Cách nấu cháo đậu xanh cho bé ăn dặm ngon mẹ nên thử ngay

Cách nấu cháo đậu xanh cho bé ăn dặm ngon mẹ nên thử ngay

01/06/2023 21:06
Đậu xanh là nguồn protein thay thế an toàn cho những bé có nguy cơ bị dị ứng cao với protein từ động vật. Tuy nhiên, mẹ cần phải lưu ý một số việc sau khi cho bé ăn đậu xanh

Cháo đậu xanh là món ăn thông dụng bởi tính nhẹ nhàng thanh mát và tác dụng giải độc cho cơ thể. Đây là món cháo rất bổ dưỡng và phù hợp cho các bé ăn dặm. Vì thế mà các mẹ luôn cố gắng tìm tòi các công thức nấu cháo đậu xanh cho bé đủ dinh dưỡng nhất. 

 

Giá trị dinh dưỡng của cháo đậu xanh

Mung Beans: Nutrition Facts and Health Benefits

Nhiều mẹ còn băn khoăn chưa biết lý do các món cháo khi nấu cùng đậu xanh  được nhiều mẹ yêu thích như vậy. Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe mà đậu xanh mang đến cho trẻ nhỏ:

Đậu xanh giàu vitamin và khoáng chất, rất cần cho sự phát triển của cơ thể, có chứa tới:

  • 14% hàm lượng nước
  • 23.4% protein
  • 2.4% lipid
  • 53.1% glucose
  • 4.7% cellulose
  • Cùng với các nguyên tố vi lượng khác như: Canxi, photpho, sắt và các vitamin như: Carotenoid, vitamin B1, vitamin B2, vitamin PP, vitamin C
  • Trong đậu xanh có hàm lượng chất xơ phong phú nên mang lại lợi ích cho hệ tiêu hoá của các bé
  • Đâụ xanh chứa lượng vitamin C khá cao nên nếu sử dụng đúng cách thì đậu xanh có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bé. Hệ miễn dịch tốt sẽ giúp bảo vệ bé khỏi những tấn công của virus và vi khuẩn gây hại từ môi trường, ngăn ngừa mắc các bệnh truyền nhiễm hiệu quả.
  • Ngoài ra đậu xanh cũng rất giàu acid folic nên giúp thúc đẩy sự phát triển của các tế bào hồng cầu, đồng thời giúp các cơ quan trong cơ thể phát triển và duy trì hoạt động một cách bình thường. Vì thế rất tốt cho sự phát triển trí não của bé, giúp bé tăng trưởng và phát triển toàn diện.

Bé ăn nhiều đậu xanh có tốt không?

Đậu xanh là nguồn protein thay thế an toàn cho những bé có nguy cơ bị dị ứng cao với protein từ động vật. Tuy nhiên, mẹ cần phải lưu ý một số việc sau khi cho bé ăn đậu xanh:

  • Từ 8 tháng trở lên bé có thể ăn đậu xanh và không nên cho bé ăn đậu xanh luôn vỏ cho đến khoảng 4 tuổi vì lớp vỏ xơ bên ngoài có thể khó tiêu hóa và mắc nghẹn
  • Nên cho bé ăn đậu xanh đã bỏ vỏ và tán nhuyễn trong thời gian đầu tập ăn.
  • Bổ sung đậu xanh vào thực đơn của bé khoảng 2– 3 lần/tuần.
  • Loại đậu này khá an toàn với bé, nhưng trong những lần thử đầu tiên mẹ cũng cần quan sát cẩn thận để có thể phát hiện các triệu chứng dị ứng của bé.

Lựa chọn đậu xanh cho bé ăn dặm là một lựa chọn hợp lý giúp các mẹ bổ sung và thay đổi món cho con. Dưới đây là một số cách nấu cháo đậu xanh, kết hợp với những loại nguyên liệu ngon để mẹ đổi món cho bé yêu.

