Giai đoạn nhai nhả của bé trong ăn dặm BLW

Giai đoạn nhai nhả của bé trong ăn dặm BLW

27/11/2019 10:11
Giai đoạn nhai nhả là một trong những giai đoạn cực kỳ quan trọng của trẻ nhỏ trong ăn dặm bé chỉ huy.  Ở giai đoạn này đa phần các bé đều đã học được kỹ năng nuốt rất tốt, biểu hiện của giai đoạn này là bé chỉ nhai thức ăn rồi nhả chứ không nuốt.

Trong giai đoạn này biểu hiện của mỗi bé lại khác nhau, có bé chỉ nhả rau, có bé nhả thịt, có bé tất cả các loại thức ăn đều nhả. Ngoài ra, bé sẽ có một số biểu hiện như chán ăn, không hứng thú với giờ ăn như trước đây. Từ kỹ năng ăn, số lượng ăn của bé đều có dấu hiệu thụt lùi.

Giai đoạn nhai nhả
Giai đoạn nhai nhả của bé trong ăn dặm BLW

Khi nào giai đoạn nhai nhả bắt đầu?

Giai đoạn nhai nhả của các bé là khác nhau nhưng đa số sẽ rơi vào khoảng tầm 10,5 tháng hoặc 11,5 tháng. Thông thường giai đoạn nhai nhả sẽ diễn ra trong một khoảng thời gian ngắn độ 1-2 tuần.

Dấu hiệu giai đoạn nhai nhả kết thúc?

Khi mẹ bắt đầu thấy con không còn nhả đồ ăn ra bàn, con bắt đầu ăn tốt trở lại, khẩu phần ăn cũng đa dạng hơn.

Khi bé bắt đầu ăn lại thì mẹ có thể yên tâm hơn khi đã cùng con vượt qua giai đoạn khủng hoảng trong ăn dặm bé tự chỉ huy và cũng là hoàn thành khóa học về kỹ năng nhai nuốt của bé.

Kỹ năng của bé

Bắt đầu giai đoạn này bé sẽ tập trung nhai kĩ hơn, làm quen các thức ăn cứng, cách xử lý các thức ăn dai, đa dạng các loại thức ăn khác nhau.

Bên cạnh đó, hệ tiêu hóa của trẻ ở giai đoạn này cũng đang hình thành phát triển để học cách tiêu hóa những thức ăn phức tạp khó nhằn hơn so với giai đoạn trước.

Bé sẽ dùng đôi tay của mình để bóc thức ăn đưa vào miệng, bé nhai tóp tép nhưng sau đó sẽ từ từ nhè ra rồi ném hoặc chơi với thìa bát. Sau một thời gian kết thúc giai đoạn này bé sẽ dần trở lại bình thường và sẽ bắt đầu học kĩ năng tập thìa, nĩa thay vì dùng tay bốc thức ăn.

Nhiều mẹ cho rằng, giai đoạn này con chỉ biết nhè chứ không học được gì nhưng thực tế bé học được rất nhiều kỹ năng khác nhau: Kỹ năng nhai, phản xạ với thức ăn rắn/dai,…

Giai đoạn nhai nhả của bé
Trong giai đoạn nhai nhả bé sẽ nhai rồi nhè thức ăn ra để nghịch và đùa

Lúc này mẹ nên làm gì?

Đa phần khi con bước vào giai đoạn nhai nhả các mẹ đều chung một tâm trạng lo lắng, sốt ruột, chưa kể còn áp lực của gia đình vì tự dưng con ăn ít quá.

Tuy nhiên, chính lúc này mẹ cần tin vào sách vở vào các kiến thức mẹ tìm hiểu được về ăn dặm bé tự chỉ huy, để mẹ vững tâm hơn cùng con học và vượt qua giai đoạn này. Hãy để cho bé có quyền tự chủ ăn như thế nào và ăn bao nhiêu, mẹ đừng biến “Ăn dặm bé tự chỉ huy” thành “ Ăn dặm mẹ chỉ huy”.

Một số lưu ý quan trọng mẹ cần hiểu:

  • Việc con nhai nhả thật lâu rồi nhả bã thực ra cũng không quá “nghiên trọng”. Trong quá trình nhai bé đã nghiền miếng thịt, củ và nuốt hết phần “nước/dinh dưỡng” chỉ nhả lại phần bã.

  • Khi con bắt đầu vào giai đoạn này mẹ có thể chế biến các món sệt như súp, cháo, sốt, sinh tố cho bé dùng ống hút hoặc mút tay trực tiếp như vậy mẹ cũng bớt lo lắng hơn về lượng thức ăn đưa vào cơ thể con.

  • Trong giai đoạn này mẹ có thể cùng bé học kỹ năng húp canh, bằng cách dùng 2 tay bưng bát húp nước. Một số bé có hứng thú, cũng có một số bé không thích học kỹ năng này, nên mẹ không cần quá lo lắng, nóng vội. Ở giai đoạn này bé không học thì sẽ học bổ sung ở giai đoạn khác.

Nếu mẹ muốn tìm hiểu nhiều thông tin hơn về ăn dặm bé chỉ huy, hay trộn bộ thực đơn chi tiết 6 tháng ăn dặm BLW, hãy tham gia khóa học Ăn dặm bé chỉ huy của đầu bếp Hoàng Cường, khóa học bao gồm:

  • Kiến thức cơ bản về ăn dặm

  • Kiến thức chuyên sâu về ăn dặm bé chỉ huy

  • Toàn bộ các vấn đề cách giải quyết các trường hợp gặp phải khi trẻ ăn dặm

  • Hướng dẫn chế biến các món ăn dặm BLW

  • Trọn bộ thực đơn ăn dặm BLW cho bé từ 5,5 tới sau 1 tuổi

Toàn bộ những kiến thức hay về ăn dặm BLW sẽ được Hoàng Cường chia sẻ hết tới các mẹ. Thông tin chi tiết đăng ký khóa học tại ĐÂY.

Tin liên quan

Thong ke

Video