Cải bó xôi, hay còn gọi là rau bina, rau chân vịt là loại rau giàu dinh dưỡng bậc nhất có lượng dưỡng chất vitamin áp đảo trong danh sách các loại rau củ quả, mẹ còn chần chừ gì mà không bổ sung cháo cải bó xôi vào thực đơn ăn dặm hàng ngày của bé?
Một trong những ưu điểm vượt trội của cải bó xôi so với các loại rau củ quả khác đó là lượng chất khoáng và vitamin dồi dào cần thiết cho sự phát triển và tăng trưởng của trẻ nhỏ:
Canxi và magie giúp phát triển toàn diện về hệ xương
Sắt và kali là chất hỗ trợ cho sự phát triển của não bộ và tuần hoàn máu ở trẻ.
Vitamin A giúp tăng cường thị lực. Do vậy, nếu có con đang chớm cận thị, hoặc mẹ thấy con có dấu hiệu không tốt về mắt, mẹ nên tăng cường cho trẻ ăn cải bó xôi.
Cải bó xôi là một trong những loại rau ăn lá đặc biệt có hàm lượng chất xơ cao. Do vậy, khi mẹ cho bé ăn cải bó xôi, cơ thể bé sẽ được cung cấp chất xơ có lợi cho hệ tiêu hoá, nhu động ruột nhờ vậy cũng được vận động dễ dàng hơn. Thế nên khi “đầu ra” của bé gặp khó khăn, mẹ đừng quên ‘người bạn’ cải bó xôi này.
Trẻ nhỏ rất dễ bị nhiễm trùng đường tiết niệu do bị vi khuẩn hoặc vi trùng có hại tấn công. Trong cải bó xôi có lượng kháng sinh diệt vi trùng có hại, bảo vệ đường tiết niệu của trẻ nhỏ. Vậy là mẹ lại thêm yên tâm vì đã có sẵn trong tay bí kíp mỗi lần bé tiểu dắt.
Ruột của trẻ là môi trường yêu thích của các loài giun sống kí sinh. Và thật đáng ngạc nhiên là cải bó xôi chính là liều thuốc diệt trừ giun sán vừa đơn giản vừa hiệu quả. Chỉ bằng việc chế biến cho trẻ những món ăn từ cải bó xôi, bố mẹ có thể yên tâm giúp trẻ tránh xa lũ giun sán đáng ghét.
Khi lựa mua cải bó xôi, mẹ nên lưu ý chọn những bó cải có lá tươi xanh, tránh những lá bị rách, nhăn, dập nát và sẫm màu. Để đảm bảo an toàn tốt nhất, mẹ nên mua rau ở những hàng rau sạch hoặc trong siêu thị. Bên cạnh đó, khi chế biến cải bó xôi, để giữ được lượng dưỡng chất có trong rau, mẹ nên băm nhỏ rau thay vì xay nhuyễn.
Ngoài ra, thay vì luộc rau, mẹ có thể hấp rau mà không cần cho nước vì trong cải xôi đã có sẵn nước và chính lượng nước này sẽ kết hợp cùng nhiệt độ hấp làm chín rau. Cải bó xôi là loại rau dễ kết hợp cùng các loại thực phẩm khác. Mẹ có thể nấu với cá, gan gà, thịt lợn hoặc thịt bò…để nấu những bữa ăn dặm khác nhau cho bé.
- Gạo
- Cải bó xôi
- Dầu oliu hoặc dầu gấc
- Cháo nấu theo tỷ lệ 1 :10 ( tức là 1 gạo : 10 nước)
- 2 muỗng nhỏ cải bó xôi hấp nghiền nhuyễn, rây qua lưới (10 ml)
- Cháo đã được nghiền nhuyễn đun trên bếp nhỏ lửa, rây qua lưới rồi trộn với cải bó xôi.
- Tắt bếp, cho vào cháo nửa thìa cà phê dầu oliu hoặc dầu gấc.
- Rau cải bó xôi 50 gr
- Thịt heo 100 gr
- Nấm hương 2 cái (Tươi)
- Gạo 100 gr
- Mè trắng 15 gr
- Dầu mè 1 muỗng cà phê
- Cho gạo vào nồi với nước, đun sôi thành cháo với độ đặc tùy ý
- Sau đó múc 2/3 chén cháo trắng đã nấu sẵn vào nồi, thêm một ít nước cho vừa sở thích của trẻ. Khi cháo đã sôi cho thịt heo bằm đã ướp vào quậy đều cho thịt đỡ vón cục. Khi thịt chín, cho cải bó xôi vào nấu xôi lên, tắt bếp. Như vậy mẹ đã có chén cháo thơm ngon, chất lượng cho trẻ.
Để học thêm nhiều công thức và thực đơn chế biến các món cháo, sinh tố, bánh cho bữa phụ ăn dặm của con, đặc biệt thực đơn chi tiết cho trẻ nhỏ từ 5,5,-12 tháng tuổi, bạn hãy tham khảo Khóa học ăn dặm 3in1 online từ FamiEdu để cùng học hàng trăm công thức kèm video hướng dẫn chi tiết cách chế biến.
1 LẦN HỌC - CON ĐƯỢC ĂN NGON TRỌN ĐỜI
25/09/2019