Cách lựa chọn mua rau củ quả tươi ngon nhất

Cách lựa chọn mua rau củ quả tươi ngon nhất

01/07/2020 10:07
Lựa chọn mua rau củ quả tươi ngon, an toàn cho gia đình là vấn đề mà các chị em nội trợ luôn băn khoăn và lo lắng. Nếu không biết cách lựa chọn thì sẽ đồng thời mang các mầm bệnh vào người bởi thực phẩm không sạch, không an toàn.

Để lựa chọn và mua được rau củ quả tươi ngon ngoài việc lựa chọn địa điểm bán hàng uy tín, chất lượng bạn còn phải bó túi những mẹo lựa chọn rau củ quả tươi dưới đây. 

Cách lựa chọn mua rau củ tươi

Cách lựa chọn mua rau củ tươi ngon:

Mua rau theo mùa

Mua rau theo mùa là một trong những cách giúp gia đình bạn luôn có được những thực phẩm tươi ngon, hạn chế các sản phẩm sử dụng hóa chất, chất kích thích. Đừng mua các sản phẩm bị bầm tím hoặc mốc – ngay cả khi bạn đã cắt bỏ phần xấu phần hỏng đi thì phần còn lại vẫn có khả năng bị phân hủy và tiềm ẩn mầm bệnh.

Mua rau củ tại địa phương

Sản phẩm trồng tại địa phương nơi bạn sinh sống sẽ mang tới cho bạn những thực phẩm tươi ngon. Thực phẩm tại địa phương thường bạn sẽ biết độ an toàn và hiểu được quy trình canh tác, trồng trọt, đồng thời cũng ngon hơn vì chúng được chín tự nhiên.

Sử dụng các sản phẩm hữu cơ

Các sản phẩm hữu cơ được biết tới là những loại thực phẩm được sản xuất bằng phương thức và tiêu chuẩn của nông nghiệp hữu cơ. Các sản phẩm được trồng theo phương thức hữu cơ đều đảm bảo độ an toàn, tươi ngon, tuy nhiên các sản phẩm này thường đắt và không phải ai cũng đủ chi trả để sử dụng.

Chọn rau củ bằng mùi hương

Thông thường, rau củ quả tươi thường có mùi đặc trưng của từng loại. Khi bạn đưa các rau củ lên ngửi mà nhận thấy chúng có mùi lạ, mùi thuốc trừ sâu hay hóa chất nào đó thì chứng tỏ rau củ này không còn tươi ngon, hoặc cũng có thể người bán đã sử dụng nhiều hóa chất bảo quản cho thực phẩm.

Sử dụng tay cảm nhận độ tươi ngon của rau củ

Khi đi mua rau củ bạn hãy sử dụng tay cầm vào rau củ có cảm giác nặng, mát, giòn thì chắc chắn đó là sản phẩm tươi sạch. Đối với các sản phẩm nếu cầm lên mà thấy nhẹ tay thì những thực phẩm đó đã có sử dụng hóa chất, phun thuốc trừ sâu.

Cách lựa chọn mua rau củ quả tươi

Cách lựa chọn từng loại thực phẩm cho bé ăn dặm.

Để có thể phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ, trẻ nhỏ nên được cung cấp từ 1-1/2 chén rau củ mỗi ngày. Dưới đây là một số mẹo mà Ăn dặm 3in1 đã tổng hợp để giúp chọn và tận dụng tối đa các loại rau củ mà gia đình bạn sử dụng.

Các loại đậu

Các loại đậu đa phần có quanh năm. Hãy chọn đậu có hạt chắc, giòn với màu sắc tốt. Không nên chọn các loại đậu mềm, héo hoặc có các dấu hiệu bị hỏng. Đậu sau khi phơi khô hoặc sấy khô có thể cho vào các hũ kín và bảo được thời gian khá lâu.

Củ cải đường

Cũng như các loại đậu, củ cải đường thường có quanh năm. Khi mua bạn chọn củ cải mịn, có màu đậm với một gốc mảnh. Tránh mua các củ cải với ngọn bị héo hoặc tàn, củ cải bị héo.

