Đặc điểm của phương pháp ăn dặm BLW

Đặc điểm của phương pháp ăn dặm BLW

15/12/2019 10:12
Ăn dặm BLW hay còn được gọi là ăn dặm bé chỉ huy là một trong 3 phương pháp ăn dặm phổ biến tại Việt Nam. Đây là một phương pháp khá hay và đặc biệt khi cho trẻ tự quyết ăn, lựa chọn đồ ăn trong quá trình ăn dặm.

Ở một khía cạnh nào đó, phương pháp này có cách giới thiệu đồ ăn cho bé hoàn toàn trái ngược với những cách mà chúng ta thường thấy, đặc biệt trong cách cho trẻ ăn dặm của người Việt.

Ăn dặm blw là phương pháp cho bé cơ hội được là người chỉ huy trong chính bữa ăn dặm của mình. Bố mẹ sẽ là người giữ vai trò chế biến và đưa thức ăn cho bé, quan sát sự an toàn cũng như các hành vi xấu trong quá trình ăn dặm của trẻ. Bé sẽ là người quyết định lựa chọn thực phẩm nào ăn, ăn cái gì, ăn bao nhiêu.

Trong quá trình tư vấn cho các mẹ, Ăn dặm 3in1 nhận thấy có rất nhiều nói rằng con không chịu ăn chỉ nghịch, bóp thức ăn, hoặc ăn một ít mẹ phải giúp và ép thêm cho con. Tuy nhiên, nếu như hành động này diễn ra thường xuyên mẹ sẽ thấy rằng đây sẽ không còn là phương pháp ăn dặm bé chỉ huy, mà là phương pháp ăn dặm mẹ chỉ huy. Hãy để cho bé có cơ hội tự quyết định tiến trình ăn dặm theo nhịp độ riêng của cơ thể, bố mẹ chỉ là người hỗ trợ, tập các kĩ năng cùng con.

Một số nguyên tắc cần hiểu khi cho con ăn dặm blw:

  • Bắt đầu tập cho bé ăn dặm blw khi đã có đầy đủ dấu hiệu sẵn sàng

  • Để cho bé tự ăn ngay từ khi mới bắt đầu thay vì được người khác đút thìa

  • Bé sẽ dùng tay cầm thức ăn đưa lên miệng, tự xử lý thức ăn của mình. Đôi khi bé sẽ không ăn, mà chỉ cầm, bóp nghịch nát thức ăn.

  • Sau khi lớn dần bé sẽ không dùng tay mà chuyển qua dùng thìa, nĩa để gắp thức ăn

  • Bé là người quyết định lượng ăn, tự lựa chọn đồ ăn, ăn và không ăn cái gì.

  • Mẹ phải biết cách cắt rau củ, thức ăn cho con phù hợp theo từng tháng tuổi của ăn dặm blw

  • Dưới 1 tuổi dinh dưỡng chính của bé vẫn là sữa, lượng ăn của con có thể ít, nhưng chỉ cần con học tốt các kĩ năng, mẹ không nên quá lo lắng về vấn đề cân nặng của con.

Kinh nghiệm đầu đời khi ăn dặm, thói quen ăn dặm sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới cảm nhận về bữa ăn, thói quen, kĩ năng của trẻ trong nhiều năm sau đó. Chính vì vậy, nếu bố mẹ giúp bé cảm nhận được sự vui vẻ, thích thú trong bữa ăn thì sau này việc cho bé ăn rất dễ dàng và nhàn tênh cho mẹ.

Cách kết hợp ăn dặm blw và ăn đút:

Nhiều mẹ lo lắng vì cho bé ăn blw không ăn được nhiều rồi ông bà quan sát, hàng xóm khiến mẹ đau đầu. Việc kết hợp giữa ăn dặm blw và ăn đút sẽ là cách giúp bé vẫn tăng cân, mà mẹ vẫn rèn được cho bé các thói quen kĩ năng cần thiết.

Khi bắt đầu ăn dặm bé sẽ có 2 bữa chính, một bữa mẹ cho bé ăn dặm theo cách truyền thống như ăn bột, ăn cháo, bữa còn lại mẹ và bé sẽ cùng nhau tập kĩ năng blw.

Cũng tương tự như vậy khi mẹ đi làm, bữa ở nhà sẽ để ông bà cho bé ăn cháo, bữa còn lại thì mẹ và bé cùng nhau tập luyện.

Cách kết hợp khéo léo giữa mẹ và ông bà sẽ làm cho không khí chung của cả nhà vui vẻ hơn. Quá áp lực hay quá đề cao cái gì đó sẽ khiến mẹ căng thẳng, mệt mỏi hơn.

Hãy để tâm trạng của mình luôn vui vẻ, an lạc để cùng con lớn, cùng nuôi dạy con tốt hơn các mẹ nhé!

Ăn dặm 3in1(TH)

Tin liên quan

Thong ke

Video