- Khoai môn 1 củ
- Gạo nếp 300g
- Đường hữu cơ 200g
- Nước cốt dừa
- Bột năng 1 muỗng canh
- 2 bó lá dứa
- Lá dứa đem rửa sạch, 1 bó dùng đề nấu chè, bó còn lại lấy máy xay xay nhuyễn, cho vào rây lọc để lấy nước màu xanh.
- Gạo nếp nên chọn loại hạt to, tròn, loại nhất thì khi nấu sẽ thơm dẻo ngon hơn. Vo gạo thật sạch, bạn có thể ngâm gạo trước khoảng 1-2 giờ trước khi nấu. Tiếp theo bạn cho 2 lít nước vào nồi đun sôi, cho 300g gạo nếp đã vo sạch với 1/2 bó lá dứa vào khuấy đều nấu cho gạo vừa chín tới.
- Đối với khoai môn, bạn đem gọt vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ vừa ăn, cho vào tô, bọc màng thực phẩm cho vào lò vi sóng quay 5 phút. Khi gọt khoai môn để tránh dính dựa vào tay, bạn có thể đeo găng tay nilong cho tiện.
- Gạo nếp đã chín tới thì cho khoai môn vào nấu cho khoai chín, rồi cho nước lá dứa đã xay lọc ở trên vào nồi chè cùng với 300g đường, 1/8 muỗng cà phê muối đảo đều để chè không bị dính đáy nồi. Khi chè sôi, bạn nếm thủ xem độ ngọt đã hợp khẩu vị chưa và tắt bếp.
- Nước cốt dừa: Bạn có thể dùng theo 2 cách sau:
Cách 2: Nấu nước cốt dừa: cho nước cốt dừa, 1/2 lon nước vào nồi cùng với 1 xíu muối, 2 thìa đường, 1/2 bó lá dứa còn lại. Bật bếp lửa nhỏ đun cho sôi sau đó bạn lấy 1 thìa bột năng, 1 thìa nước cho vào 1 cái bát con khuấy đều. Chế từ từ nước bột năng vào nồi nước cốt dừa sao cho hơi sánh lại là vừa, vừa chế vừa khuấy đều và đun sôi trở lại thì tắt bếp.
- Chè khoai môn lá dứa với khoai môn bùi bùi, nếp dẻo ngon cùng hương lá dứa thơm ngát. Đặc biệt, món xôi lá màu xanh lá bắt mắt, thích hợp cho các bữa ăn nhẹ của bé và gia đình
24/09/2019