Cách chế biến cháo đậu xanh

Cháo lươn đậu xanh

Cách Nấu Cháo Lươn Với Đậu Xanh Thơm Ngon Bổ Dưỡng

Nguyên liệu

  • 30g lươn
  • 15g đậu xanh đã đãivỏ
  • 30g gạo
  • Gia vị

Cách nấu cháo

  • Đầu tiên mẹ lấy 1 nắm nhỏ đậu xanh (chừng 15 - 20g) rồi mang đi đãi sạch vỏ, để ráo. Mẹ cẩn thận có thể ngâm đậu trước khoảng 6 - 8 giờ. Cách này vừa giúp đậu mềm nấu cháo ngon hơn vừa giúp loại bỏ một số các chất cản trở hấp thu dinh dưỡng như phytat.
  • Làm sạch lươn, cho lươn vào hấp với vài lát gừng, lươn chín thì bỏ da, tách xương, lấy thịt và băm nhỏ 
  • Cho gạo và đậu xanh vào nồi,  cháo chín mềm thì cho lươn vào và khuấy đều.
  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn và đảo đều rồi tắt bếp, mẹ cho bé thưởng thức món cháo khi còn nóng

Cháo đậu xanh phô mai

Nguyên liệu

  • 50g đậu xanh
  • Gạo
  • 1/2 viên phô mai con bò cười.

Cách nấu cháo

  • Vo gạo, nấu cháo
  • Ngâm đậu xanh, đãi sạch và để ráo nước. cho vào xửng hấp chín mềm. Sau đó, nghiền nhuyễn và rây mịn đậu xanh.
  • Cháo chín thì cho đậu xanh vào và quấy đều lên. Ngay lúc cháo đang nóng, cho 1/2 viên phô mai vào bát cháo, khuấy đều đến khi tan là hoàn thành món cháo cho bé yêu.

Cháo đậu xanh sườn non

Nguyên liệu

  • 50g đậu xanh
  • Gạo tẻ
  • 500g sườn non 

Cách nấu

  • Đậu xanh đãi sạch rồi ngâm nước qua đêm. Gạo vo sạch,  nấu cháo
  • Sườn non chặt nhỏ,  luộc sơ qua rồi rửa sạch. Cho sườn vào hầm tầm 20 phút thì cho hỗn hợp gạo, đậu xanh vào nấu cháo 
  • Khi nào cháo và đậu nở bung, cháo nhừ thì nếm gia vị vừa ăn là hoàn thành món cháo thơm ngon

Cháo đậu xanh chim bồ câu

Nguyên liệu 

  • 1 con chim bồ câu
  • 50g đậu xanh
  • 100g hạt sen
  • 200g nấm rơm
  • 1 nắm gạo nếp cùng ½ chén gạo tẻ. 

Cách thực hiện

  • Cho nước, gạo, hạt sen và đậu xanh vào hầm nhừ
  • Làm và rửa sạch chim, băm nhỏ thịt chim, ướp cùng các loại gia vị như tiêu, mắm, hạt nêm,…
  • Phi thơm hành, tỏi rồi cho thịt bồ câu vào xào cho săn lại. Cho thịt bồ cầu vừa xào vào nồi cháo rồi nấu cho đến khi chín thì món cháo hoàn thành

Các món cháo đậu xanh khác

Còn rất nhiều công thức nấu cháo đậu xanh cho bé ăn dặm ngon khác mẹ có thể  khảo như:

  • Cháo thịt gà đậu xanh 
  • Cháo đậu xanh thịt lợn
  • Nấu cháo thịt bò đậu xanh
  • Nấu cháo dê đậu xanh

Cháo đậu xanh cho bé ăn dặm là một món ăn thông dụng bởi tính thanh mát và khả năng giải độc cho cơ thể. Mẹ hãy tham khảo các công thức về món cháo đậu xanh thơm ngon, bổ dưỡng cho bé. Các mẹ có thể tìm hiểu về Famichao của đầu bếp Hoàng Cường. Famchao hiểu mẹ và cũng rất vui khi được cùng mẹ chia sẻ một phần áp lực trong việc chăm con bằng cách lại đến con những bữa ăn ngon lành, dinh dưỡng và tốn ít thời gian của mẹ nhất.

Tin liên quan

Thong ke

Video