Điểm đặc biệt ở khoai tây là khoai tây vừa là rau xanh vừa là lương thực, ở các nước khu vực Châu Âu, Châu Mỹ, khoai tây còn được coi là bánh mì thứ 2, nó là một trong những loại hoa màu lớn trên thế giới.
Thành phần protein trong khoai tây có giá trị gần tương đương với trứng và sữa. Ngoài ra, trong khoai tây còn chứa các acid amin mà cơ thể không tự tổng hợp được như lysine, methionine, threonin,… các acid amin này có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ em.
Năng lượng mà khoai tây cung cấp cho cơ thể thấp hơn nhiều so với gạo, ngô, hay bột mì. Tuy nhiên khi khoai tây để nguội thi đường huyết giảm thấp, điều này rất tốt cho những người cần ăn kiêng.
Hàm lượng vitamin C trong khoai tây khá cao, thông thường trẻ nhỏ từ 1-3 tuổi cần khoảng 15g vitamin C mỗi ngày tương đương bé dùng khoảng 100g khoai tây. Vitamin C trong khoai tây giúp cơ thể bảo vệ tế bào luôn khỏe manh, giải trừ độc tố, chống dị ứng, tăng cường hệ miễn dịch, đề kháng cho cơ thể của bé.
Khoai tây chứa nhiều kali, đây là chất giúp cơ thể điều hòa huyết áp, tốt cho tim mạch ở trẻ và giảm nguy cơ đột quỵ ở người trưởng thành. Hơn nữa, việc bổ sung kali còn hỗ trợ xương phát triển, phòng chống nguy cơ loãng xương của trẻ nhỏ.
Theo nhiều tài liệu nghiên cứu trong 100g khoai tây có tới 0,29mg vitamin B6 chiếm 50% nhu cầu của trẻ dưới 5 tuổi. Đây là dưỡng chất giúp cơ thể phòng chống bệnh nhiễm khuẩn, duy trì hoạt động bình thường của hệ thần kinh, sức khỏe của hệ tim mạch.
Trong khoai tây chứa hàm lượng magie khá cao, khoảng 32g trong 100g khoai tây. Đây là khoáng chất cần thiết cho sự phát triển về thể lực và trí tuệ của trẻ. Nếu cơ thể thiếu magie sẽ gây ra tình trạng chậm lớn, các hiện tượng kèm theo như chán ăn, mất ngủ, mệt mỏi,…
Theo khuyến cáo của Viện dinh dưỡng Quốc Gia, nhu cầu magiê trong một ngày (mg/ngày) của trẻ nhỏ như sau: Trẻ dưới 6 tháng tuổi: 36mg; Trẻ 6 - 12 tháng tuổi: 54mg; Trẻ 1 - 3 tuổi: 65mg; Trẻ 4 - 6 tuổi: 76mg; Trẻ 7 - 9 tuổi: 100mg
Khoai tây được xếp vào nhóm rau giàu chất xơ gồm chất xơ không hòa tan tham gia vào quá trình thải loại độc tố trong cơ thể và chất xơ hòa tan giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu, điều hòa glucose huyết.
- Chọn những củ khoai tây có vỏ màu vàng nâu nhạt, không lòi lõm, không có bất cứ vết xước nào trên bề mặt. Nếu có vết sước rất dễ đã bị vi khuẩn xâm nhập vào trong, điều này không tốt cho cơ thể.
- Không mua khoai đã mọc mầm, vì khoai mọc mầm đều chứa độc tố ảnh hưởng đến sức khỏe.
- Khi mua bạn cầm củ khoai tây và ấn thử, nếu củ khoai cứng chắc thì khoai còn tươi và ngon, nếu vỏ mềm thì khoai đã bị héo. Chọn loại tươi để bảo quản được lâu và chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn.
- Nên cất khoai tây tại chỗ tối và khô ráo: không có ánh sáng, bởi nếu có nhiều ánh sáng và độ ẩm, khoai tây bị hư hỏng, chuyển màu hoặc mọc mầm.
