Có nên làm sinh trắc vân tây cho con không?

Có nên làm sinh trắc vân tây cho con không?

08/05/2018 15:05

Bài viết hoàn toàn dựa trên cảm nhận của phụ huynh (là tớ) đã cho con làm sinh trắc vân tay chứ không phải bài PR về dịch vụ này, chia sẻ thoải mái. 

Về sinh trắc vân tay này thì mình cũng đã nghe nói rất lâu, từ hồi Kem 2 tuổi mới đi học mẫu giáo thì đã được các bạn tư vấn kê bàn tận cửa trường để mời tư vấn rồi. Hồi đó thấy cái giá 3tr cho 1 cái bản báo cáo gì gì đó là đóng não luôn rồi. 

Sau này, khi theo nghiệp chăm sóc mẹ và bé, mình được tiếp cận với cái môn này rất nhiều. Sinh trắc every where, từ lớp học, hội thảo, phễu to, phễu nhỏ... cuối cùng đều thấy mời làm sinh trắc hết. Các mẹ mà cứ đến mấy lớp nuôi dạy trẻ là loanh quanh kiểu gì cũng bị chốt sinh trắc. Vì bị chốt nhiều quá cộng với tò mò nên mình mới quyết định làm cho Kem xem nó thế nào.

Nhân viên công ty đến tận nhà lấy dấu vân tay, khoảng 1 tuần sau nhận được bản kết quả dày hơn 40 trang về đủ thứ kết quả.

- Tính cách bẩm sinh và hiện tại
- Phân tích chỉ số EQ, CQ, IQ, AQ (Cảm xúc, Sáng tạo, Thông minh, Vượt Khó)
- Góc ATD - phản ánh mức độ nhạy bén trong học tập
- Chỉ số TFRC - khả năng tiếp thu việc học bẩm sinh
- Chỉ ra sự cân bằng giữa 2 bán cầu não
- Phân tích ưu, nhược dựa vào chỉ số 5 thùy não và 10 vùng chức năng
- Phân tích sự vượt trội theo thuyết Đa Thông Minh và thuyết Holland (ĐẶC BIỆT)
- Dựa vào mô hình 8 loại trí thông minh và các chỉ số của não bộ, chúng tôi sẽ xác định nhóm ngành nghề phù hợp với con và định hướng sớm, đặc biệt là trong giai đoạn trước 18 tuổi.
(Đoạn này copy nguyên văn bài PR trên web)

Được nhân viên tư vấn ngồi giảng hơn 1 giờ đồng hồ về các kiến thức trên cho cả 2 vợ chồng trong 1 chiều mưa tầm tã.

- Về cơ bản đối với Kem nhà mình thì thấy tương đối đúng ở các chỉ số như EQ (cảm xúc), phong cách học tập VAK (nhìn, nghe, vận động), 8 loại hình thông minh, nó giúp ích nhiều vì mình biết là đang đi đúng hướng khi dùng âm nhạc để phát triển cho Kem. Và cũng với đúng tiêu chí giáo dục của mình là, bồi dưỡng để có năng lực, chứ không đợi có năng lực rồi mới bồi dưỡng. 
- Còn lại những chỉ số khác để tham khảo vì nó cần phải có thời gian mới chứng minh được.
- Bản báo cáo phân tích rất đầy đủ, đọc đi đọc lại tham khảo mãi mới nhớ được hết các chi tiết.

Vậy quay lại câu hỏi "Có nên làm sinh trắc vân tay cho con không?" thì câu trả lời của mình là: 

- Nếu bố mẹ có điều kiện kinh tế thì nên làm cho con, 3tr cũng không phải là cái giá quá đắt nếu mình tham khảo được rất nhiều thứ về con mình. (Thậm chí người lớn cũng vẫn có thể xem được, combo làm cho cả gia đình hình như còn rẻ hơn). Còn nếu bố mẹ nào cảm thấy đắt và không xứng đáng thì bỏ qua.
- Nhưng một điều ĐẶC BIỆT CHÚ Ý với những bố mẹ đã làm sinh trắc cho con đó là:

Đây dù sao cũng chỉ là một bản báo cáo với những kết quả mang tính chất tham khảo để bố mẹ định hướng con trong quá trình con lớn lên, chứ không phải là kim chỉ nam để bố mẹ ép con theo những chỉ số con vượt trội để mong muốn biến con thành thiên tài hay một cái gì đó đại loại như vậy. Tất cả mọi sự bắt ép đều phản tác dụng.

Cứ để con lớn lên hoàn toàn tự nhiên, muốn hỗ trợ cũng cần hết sức tự nhiên, ranh giới giữa tự nhiên và phi tự nhiên rất mong manh, vì vậy bố mẹ cần phải tỉnh táo tránh rơi vào cái bẫy kì vọng do chính mình đặt ra.

Còn đừng lên mạng đọc các thể loại như sinh trắc vân tay là bói toán, lừa đảo này nọ. Thích hoặc tin hoặc tò mò thì mình làm, không tin thì không làm, đọc mấy cái tiêu cực lắm chỉ tổ tốn thời gian, để dành thời gian chơi với con còn có ý nghĩa hơn.


 

Tin liên quan

Thong ke

Video