Dùng trái cây cho trẻ ăn dặm sao cho đúng

Dùng trái cây cho trẻ ăn dặm sao cho đúng

24/04/2018 12:04

Gần đây, Gs.Bs, Chambers, đại diện viện dinh dưỡng Anh quốc, đã nhấn mạnh: việc bổ sung trái cây và loại trái cây cho bé dưới 1 tuổi là cần phải hiểu đúng để bé không bị rối loạn vị giác và biếng ăn. 

Trái cây là một nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào cho trẻ nhỏ và được rất nhiều người sử dụng cho trẻ ăn dặm. Tuy nhiên, khi cho trẻ nhỏ đặc biệt trẻ nhỏ dưới 1 tuổi sử dụng trái cây cần lưu ý một số vấn đề mà Ăn dặm 3in1 đã tổng hợp dưới đây, bố mẹ có thể tham khảo. 

1. Cách chọn trái cây cho bé

  • Chọn loại có độ ngọt trung bình, không quá ngọt

  • Chọn trái cây chín, không chọn loại còn sống

2. Những loại trái cây khuyên dùng khi bé bắt đầu ăn dặm 

Theo Gs. Chambers, chuối và bơ là 2 loại trái cây dễ hấp thụ và ít gây các vấn đề vị giác và dị ứng, nên có thể được chọn như là những trái cây đầu tiên của bé, trong 2-3 tuần đầu tiên khi ăn dặm bố mẹ nên cho bé ăn thử chuối và bơ đầu tiên.

Từ tuần thứ 4- 5 trở đi bố mẹ có thể thì bố mẹ có thể cho bé ăn táo, xoài, dâu tây, thanh long, kiwi, đu đủ, dứa,..

3. Cách cho bé ăn trái cây nguyên miếng. 

Ts. Ebba khuyên: có thể cho bé ăn từ 8 tháng tuổi, nhưng theo 3 nguyên tắc sau:

  • Sau bữa chính 30-45 phút

  • Hoặc tách hẳn ra thành 1 bữa phụ, cách bữa chính 2-3 tiếng.

  • Ăn trái cây trực tiếp, ngày không quá 60 gram

4. Cách cho bé ăn dạng xay nhuyễn như sinh tố 

Xay nguyên trái: Chỉ có sinh tố bơ, chuối cho bé dùng 6 -6.5 tháng. Các loại khác dùng sau tuần 4-5 ăn dặm (sau 6.5 tháng), chọn loại trái cây ít ngọt để làm sinh tố như kiwi, xoài, thăng long. Có thể phối hợp trong bữa ăn dặm chính hoặc giới thiệu trong bữa phụ.

5. Cách kết hợp các loại trái cây không gây rối loạn vị giác của bé 

Theo Ts. Ebba việc chọn và kết hợp trái cây giới thiệu cho bé là quan trọng để bé không thiên 1 vị, mà các vị giác sẽ ổn định, hơn nữa cũng giúp tăng năng lượng và chất dinh dưỡng khi kết hợp. Ts. Ebba gợi ý một số sự kết hợp sau:

  • Bơ và chuối

  • Đu đủ và xoài

  • Táo, chuối và lê

  • Bơ và táo/lê

  • Bơ, táo/lê, 1 loại berry nào đó (VD Blueberry/dâu tây/blackberry)

6. Cho bé uống nước ép đúng cách 

Không cho bé dưới 6 tháng tuổi dùng nước ép trái cây. Trẻ dưới 6 tháng tuổi chỉ dùng nước ép dưới hướng dẫn của chuyên gia dinh dưỡng (Ví dụ nước ép như liệu pháp nhuận tràng trong táo bón ở các bé - Đọc thêm bài viết của tôi về táo bón ngày 9/3/2016)

Trẻ từ 6 tháng - 7.5 tháng: không khuyến khích dùng, nếu dùng nước ép thì dùng dưới dạng pha loãng 1:3 (1 muỗng nước ép pha với 3 muỗng nước). Trẻ từ 7.5 tháng tuổi - 1 tuổi: có thể dùng nước ép không cần pha loãng. Nhưng giới hạn dưới 80ml/ngày, tuần không quá 3 ngày. Trẻ 1-6 tuổi, giới hạn dưới 110-160ml/ngày, tuần không quá 4 ngày.

Để học thêm nhiều kiến thức ăn dặm cho con, mẹ hãy tìm hiểu các khóa học ăn dặm từ FamiEdu - tất cả khóa học dưới sự giảng dạy của Health Coach Hoàng Cường mẹ tham khảo khóa học Ăn dặm 3in1 - khóa học ăn dặm phù hợp với mọi gia đình Việt.

1 LẦN HỌC - CON ĐƯỢC ĂN NGON TRỌN ĐỜI

khóa học ăn dặm 3in1

Tin liên quan

Thong ke

Video