Di ứng trứng là gì? Dấu hiệu và cách phòng ngừa dị ứng trứng ở trẻ nhỏ

Di ứng trứng là gì? Dấu hiệu và cách phòng ngừa dị ứng trứng ở trẻ nhỏ

11/08/2020 17:08

Dị ứng trứng là một trong những loại dị ứng phổ biến ở trẻ em, chỉ đứng sau dị ứng sữa bò. Khi bị dị ứng trứng cơ thể trẻ có thể dị ứng nhẹ như phát ban hoặc nếu nặng sẽ dẫn tới hiện tượng sốc phản vệ. Hãy cùng Ăn dặm 3in1 tìm hiểu chi tiết hơn về dị ứng trứng ở trẻ nhỏ thông qua nội dung dưới đây.


Dị ứng trứng ở trẻ nhỏ

Chi tiết khái niệm, dấu hiệu và cách phòng ngừa dị ứng trứng.

Khái niệm về dị ứng trứng 

Dị ứng trứng khá phổ biển ở trẻ em, khi nhắc đến dị ứng trứng chắc chắn nhiều bố mẹ sẽ nghĩ ngay tới việc trẻ bị dị ứng lòng trắng trứng, tuy nhiên nhiều trẻ nhỏ vẫn có thể dị ứng với cả lòng trắng trứng và lòng đỏ.

Khi cơ thể của bất kỳ ai bị dị ứng, hệ miễn dịch tự nhiên sẽ tự động tạo ra các kháng thể để tấn công thực phẩm, cùng với đó cơ thể xuất hiện hiện tượng như phát ban, sốc phản vệ.

Dị ứng trứng ở trẻ nhỏ

Trong các loại trứng, trứng gà, đặc biệt là lòng trắng trứng gà là thực phẩm dị ứng trứng phổ biến nhất ở trẻ em. Dị ứng trứng thường xuất hiện ở độ tuổi khá sớm và nhiều bé sau 1 tuổi sẽ hết dị ứng. Các biểu hiện dị ứng lòng trắng trứng ở trẻ em như :

  • Phản ứng tiếp xúc với da, viêm da, nổi mề đay

  • Đỏ toàn bộ mặt, nghẹt mũi, sổ mũi, hắt hơi.

  • Phát ban quanh miệng, phát ban toàn thân.

Trứng là một thành phần không thể thiếu trong các loại thực phẩm được tìm thấy trong mỗi gia đình như : bánh mì, ngũ cốc, bánh ngọt, kẹo, kem,…. Vì vậy để lựa chọn loại thực phẩm không chứa trứng là một thách thức lớn đối với bố mẹ. Khi mua bất kỳ loại thực phẩm nào bố mẹ hãy đọc kĩ thông tin trên nhãn thực phẩm để lựa chọn thực phẩm không chứa trứng (nếu con bạn dị ứng với trứng).

Ngoài ra, thay vì phải lo lắng với những thực phẩm mua trên thị trường bố mẹ có thể tự tay làm những món bánh, món ăn hấp dẫn cho bé tại nhà. Bố mẹ bí món hoặc chưa biết cách tìm thực phẩm hay chế biến món gì cho bé, hãy tham khảo nội dung bài viết sau :

Chi tiết nội dung phương pháp, khóa học ăn dặm 3in1

Trứng gà thường gây dị ứng đối với trẻ nhỏ dưới 1 tuổi

Nguyên dân gây di ứng trứng

Cả lòng đỏ và lòng trắng trứng đều chứa protein gây dị ứng ở trẻ nhỏ, tuy nhiên đa phần trẻ thường dị ứng với lòng trắng trứng.

Một hệ thống miễn dịch phản ứng quá mức sẽ gây dị ứng thực phẩm. Đối với trường hợp dị ứng trứng, hệ thống miễn dịch xác định nhầm một số protein trứng là có hại. Khi cơ thể tiếp xúc với protein trứng các tế bào hệ thống miễn dịch (kháng thể) sẽ nhận ra chúng và báo hiệu hệ thống miễn dịch giải phóng histamin và các hoá chất khác gây ra dấu hiệu và triệu chứng của dị ứng.

Để kiểm tra xem bé nhà bạn có dị ứng với trứng hay không, bạn hãy thử cho bé ăn với một lượng ít trứng theo nguyên tắc 3 day wait, cách làm này tương tự với các thực phẩm khác. Bạn cho trẻ nhỏ ăn với một lượng ít nếu cơ thể dị ứng sẽ có các hiện tượng dị ứng nhẹ, và khắc phục nhanh chóng, ảnh hưởng ít tới sức khỏe của trẻ nhỏ.

Phòng ngừa dị ứng trứng

Để phòng ngừa và hạn chế tối đa các hiện tượng liên quan tới dị ứng trứng ở trẻ nhỏ bố mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Đối với bất kỳ hàng hóa cần đọc nhãn thực phẩm cẩn thận. Cơ thể, hệ tiêu hóa của trẻ khá non nớt, chỉ cần với một lượng trứng nhỏ cơ thể cũng sẽ có phản ứng.

  • Hãy cẩn thận với các loại thực phẩm mua chế biến sẵn từ bên ngoài, vì không ai đảm bảo cho bạn việc nó có chứa trứng hay không. Hãy cố gắng dành thời gian mà tự chế biến các món ăn dặm cho con tại nhà.

  • Nếu gia đình sử dụng người giúp việc, hãy nhắc nhở họ việc dùng cẩn thận với các thực phẩm từ trứng cho bé.

  • Nếu đang cho con bú mà trẻ bị dị ứng với trứng thì mẹ không nên ăn trứng vì protein của trứng có thể truyền qua sữa của mẹ.

  • Trong một số loại vắc –xin đặc biệt vắc –xin phòng cúm có chứa một lượng nhỏ protein trứng. Vì vậy nếu bạn hoặc con bạn có dị ứng với trứng cần nói chuyện với bác sĩ trước khi tiến hành tiêm phòng.

Một điều cần luôn ghi nhớ:

Người bị dị ứng nên tránh việc ăn trứng vịt, trứng ngan, ngỗng,… bởi chúng được cho là có phản ứng chéo với trứng gà.

Nguồn tham khảo: mayoclinic.org; healthline.com

Tin liên quan

Thong ke

Video