Có nên xi tè sớm cho bé không?

Có nên xi tè sớm cho bé không?

27/11/2019 17:11
Tập xi tè sớm cho trẻ là vấn đề được rất nhiều bà mẹ quan tâm, đặc biệt mức độ có lợi hay có hại của thói quen này.

Việc tập xi tè cho trẻ sớm có nhiều ý kiến trái chiều như việc tập xi tè sớm có thể gây ảnh hưởng tới bàng quang, thận của trẻ. Vậy thực hư chuyện xi tè sớm là như thế nào?

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Nguyên Trưởng khoa Nhi (Bệnh viện Bạch Mai) cho rằng: "Xi tè" hay tạo cho con thói quen phản xạ có điều kiện khi đi tiểu hoàn toàn không ảnh hưởng đến bàng quang và thận của trẻ quan trọng mẹ chọn thời điểm thích hợp để bắt đầu rèn thói quen này cho trẻ. 

Xi tè sớm cho trẻ

Theo các chuyên gia khoa nhi, việc tập xi tè với các bé dưới 1 tuổi sẽ gặp nhiều khó khăn vì não của bé chưa phát triển hoàn chỉnh, nên việc nắm bắt các tín hiệu của bố mẹ để thực hiện còn nhiều khó khăn. Hơn nữa, trẻ dưới 1 tuổi bàng quang còn rất nhỏ nên trẻ dễ đi tiểu the nhu cầu hơn là chờ tín hiệu từ người lớn.

Khi bé lớn hơn 1 tuổi, hệ thần kinh phát triển, não có thể bắt đầu hiều được các tín hiệu khác nhau từ cơ thể và từ người lớn. Lúc này bố mẹ hãy bắt đầu tập và rèn thói quen đi tiểu cho bé.

Dấu hiệu nhận biết trẻ muốn đi tè

Thực tế việc xi tè sớm không ảnh hưởng tới sức khỏe của bé. Tuy nhiên, thời điểm thích hợp để cho mẹ tập thói quen này cho bé sau 1 tuổi khi não bộ của bé đã phát triển tương đối.

Nếu mẹ muốn tập thói quen này cho bé sớm thì mẹ phải tập cho mình tính kiên trì và chấp nhận dành nhiều thời gian hơn để rèn thói quen này cho con.

xi tè cho trẻ sớm

Một số dấu hiệu cho thấy bé chuẩn bị đi tè:

Đối với bé trai:  Bé sẽ có dấu hiệu như ngưng bú, khóc, đạp chân, hoặc “cậu nhỏ” của bé sẽ cong lên. Những lúc này mẹ chỉ cần xi là bé “xả ngay” nhiều lần như vậy bé sẽ thuộc bài.

Đối với bé gái: Giống như bé trai, khi muốn đi tè bé sẽ ngưng bú, khóc, các biểu hiện khác như rùng mình hoặc nếu quan sát kỹ mẹ sẽ thấy “em bé” của con phồng lên.

Tùy vào từng bé mà hình thành thói quen đi tè nhanh hay chậm, bố mẹ hãy dùng những lời khen ngợi đồng thời  không nên chế diễu hay phạt nếu bé chưa chưa thực hiện đúng theo ý bố mẹ. Hãy kiến nhẫn với bé.

Tin liên quan

Thong ke

Video