- Bảo quản nơi thông thoáng: đảm bảo khoai tây khô tránh việc mọc mầm.Nhiệt độ mát sẽ giúp khoai tây tươi lâu hơn.
- Vỏ xanh: Khi vỏ khoai tây chuyển sang màu xanh, điều này chứng tỏ khoai tây đã bị tiếp xúc nhiều với ánh sáng, củ khoai sẽ mềm và héo dần.
- Khoai mọc mầm: Khi khoai mọc mầm thường sẽ kéo theo vỏ màu xanh, khoai nhũn
- Khoai mục nát: lúc này thịt khoai mềm nhũn, có mùi, nếu thấy có mùi lạ bạn nên dọn và vứt bỏ đi, sau đó bảo quản lại chỗ khoai còn lại tránh để tiếp xúc lâu ngày với khoai hỏng, nó có thể lây sang khoai còn lại.
Có rất nhiều món ăn quen thuộc được chế biến từ khoai tây cho bé ăn dặm, tất cả các món này đều mang nhiều dưỡng chất. Bố mẹ hãy tham khảo thực đơn dưới đây để cùng nấu cho bé nhiều món ăn dinh dưỡng nhé:
Nguyên liệu làm khoai tây sữa:
1/2 củ khoai tây
200 ml sữa (có thể dùng sữa mẹ hoặc sữa công thức)
Cách làm:
Bước 1: Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn.
Bước 2: Bạn lấy lồng hấp, cho khoai tây vào hấp chín. Lưu ý khi hấp khoai tây nên cho thêm một nhánh tỏi vào hấp cùng để tăng mùi vị cho món ăn. Sau khi hấp chín khoai tây, bạn dùng rây, rây nhuyễn khoai tây hoặc dùng máy xay xay nhuyễn.
Bước 3: Sau đó bạn trộn khoai tây nghiền nhuyễn cùng sữa mẹ hoặc sữa công thức đã pha. Dùng thìa trộn tới khi nào đạt tới độ loãng cần thiết. Lưu ý: Nếu dùng sữa mẹ thì bạn có thể hâm hơi ấm. Còn sữa công thức thì pha theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm.
Nguyên liệu làm món súp khoai tây đậu Hà Lan
Tỏi bằm
Dầu oliu
Hành tây
Khoai tây
Nước dùng dashi
Đậu hà lan non
Rau thì là
Cách làm súp khoai tây đậu hà lan:
Bước 1: Tỏi đem bóc vỏ, băm nhỏ. Đặt chảo lên bếp cho một chút dầu, phi thơm tỏi, sau đó thêm hành tây đã thái hạt lựu vào xào mềm. Tiếp tục, cho khoai tây, nước dùng vào đun sôi, châm thêm nước khi cần. Đun nhỏ lửa trong 15 phút cho khoai mềm.
Bước 2: Thêm thì là và đậu vào đun sôi, hạ nhiệt, mở nắp, hầm trong 3 phút. Để hỗn hợp nguội rồi đem xay hỗn hợp súp trên cho mịn phù hợp với độ thô của bé.
Chi tiết cách làm súp khoai tây đậu Hà Lan cho bé ăn dặm kiểu Nhật
Calo: 87 | Vitamin E: 0,01mg |
Nước 77% | Vitamin B1: 0,11mg |
Protein 1,9g | Vitamin B2: 0,02mg |
Carbohydrate: 20,1g | Vitamin B3: 1,44mg |
Đường: 0,9g | Vitamin B5: 0,52mg |
Chất xơ: 1,8g | Vitamin B6: 0,3mg |
Chất béo: 0,1g | Canxi: 5mg |
Omega 3: 0,01g | Sắt: 0,31g |
Omega 6: 0,03g | Magie: 32mg |
Vitamin C: 13mg | Kali: 379mg |
04/10/2019