Cách nấu cháo tôm ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi

Cách nấu cháo tôm ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi

24/09/2019 13:09

Cháo tôm là một trong những món cháo dinh dưỡng cần thiết cho bé tập ăn dặm, thành phần nhiều canxi cháo tôm giúp xương bé chắc khỏe, đồng thời cũng kích thích quá trình mọc răng của bé.

Nguyên liệu:

- 20g gạo tẻ

- 150g tôm đã được rửa sạch

- Nước hầm xương

- 1/2 thìa nhỏ dầu ăn

Cháo tôm dinh dưỡng cho bé ăn dặm
Cháo tôm dinh dưỡng cho bé ăn dặm

Cách nấu cháo ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi:

- Gạo đem vo sạch, cho vào nồi theo tỷ lệ 1:10 (tức là 1 gạo 10 nước) bắc lên bếp nấu sôi trong 1giờ. Nếu ở nhà mẹ sẵn có nồi áp suất thì nấu trên nồi áp suất trong 15 - 20 phút là có cháo cho bé.

- Phần tôm đem rửa sạch, bóc vỏ rồi băm nhỏ (có thể cho vào máy xay, xay nhỏ). Khi làm sạch tôm, mẹ hãy nhớ rút chỉ ở lưng tôm thật kỹ rồi mới băm nhỏ nhé. 

- Khi cháo sôi và đã đạt tới độ thô của con, mẹ hãy đem chỗ tôm đã được xử lý ở trên cho vào và để nhỏ lửa đến khi nào cháo chín thì tắt bếp.

- Cho cháo vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn đạt độ thô thích hợp cho con. Ở giai đoạn này mẹ có thể kết hợp 1/2 thìa dầu ăn (loại dầu chuyên dùng cho trẻ) cùng cháo cho con. 

Lưu ý: Để giữ nguyên hương vị của cháo tôm, mẹ có thể thực hiện theo 2 cách sau:

Cách 1: Băm nhỏ tôm sau đó đem đi xào chín khi tôm nguội thì đem đi xay nhuyễn. Còn cháo sau khi nấu chín nhừ, mẹ rây nhuyễn cháo rồi cho tôm đã xay nhuyễn vào cháo nấu lại trên bếp tới khi sôi lại thì tắt bếp. Mẹ có thể cho thêm một chút dầu ăn vào và chờ tới khi cháo nguội mới cho bé ăn. Cho bé ăn cháo khi cháo còn ấm mẹ nhé.

Cách 2: Sau khi làm sạch tôm mẹ đem hấp tôm tới chín, để nguội rồi đem xay nhuyễn, sau khi xay nhuyễn thực hiện tương tự cách trên.

Tôm là loại thực phẩm cực kỳ nhiều chất dinh dưỡng, khi nấu cháo tôm cho bé, bạn nên chọn những loại tôm tươi, tôm không bị ướp lạnh vì như vậy tôm sẽ có nhiều giá trị dinh dưỡng. Những loại tôm đã bị ướp lạnh thường sẽ có mùi sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé.

Ngoài cách nấu cháo với tôm, bạn có thể kết hợp với các loại rau củ để tăng hương vị của cháo như: rau ngót, cà rốt, nấm rơm, bí đỏ, bông cải, rau dền,...., việc kết hợp này cũng tạo cảm giác lạ miệng cho bé, tránh trường hợp ăn quá nhiều 1 món khiến bé chán và mất đi cảm giác thèm ăn.

 

Tin liên quan

Thong ke

Video