượng dinh dưỡng cao và nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ. Từ lâu, yến mạch đã được rất nhiều bà mẹ tin dùng sử dụng để nấu cháo, làm sữa, bánh ăn dặm cho bé yêu nhà mình.
Trong nội dung bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm sữa chua chuối yến mạch thơm ngon cho bé ăn dặm.
50g Yến mạch
1 hộp Sữa chua
1 Chuối
200ml nước
Hũ thủy tinh
- Hũ thủy tinh bạn làm sạch tráng qua nước sôi, rồi để ráo nước
- Yến mạch bạn cho lên bếp đun với lửa nhỏ rang đều tới khi vàng, chín đều thì tắt bếp. Sau đó chờ yến mạch nguội một chút thì bạn cho vào nước ngâm khoảng 20 – 30 phút. Sau đó bạn vớt ra để ráo nước. Việc bạn rang yến mạch thì sẽ giúp yến mạch thêm ngon và béo hơn.
- Bạn lấy cối xay cho yến mạch cùng 200ml nước, xây tới khi được hỗn hợp nhuyễn thì thôi. Sau khi xay xong, bạn dùng rây lọc lại để loại bỏ phần bã đi nhé!
- Tiếp theo vẫn cối xay đó bạn bóc vỏ cho chuối vào xay cùng, xây thật nhuyễn mịn.
- Sau đó bạn lấy một nồi nhỏ cho hỗn hợp chuối yến mạch vào đun ấm khoảng 40 - 50 độ C. Sau đó bạn cho sữa chua vào khuấy cho đều để tạo men. Tiếp tục cho hỗn hợp vào từng hũ thủy tinh. Nếu bạn có máy làm sữa chua thì ủ cho nhanh theo hướng dẫn của máy hoặc ủ bằng nồi cơm điện cũng được bạn nhé.
- Khi ủ xong bạn đem bỏ sữa chua vào ngăn mát tủ lạnh sau 4-5h là bạn đã có món sữa chua yến mạch chuối thơm ngon rồi. Khi ăn món này bạn có thể cắt thêm chuối hoặc rắc một vài loại quả khô cho bé ăn kèm nếu con đã ăn được thô tốt.
Lưu ý: Nếu bé nhà bạn đã trên một tuổi thì có thể cho thêm một chút đường thốt nốt để tăng vị của món sữa chua yến mạch này nhé.
Chọn yến mạch: Khi chọn yến mạch cho bé, bạn nên chọn các sản phẩm không chứa chất bảo quản, đường, muối và hương liệu.
Bảo quản:
Bảo quản yến mạch ở nơi khô ráo, thoáng mát, để tránh trường hợp bị nấm mốc, vi khuẩn tấn công.
Nếu muốn bảo quản yến mạch trong thời gian dài thì ban cho vào hộp kín hoặc túi zip và bảo quan trong tủ đông.