Bí quyết chăm sóc răng miệng cho bé

Bí quyết chăm sóc răng miệng cho bé

08/05/2018 15:05

Theo thống kê của Viện Răng hàm mặt Quốc gia, số trẻ em bị sâu răng đang ngày càng gia tăng, điều này ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển toàn diện của trẻ. Vì vậy, chăm sóc răng miệng đúng cách ngay từ đầu và dạy trẻ các chăm sóc răng miệng của mình là điều cần thiết. 

Việc chăm sóc răng miệng như thế nào cho bé là hiệu quả là câu hỏi nhiều bạn đã hỏi và tỏ ra quan tâm đến việc sử dụng đúng loại kem như thế nào cho bé? Chăm sóc răng miệng đúng cách là cách tránh lây nhiễm sâu răng và nha nhu, đây là 2 bệnh răng miệng phổ biến gây ra do vi khuẩn và lây từ hàm này sang hàm khác hay từ miệng người này qua miệng người khác.

Những lưu ý dưới đây được FamiCook tổng hợp, tin rằng sẽ có ích tới các bố mẹ đang có con nhỏ.

Khi nào bé cần đánh răng?

Vệ sinh răng miệng cho bé là được khuyến khích thực hiện sau vài ngày sau sinh, bố mẹ có thể dùng 1 miếng vải mùng mềm hoặc tưa lưỡi để làm sạch nướu răng bé sau bú, đặc biệt các bé bú sữa công thức. Bộ Y Tế Anh khuyên các bé ngay khi có cái răng đầu tiên là nên được cha mẹ đánh răng đúng cách cho bé càng sớm càng tốt để răng phát triển khỏe mạnh, và phòng ngừa sâu răng, giảm nguy cơ biếng ăn do các vấn đề răng miệng gây ra.

Loại kem đánh răng khuyên dùng:

Khi chọn kem đánh răng dành cho bé, bố mẹ nên đọc thành phần kem đánh răng, đặc biệt là FLUORIDE

 • BÉ TỪ 0 - 6 tuổi: kem đánh răng chứa 1000 ppm Fluoride
 • BÉ TỪ 6 tuổi trở nên: kem đánh răng chứa 1350-1500 ppm Fluoride

Lượng kem mỗi lần đánh răng

Bé 0-3 tuổi: Lượng kem bằng hạt gạo
Bé 3-6 tuổi: Lượng kem bằng hạt đậu hà lan

Bé đánh răng nuốt kem có sao không?

Theo hướng dẫn của Bệnh viện ĐH Oxford, Anh Quốc, nếu dùng đúng lượng kem và loại kem đúng lượng fluoride theo độ tuổi thì các bé có lỡ  nuốt thì cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Thông thường bố mẹ nên cho bé đánh răng 2 lần/ngày vào sáng và tối. 

Có nhiều bạn nhỏ răng thường bị các mảng trắng, mảng vàng, thông thường những vấn đề này đều liên quan tới dinh dưỡng hoặc thiếu canxi. Đa phần các hiện tượng này là do sâu răng vì vậy bố mẹ nên cho con đi khám nha sĩ để có kết quả chính xác nhất. Khuyến cáo sau 1 tuổi, bố mẹ nên định kỳ 6 tháng cho bé đi khám nha sĩ 1 lần. 

Một số lưu ý quan trọng cho bố mẹ khi chăm sóc răng miệng cho con;

 • Nếu bé có những bất thường trên răng (kể cả nướu), mùi hôi miệng, thì nên tư vấn nha sĩ để chẩn đoán tốt hơn.
 • Thường xuyên nâng môi bé lên kiểm tra các dấu hiệu bất thường trên răng và nướu để can thiệp kịp thời.
 • Khi bé bắt đầu có cái răng đầu tiên, nên đánh răng ngày 2 lần, đặc biệt là buổi tối. Tư thế đánh răng tốt nhất là cho bé ngồi trên đùi bạn và lưng bé tựa vào ngực bạn.
 • Sử dụng bàn chải và kem phù hợp theo độ tuổi của bé. Tuyệt đối không dùng kem đánh răng người lớn.
 • Không nên cho bé ngậm bàn chải chơi như 1 món trò chơi, rất nguy hiểm nếu bé ngã và bàn chải sẽ gây tổn thương bé.

Theo khuyến nghị thì bé bắt đầu ăn dặm phòng ngừa sâu răng

 • Dưới 6 - 7.5 tháng, nước trái cây nên pha loãng tỷ lệ 1:5 hoặc 1:6, ngày không quá 40ml, tuần không quá 5 ngày. Nên dùng trong bữa ăn. Tuyệt đối không dùng trước khi ngủ
 • Trên 7.5 tháng, bé có thể uống nước trái cây không pha loãng, nhưng ngày không quá 60ml, tuần không quá 5 ngày, nên dùng trong bữa ăn, không dùng trước khi ngủ.
 • Không cho bé ăn bánh hay kẹo, sôcôla, kể cả bánh tăng năng lượng, hoặc bánh ăn dặm trước khi đi ngủ 
 • Tránh các thực phẩm hay nước uống có bổ sung đường
 • Tối trước khi ngủ chỉ bú sữa mẹ, hoặc sữa công thức hoặc nước, không ăn hay uống bất cứ thực phẩm ngoài ba loại kể trên.
 • Bộ Y Tế  khuyến khích cha mẹ nên tập cho bé uống nước, hay nước trái cây bằng ly nhựa (loại dành cho bé) và trước 1 tuổi bé nên uống trong ly nhựa.
 • Cha mẹ đừng nhai thức ăn trong miệng rồi đút lại bé, sẽ gia tăng nguy cơ sâu răng ở bé.
 • Đừng cho bé bú quá no, nên chú ý dấu hiệu bé no (khi bé bú no, thường ngậm ti yếu hơn và có dấu hiệu nhả ti trong 2-3 cái nhấp) để ngắt ti mẹ hoặc bình khi bé còn thức.

Notes: Oxford Health NHS (2015) Top tips for terrific teeth.

 

Tin liên quan

Thong ke

Video