Theo nhiều khảo sát thịt lợn chiếm tới 70% trong cơ cấu các loại thịt sử dụng trong các bữa ăn của gia đình Việt. Với độ thông dụng của thịt lợn và đa dạng trong cách chế biến, chúng ta có thể ăn thịt lợn hoài không chán.
Thịt lợn được biết tới là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng như chứa nhiều khoáng chất: phốt pho, natri, kẽm, kali, đồng. Ngoài ra thịt lợn còn được biết tới là một nguồn cung vitamin phong phú như vitamin B1, B2, B6, B12,….
Trong thịt lợn chứa nhiều Vitamin B1, đây là loại vitamin quan trọng cho sự tăng trưởng, phục hồi, phát triển cơ bắp và hệ thần kinh. Vitamin B1 giúp cơ thể luôn trong tình trạng khỏe mạnh, đầu không bị mệt, kích thích các tế bào não phát triển khỏe mạnh.
Vitamin B2 trong thịt lợn hoạt động như cơ chế thanh lọc, giải độc cho cơ thể, đây cũng là loại vitamin giúp bảo vệ da, giúp trẻ hạn chế mắc các bệnh về lở loét miệng,..
Viamin B6 trong thịt lợn giúp hỗ trợ cơ thể chuyển hóa chất béo, protein đồng thời giúp hỗ trợ các chức năng của hệ thần kinh hoạt động bình thường.
Sắt chứa trong thịt lợn giúp tăng cường quá trình sản xuất năng lượng hơn nữa, so với các loại thực phẩm khác, sắt trong thịt lợn dễ hấp thụ.
Thịt lợn chứa hàm lượng cao protein và các axit amin, dưỡng chất này giúp hỗ trợ tối đa tốc độ phát triển của cơ thể trẻ. Bổ sung thực phẩm chứa nhiều protein giúp cơ thể trẻ phát triển cơ bắp, hệ xương chắc khỏe.
Trong thịt lợn chứa kẽm, đây là dưỡng chất giúp cơ thể tăng cường hệ thống miễn dịch và cải thiện sức đề kháng tự nhiên.
Ăn thịt lợn cũng đảm bảo khả năng miễn dịch tốt hơn do bổ sung thêm các chất chống oxy hóa vào cơ thể.
Thịt lợn có chứa vitamin A đây là dưỡng chất giúp trẻ có đôi mắt sáng và khỏe. Ngoài ra vitamin E trong thịt lợn giúp bé cải thiện duy trì một làn da khỏe mạnh hồng hào.
Khi mua thịt lợn nếu muốn an toàn cho bé và gia đình nên mua thịt ở những nơi đã được kiểm dịch, mua ở những nơi an toàn, uy tín biết rõ nguồn gốc thực phẩm.
Một số lưu ý để luôn mua được thịt lợn tươi ngon nhất:
Thịt có mùi bình thường, không có mùi lạ, mùi thuốc kháng sinh
Màng thịt bên ngoài khô, không bị chảy nước, thịt màu hồng tươi. Khi cắt thịt khô ráo không bị chảy nước.
Thịt có độ dính, mềm, khi ấn vào thịt có độ đàn hồi và không có dấu vết ấn ngón tay.
Mỡ lợn thì dày không bị chấm huyết màu đỏ, không bị tím, bấm máu.
- Thịt lợn mua về chia thành những phần nhỏ vừa bữa ăn, khi lấy ra ăn thì nên ăn hết phần thức ăn đó, không nên nấu cất đi nấu lại nhiều lần. Sẽ không đảm bảo dinh dưỡng và đồ ăn cũng không còn ngon. Đựng thịt trong các hộp kín, không để thức ăn chín và sống lẫn lộn
- Những thịt lợn ăn còn dư thừa nên đun sôi lại, để nguội rồi cất vào tủ lạnh, nếu cất khi đồ ăn còn nóng khi gặp môi trường lạnh dễ đọng nước thúc đẩy quá trình vi khuẩn phát triển.