Bông cải xanh

Để có hương vị tốt nhất, hãy tìm bông cải xanh với cụm nụ được đóng chặt có màu xanh đậm, xanh xô thơm hoặc thậm chí là xanh lục. Nếu chồi đang mở hoặc hơi vàng, bông cải xanh đã quá già. Ngoài ra chú ý xem bông cải xanh có bị hỏng hay sâu hay không.

Cà rốt

Cà rốt là một trong những thực phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ bởi hàm lượng dinh dưỡng cao. Khi lựa chọn mua cà rốt nên chọn những củ có lá còn xanh, tươi, phần củ có màu sắc sáng, bắt mắt. Không nên mua cà rốt với những khu vực "bị cháy nắng" màu xanh lá cây lớn ở đầu hoặc cà rốt bị héo, mềm, hoặc có những đốm thối trên chúng.

Cần tây

Cần tây thường có màu bóng, xanh nhạt, cần tây héo có thể được làm tươi băng cách ngâm trong nước. Tuy nhiên, hạn chế mua cần tây héo, những cây cần tây đã đổi màu hoặc bị rỗng bên trong.

Ngô

Khi chọn mua bắp bạn phải chọn loại còn tươi ngon, lớp vỏ ngoài còn xanh chưa bị khô. Râu ngô phải còn mềm, mượt, cuống ngô phải còn tươi không bị thâm.  

Dưa chuột

Đây là loại thực phẩm phong phú nhất trong mùa hè. Lựa chọn tốt nhất là màu xanh đậm và cứng.

Xà lách hoặc rau diếp

Loại thực phẩm này hiện nay được trồng hầu hết trong năm. Nên chọn rau có lá xanh non, màu sắc tươi sáng.

Hành tây

Hành tây lựa chọn loại có vỏ màu vàng, đỏ và trắng chủ yếu là không có vết sước hay hỏng hóc. Không mua hành tây có vỏ mềm hoặc ấn tay vào có cảm giác nhũn đây là hành tây để lâu ngày và có các dấu hiệu hư hỏng.

Ớt

Ớt xanh và các loại ớt có màu khác phải bóng và chắc, không bị mỏng hay héo. Đừng chọn ớt bị héo, có thành mỏng hoặc có những đốm sâu, mềm, chảy nước.

Khoai tây

Khoai tây mới (thường được thu hoạch vào đầu mùa xuân và cuối mùa đông) nên chắc chắn và không có mầm hoặc chưa bị đổi màu. Khoai tây phải chắc, mịn và không có mầm. Khoai tây có thể bảo quản ở nơi khô ráo trong thời gian dài nên bạn có thể mua khoai tây và tích trữ trong gia đình sử dụng dần.

Bí đao

Bí đao là loại thực phẩm phổ biến quanh năm, vào mùa hè khi lựa chọn nên mua loại bí đao có da bóng, bí không quá to hay quá nhỏ. Vào mùa thu và mùa đông nên chọn bí có bề ngoài cứng và nặng. Hạn chế mua bí đao có vết cắt, vết thủng hoặc bất cứ dấu hiệu hư hỏng nào trên bề mặt.

Khoai lang

Cả khoai mỡ (có thịt màu cam) và khoai lang khô (có thịt nhạt hơn) nên chắc và mịn không có dấu hiệu của sự phân rã ướt hoặc khô.

Cà chua

Cà chua được trồng tại địa phương có hương vị tốt nhất. Chọn cà chua có màu sắc phong phú mà không quá cứng cũng không quá mềm. Đừng mua cà chua bị cháy nắng (khu vực màu xanh lá cây hoặc màu vàng gần vết sẹo thân) hoặc vết nứt tăng trưởng (vết nứt màu nâu sâu xung quanh vết sẹo thân cây).

Nói chung, mùi càng phong phú, cà chua càng ngon. Nếu cà chua cần chín thêm, hãy đặt chúng ở nơi ấm áp, tránh ánh nắng trực tiếp. Để cà chua có hương vị tốt nhất, đừng cất cà chua trong tủ lạnh. Ngoài ra bạn có thể bảo quản cà chua bằng cách cất trong tủ đông và dùng dần quanh năm.

Ăn dặm 3in1 (TH)

Tin liên quan

Thong ke

Video