Cách luộc gà vừa ngon, vừa đẹp mắt cho lễ cúng ông Công ông Táo

Cách luộc gà vừa ngon, vừa đẹp mắt cho lễ cúng ông Công ông Táo

16/01/2020 17:01
Đa phần mọi người đều cho rằng các món luộc rất đơn giản, dễ làm, nhưng thực tế để luộc được gà vừa ngon, vừa đẹp mắt thì không phải ai cũng biết cách làm.

Dịp Tết Nguyên Đán, là dịp có nhiều lễ cúng quan trọng trong năm, gà luộc là một trong những món quan trọng không thể thiếu trong mâm cỗ cúng truyền thống của người Việt. Tuy nhiên, đây cũng là một trong các món khiến các chị em vất vả nhất vì để luộc gà vừa ngon, vừa đẹp không hề đơn giản.

Cách luộc gà cúng

Nguyên liệu chuẩn bị :

  • Gà trống tơ nặng 1,5kg -2kg

  • Gừng tươi

  • Hành

  • Nghệ tươi

  • Một chút muối

  • Nước

Cách chọn gà cúng ngon

  • Chọn mua gà vườn để thịt được săn chắc, không teo lại khi luộc chín xong

  • Mào gà đỏ tươi nhú cao đều, lông mượt, nhanh nhẹn, da căng, chân nhỏ gà nặng từ 1,5kg – 2kg

  • Da chân gà có màu vàng tự nhiên, phủ đều một lớp mỏng xung quanh

  • Không mua nhưng cao gà có mào tím, mắt lờ đờ, chân lạnh, dáng vẻ mệt mỏi

Cách làm gà để cúng ông Công ông Táo

Thông thường để hạn chế tụ máu ở gà, sau khi mua về thả vào lồng 2-3 tiếng để gà đi lại cho máu lưu thông, việc cắt tiết sau này cũng dễ dàng hơn.

Cách mổ gà cúng

  • Có 2 cách mổ gà phổ biến hiện nay là mổ moi là mổ phanh, thường để làm gà cúng người ta sẽ mổ moi gà bằng cách, cắt đứt đoạn da ở diều, lôi diều và cuống họng ra, cắt ngang bụng dưới, lấy nội tạng rồi làm sạch.

  • Xát nghệ toàn bộ con gà để khi luộc lên gà có màu đẹp mắt

Cách tạo hình cho gà

Dáng gà đẹp tạo nên sự sang trọng cho mâm cỗ của gia đình, có 2 cách tạo dáng gà như sau:

Tạo dáng gà trầu: Dùng lạt buộc cổ giữa 2 cánh gà, định hình như con gà sống vươn cổ cao, hai cánh gà xòe như cánh tiên. Phần cân sẽ được gài vào trong bụng gà cho thọn gọn.

Tạo dáng gà bay: Với dáng gà này bạn chỉ cần nhẹ nhàng bẻ 2 cánh gà vắt lên lưng rồi dùng dây buộc cố định lại tại phần xương khớp cánh. Bạn chỉ cần buộc nhẹ nhàng, tránh buộc mạnh khi luộc chín dễ bị nứt da gà trông rất xấu.

Dáng gà cúng

Cách luộc gà vừa ngon, vừa đẹp cúng ông Công ông Táo

  • Đặt gà vào nồi, cho phần bụng gà ở phía dưới, cho nước ngập gà để chín đều và xương không còn bị đỏ

  • Sau đó cho thêm hành tím, hành củ, vài lát gừng và 1 chút muối, gia vị này khiến nước dùng gà ngon hơn, gà hương thơm đặc trưng hấp dẫn.

  • Khi nước vừa sôi lăn tăn thì hớt bọt, hạ lửa ở mức nhỏ, đun thêm khoảng 10 phút thì tắt bếp rồi đậy kín nắp trong khoảng 15 phút rồi mới vớt gà ra để ráo nước.

  • Bạn kiểm tra gà đã chín bằng cách dùng que tăm nhỏ xiên vào phần đùi gà thấy nước trắng chảy ra là gà đã chín.

  • Cắt hết dây buộc và bày gà ra đĩa, đặt toàn bộ nội tạng ở bên cạnh, trang trí thêm chút ớt đã tỉa hình hoa hoặc một bông hoa hồng tươi, chút rau để thêm phần đẹp mắt.

Trên đây là cách luộc gà ngon và đẹp mắt mà các chị em có thể tham khảo để chuẩn bị cho mâm cơm cúng ông Công ông Táo được chỉn chu.

Xem thêm các bài viết khác:

Hướng dẫn các mẹ bầy mâm cỗ cúng ông Công ông Táo đầy đủ nhất

Khóa học ăn dặm BLW - giảng viên đầu bếp Hoàng Cường

Tin liên quan

Thong ke

Video