Công thức nấu cháo cá ngon miệng và giàu dinh dưỡng cho bé yêu

Công thức nấu cháo cá ngon miệng và giàu dinh dưỡng cho bé yêu

01/06/2023 21:06

Cá là loại thực phẩm bổ sung nhiều canxi, vitamin và chất khoáng giúp bé mau lớn và phòng tránh mắc còi xương. Cá được xem là loại thực phẩm cho bé ăn dặm bổ dưỡng từ 7 tháng tuổi. Mẹ hãy cùng tìm hiểu công thức nấu cháo cá ngon miệng và giàu dinh dưỡng cho bé yêu thưởng thức nhé!

Giá trị dinh dưỡng của cháo cá

Bổ sung thêm cá vào chế độ ăn uống của bé là một cách tuyệt vời để hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng. Hầu hết các loại hải sản sẽ làm bữa ăn trở nên ngon, an toàn và lành mạnh cho mọi thành viên. Nhưng có một số loại cá tốt và không tốt cho trẻ em, cha mẹ không nên cho bé ăn hoặc ăn với số lượng  hạn chế để tránh tiếp xúc với hàm lượng thủy ngân cao. 

Mẹ nên tránh các loại cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao: cá nóc, cá mập, cá kiếm, cá nhám da cam, cá marlin và cá ngừ mắt to.

Chọn cá nuôi hoặc cá được đánh bắt đảm bảo vệ sinh và tuân theo quy trình đánh bắt cụ thể. Một số loại cá nước ngọt có thể chứa các chất độc như PCB. Mẹ nên loại bỏ da, mỡ và các cơ quan nội tạng trước khi chế biến vì đó là nơi chất độc có xu hướng tập trung nhiều.

Ngoài ra, cá và các loại động vật có vỏ là nguồn cung cấp protein nạc rất tốt không chỉ cho bé mà còn cho tất cả mọi lứa tuổi và thường chứa các chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của bé, bao gồm có: canxi, vitamin D và axit béo omega-3 DHA và EPA. Omega-3 đặc biệt có lợi cho não bộ của bé và rất khó tìm thấy chúng trong các loại thực phẩm khác.

Mẹ có nhiều lựa chọn cá bổ dưỡng và an toàn cho bé:

  • Cá ngừ: là một trong những "lựa chọn tốt nhất" cho trẻ em, theo khuyến nghị cho bé ăn từ 2-3 bữa cá ngừ một tuần. 
  • Cá hồi và cá trích cũng được xem là những loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp nhất và chứa nhiều DHA giúp tăng cường trí não, đặc biệt là đối với những bé đang trong quá trình phát triển. 

Nấu cháo cá với gì thì ngon?

Có rất nhiều loại cá phù hợp để nấu cháo. Tùy vào loại cá mẹ chọn có thể kết hợp với các loại rau củ khác nhau:

  • Cá chép có thể nấu được với hạt sen, cà rốt, bí đỏ, cà chua, đậu xanh, rau ngót,…
  • Cá lóc thì nên kết hợp với thì là, mùi, hành, rau ngót, nấm rơm, đậu xanh, khoai lang, rau mồng tơi, bí đỏ, cà rốt,…
  • Cá hồi, cá thu có thể nấu được với mồng tơi, đậu xanh, củ dền, bí đỏ, cải bó xôi,…
  • Cá chẽm mẹ có thể lựa chọn nấu với đậu xanh, mồng tơi, nấm rơm, cà chua, rau cải mầm,…

Để nấu cháo cá được ngon cho bé khó nhất là ở công đoạn sơ chế để khử hết mùi tanh. Vì vậy mẹ cần lưu ý là làm sạch phần máu trong bụng cá rồi rửa bằng nước sạch cho thêm muối hoặc chanh và giấm để khử mùi tanh. Sau đó kết hợp thêm một số rau củ phù hợp để tăng thêm hương vị. 

 

Cách nấu cháo cá cho bé

Tổng hợp 5 cách nấu cháo cá cho bé dưới 1 tuổi không mùi tanh

Cháo cá hồi bí đỏ:

Nguyên liệu

  • 100g cá hồi
  • 100g bí đỏ
  • 150g gạo
  • Hành lá

Cách nấu

  • Cá hồi rửa sạch, để ráo nước rồi băm nhỏ. Mẹ có thể khử mùi tanh của cá hồi bằng sữa tươi không đường bằng cách đổ sữa tươi ra tô lớn, cho cá hồi vào, để sữa tươi ngập cá. Mẹ ngâm khoảng 3-5 phút sau đó rửa sạch, cá sẽ không còn mùi tanh nữa. 
  • Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, luộc chín rồi vớt ra, tán nhuyễn. 
  • Cho cá hồi đã được băm nhỏ vào nồi xào chín tới. Tới khi cháo sôi thì mẹ cho cá hồi vào và tiếp tục nấu. Đợi cháo sôi trở lại, cho toàn bộ phần bí đỏ đã được tán nhuyễn vào đun cùng khoảng 15 phút. Cháo sôi, mẹ bắc bếp ra và cho 1 thìa dầu ăn vào khuấy đều rồi cho bé dùng. 

Cháo cá lóc rau củ

Nguyên liệu

  • 1/2 bát con gạo tẻ
  • 400g phi lê cá lóc
  • 1 củ cà rốt
  • 100g nấm rơm
  • Gia vị

Cách nấu

  • Sơ chế và rửa cá lóc sạch sẽ. Phi hành thơm, sau đó cho thịt cá lóc vào đảo đều đến khi chín vàng 
  • Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, sau đó đem hấp rồi xay mịn
  • Mẹ vo gạo sạch và mang đi nấu cháo chín nhừ. Khi cháo chín, mẹ cho cá lóc và cà rốt vào khuấy đều rồi nêm gia vị lại cho vừa ăn là món ăn hoàn thành.

Cháo cá chép

Cháo cá hồi nấu với rau gì? Cách nấu cháo cá hồi ngon cho bé

 

Nguyên liệu:

  • 20g gạo nếp, 20g gạo tẻ
  • 20g đậu xanh
  • 20g phi lê cá chép
  • Thìa là, hành lá, gia vị

Cách nấu:

  • Sơ chế và rửa cá sạch sẽ, lọc lấy thịt và mang đi hấp chín. Phi thơm hành, cho cá vào xào săn lại
  • Trộn đậu xanh với gạo nếp và gạo tẻ, ngâm trong nước khoảng 1 tiếng, sau đó đem nấu cháo
  • Khi cháo chín, mẹ cho cá vào khuấy đều rồi tắt bếp. Thêm thìa là, hành lá và nêm gia vị vừa ăn là món cháo thơm ngon bổ dưỡng hoàn thành.

Cháo cá là món ăn thơm ngon, hấp dẫn, rất được “lòng” các bé. Các mẹ có thể tìm hiểu về Famichao của đầu bếp Hoàng Cường. Các mẹ bỉm khá bận rộn không có thời gian để chuẩn bị bữa ăn cho bé thì Famichao sẽ là giải pháp với thực đơn thay đổi linh hoạt, đa dạng thực phẩm, đầy đủ dinh dưỡng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bé dưới 1 tuổi Famichao có lựa chọn cháo không gia vị an toàn với hệ tiết niệu của con. Famichao hiểu mẹ và cũng rất vui khi được cùng mẹ chia sẻ một phần áp lực trong việc chăm con bằng cách lại đến con những bữa ăn ngon lành, dinh dưỡng và tốn ít thời gian của mẹ nhất.

Tin liên quan

Thong ke

Video