Nguyên liệu:
Cách làm:
- Gạo đem rửa sạch, ngâm trong nước 1-2 giờ để nấu cháo được nhanh hơn
- Thịt lợn rửa sạch, đem luộc hoặc hấp cho tới chín, sau đó bỏ ra để ráo nước, phần nước của thịt giữ lại để nấu cháo. Sau đó dùng máy xay, xay nhuyễn phần thịt (phù hợp theo độ thô ăn dặm của bé).
- Đậu Hà Lan rửa sạch rồi cho vào nồi nấu tới khi chín mềm, vớt để rồi cho vào máy xay nghiền nhỏ.
- Lấy phần gạo đã ngâm cho vào nồi, đổ nước luộc thịt vào nấu, nếu ít nước luộc thịt bạn có thể cho thêm bằng nước luộc đậu hà lan, nấu cho tới khi cháo chín. Cháo chín bạn cho đậu hà lan và thit đã xay nhuyễn đun thêm 2-3 phút rồi tắt bếp.
- Múc cháo ra bát, cho thêm một chút dầu oliu hoặc dầu gấc cho món cháo thêm hấp dẫn.
Nguyên liệu:
Sườn non
Ngô
Cà rốt
Gừng
Hành
Gia vị: Muối, mắm, hạt nêm, dầu ăn,…
Cách làm:
Ngô rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn
- Cà rốt nạo sạch vỏ, rửa sạch cắt miếng vừa ăn. Bạn có thể tạo hình hoa cà rốt cho thêm hấp dẫn nhé.
- Gừng nạo sạch vỏ, thái lát mỏng.
- Sườn mua về bạn chặt thành khúc nhỏ vừa ăn, rửa sạch với nước. Sau đó, cho vào nồi nhỏ đun sôi rồi rửa sạch 1 lần nữa với nước nóng rồi để ráo nước.
- Lấy 1 chảo, làm nóng chảo với một chút dầu, cho sườn vào chiên sơ 2 mặt. Lấy một nồi khác bạn cho nước cùng sườn đã rán sơ qua vào đun, đun khi nào sườn được thì cho tiếp ngô, cà rốt, gừng vào đun tới chín là được.
- Nêm nếm gia vị vừa ăn. Trình bày sườn ra bát bạn có thể trang trí thêm cho món canh bằng chút hành lá.
Tìm hiểu thêm: 3 cách nấu canh sườn non thơm ngon cho bữa ăn dặm của con
Nếu so sánh với các loại thịt khác thì thịt lợn vừa phổ biến vừa chứa nhiều chất dinh dưỡng, cùng Ăn dặm 3in1 tìm hiểu giá trị dinh dưỡng trong 100g thịt lợn:
Thịt lợn nửa nạc - nửa mỡ chứa: 16.5g protein, 21.5g mỡ, 9mg canxi, 178mg phosphor, 1.5mg sắt, 1.91mg kẽm, 285mg kali, 55mg natri, 10μg vitamin A.
Thịt lợn nạc chứa: 19g protein, 7g mỡ, 7mg canxi, 190mg phosphor, 1.5mg sắt, 2.5mg kẽm, 341mg kali, 76mg natri, 2μg vitamin A.
Thịt lợn mỡ chứa: 14.5g protein, 37.3g mỡ, 8mg canxi, 156mg phosphor, 0.4mg sắt, 1.59mg kẽm, 318 mg kali, 42 mg natri, 2μg vitamin A.
Có rất nhiều kiến thức dinh dưỡng khác nhau tại Ăn dặm 3in1 mà bố mẹ có thể tham khảo trong Kiến thức dinh dưỡng để giúp bố mẹ trao dồi thêm kiến thức cũng như kỹ năng trong quá trình nuôi dạy con.
Hãy tham khảo qua: Những món cháo dinh dưỡng cho bé ăn dặm