Các dấu hiệu nhận biết trẻ bắt đầu ăn dặm

Các dấu hiệu nhận biết trẻ bắt đầu ăn dặm

27/04/2020 10:04
Ăn dặm là một trong những cột mốc cực kỳ quan trọng trong sự phát triển toàn diện, hình thành thói quen ăn uống của trẻ nhỏ. Tùy từng thể trạng và khả năng phát triển của trẻ mà trẻ bắt đầu ăn dặm sớm hoặc muộn.

Qua thời gian tìm hiểu và nghiên cứu các tài liệu khác nhau, Ăn dặm 3in1 nhận thấy khi trẻ bắt đầu ăn dặm, sẽ có một số các dấu hiệu khác nhau mà bố mẹ có thể quan sát, từ đó nhận biết được thời điểm thích hợp cho bé tập ăn dặm. Bố mẹ hãy cùng Ăn dặm 3in1 tham khảo một số dấu hiệu quan trọng của việc nhận biết trẻ bắt đầu ăn dặm dưới đây!

Dấu hiệu quan trọng nhận biết nhu cầu trẻ bắt đầu ăn dặm

  • 1. Trẻ thích thú với bữa ăn của người lớn: Khi người lớn ăn cơm, nếu trẻ há miệng và không ngừng cử động tay chân, đó chính là dấu hiệu trẻ muốn ăn, trẻ muốn được thử sức với các loại đồ ăn, thức ăn khác ngoài sữa mẹ.

  • 2. Trẻ có thể tự ngồi khi có người đỡ: Bố mẹ có thể quan sát thấy trẻ ngồi cứng cổ và vững khi bạn đỡ trẻ. Thời điểm này bố mẹ có thể tập cho trẻ ăn dặm.

  • 3. Trẻ có biểu hiện nhanh đói: Bạn có thể quan sát thấy trẻ đòi ăn, thèm ăn mặc dù chưa đến cữ bú thông thường, lúc này bạn có thể cho trẻ bắt đầu ăn dặm.

  • 4. Phản xạ bú, khả năng bú của trẻ giảm đi: Khi bạn thấy trẻ đói, đòi ăn nhưng khi cho thìa vào miệng mà trẻ ít dùng lưỡi để mút (giảm phản xạ bú) cũng là một dấu hiệu.

  • 5. Trẻ có phản xạ ngoảnh đầu đi nơi khác khi không muốn ăn món ăn nào đó

  • 6. Cân nặng: thông thường thời điểm bắt đầu cho bé ăn dặm cân nặng của trẻ thường gấp đôi hoặc hơn so với thời điểm mới sinh. 

Vậy khi nào mẹ nên quyết định cho trẻ bắt đầu ăn dặm?

Theo tài liệu trong cuốn “Ăn dặm kiểu Nhật cơ bản” – tổng hợp từ hội ăn dặm kiểu Nhật chia sẻ thì thời điểm thích hợp cho trẻ bắt đầu ăn dặm là khoảng 5-6 tháng tuổi. Đối với những bé sinh non thông thường thời điểm trẻ bắt đầu ăn dặm sẽ trễ hơn, bố mẹ phải tính tháng tuổi trừ đi số tuần sinh non để chọn thời điểm ăn dặm phù hợp.

Cũng theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thi thời điểm thích hợp trẻ bắt đầu ăn dặm là khi bé tròn 6 tháng tuổi (180 ngày tuổi) thì mẹ có thể bắt đầu tập cho trẻ ăn dặm.​

Trẻ bắt đầu ăn dặm
Đừng để mỗi bữa ăn của con là cuộc chiến rơi nước mắt

Tổ chức Y tế thế giới WHO đã đưa ra khuyến nghị về độ tuổi cho trẻ bắt đầu ăn dặm là khoảng 6 tháng tuổi. Trong 6 tháng đầu tiên, sữa là nguồn dinh dưỡng đầy đủ và hoàn hảo cho bé và đến tận khi bé tròn 12 tháng thì sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chính cho sự phát triển của bé. 

Khi bắt đầu cho trẻ ăn dặm, mẹ hãy chú ý một số những điểm sau:

  • Không ép trẻ ăn, trẻ bú vì sợ trẻ đói

  • Mới tập ăn dặm lượng ăn của trẻ rất nhỏ nên hạn chế tình trạng ép con ăn quá nhiều

  • Cho bé sinh hoạt theo cữ, lịch sinh hoạt. Không bổ sung sữa nếu thấy trẻ ăn dặm được ít, hãy tôn trọng sức ăn, lượng ăn của trẻ.

  • Đừng bắt đầu hành trình ăn dặm của con khi con biếng ngủ. Ăn dặm là bước ngoặt to lớn của đời trẻ nên mẹ hãy bắt đầu khi bé vui vẻ, khỏe mạnh và mẹ cũng đang ở tâm thế sẵn sàng, sức khỏe tốt. Không nên để trẻ bắt đầu ăn dặm khi trẻ đang biếng ăn hoặc đang không khỏe. Nói dễ hiểu là trẻ sẽ chẳng thích thú ăn gì khi đang mệt.

Cùng với đó, bố mẹ cũng cần chuẩn bị một phong độ tốt, sức khỏe tốt để cùng con phát triển hoàn thiện trong hành trình ăn dặm đầy thú vị này. Bố mẹ có thể để trẻ bắt đầu ăn dặm muộn một chút nhưng đừng để mới bắt đầu trẻ đã sợ, dẫn tới tình trạng biếng ăn sau này của trẻ.

Tin liên quan

Thong ke

Video