Giúp bé ngủ ngon hơn trong suốt tuần khủng hoảng

Giúp bé ngủ ngon hơn trong suốt tuần khủng hoảng

12/04/2020 10:04
Có rất nhiều thay đổi khác nhau xảy ra đối với trẻ nhỏ trong suốt thời gian của tuần khủng hoảng, một trong những thay đổi mà khiến đa phần các bậc cha mẹ đều lo lắng đó chính là giấc ngủ của bé.

Tuần khủng hoảng là tuần lễ kỳ diệu xảy ra ở tất cả mọi em bé, trong tuần khủng hoảng có những em bé ngủ rất ngon nhưng cũng có những em bé đảo lộn hoàn toàn giấc ngủ như ngủ ngày, thức đêm. Thời gian đảo lộn giấc ngủ ở trẻ nhỏ khá tương tự như thời gian diễn ra tuần khủng hoảng của trẻ và chỉ cần sau khi kết thúc tuần khủng hoảng trẻ sẽ trở lại ngoan ngoan và vui vẻ.

giúp bé có giấc ngủ ngon trong suốt tuần khủng hoảng

Giấc ngủ sẽ trở lại bình thường khi tuần khủng hoảng kết thúc?

Một khi tuần khủng hoảng diễn ra không chỉ có giấc ngủ mà còn thói quen ăn uống của trẻ nhỏ cũng thay đổi đi khác nhiều. Nhưng chỉ cần bố mẹ giữ thái độ kỉ luật thì chỉ cần sau khi kết thúc trẻ sẽ trở lại có giấc ngủ bình thường hoặc đơn giản chỉ là thay đổi chút chút.

Một số bé sẽ gặp vấn đề với giấc ngủ sau khi kết thúc tuần khủng hoảng, tuy nhiên chỉ cần được mẹ ôm ấm hoặc có vật gì đó ôm trẻ sẽ dễ dàng tự ngủ và có giấc ngủ ngon nhất.

Bố mẹ nên làm gì khi trẻ thay đổi giờ giấc ngủ?

Bất cứ khi nào trẻ có một sự thay đổi về giấc ngủ hãy kiểm tra lại sức khỏe của trẻ xem có bất cứ vấn đề nào không? Ví dụ như: Trẻ bị ốm, trẻ đói, trẻ khóc,…. Một khi loại trừ được tất cả những nguyên nhân, bố mẹ sẽ biết được việc thay đổi giờ giấc ngủ có phải do tuần khủng hoảng hay không.

Các tác giả của cuốn The Wonder Weeks khuyên rằng bố mẹ nên làm bất cứ điều gì trẻ cần làm để giúp con bạn thoải mái trong suốt tuần khủng hoảng. Đơn giản vì trẻ nhỏ cũng như người lớn khi người lớn ốm họ cũng cần một khoảng thời gian được nuông chiều, quan tâm, như vậy, khi trẻ đang trong thời gian học tập và phát triển, trẻ cần nhận được sự hỗ trợ từ bố mẹ.  

Bố mẹ hãy cố gắng giữ mọi thứ thật bình thường nhất để có thể giúp trẻ có giấc ngủ ngon, nếu trẻ gặp khó khăn hãy an ủi nhưng cố gắng không biến chính bạn thành giường ngủ của trẻ.

Có một sự khác biệt giữa việc cho bé ngủ một vài đêm liên tục so với thực hiện nhiều lần vào ban đêm trong nhiều tuần liền. Một là nhu cầu ngắn hạn và giấc ngủ thường không trở nên tồi tệ hơn, thứ hai là hình thành thói quen. Hãy cố gắng kiên trì hàng ngày để giúp trẻ rèn luyện một thói quen tốt khi ngủ, kể cả việc trẻ có đang nằm trong tuần khủng hoảng hay không.

giúp trẻ có giấc ngủ ngon
Một giấc ngủ ngon là cực kỳ quan trọng cho sự phát triển của trẻ nhỏ 

Cố gắng theo dõi, phân tích và đưa ra nhận xét để có thể giúp trẻ tự ngủ, ngủ ngon hơn. Cùng với đó có thể áp dụng thêm một số gợi ý dưới đây:

  • Tham khảo ý kiến từ các chuyên gia để nhận được lời khuyên về giấc ngủ hoặc xem liệu hành vi của bé hiện tại là tích cực hay tiêu cực. Bố mẹ cũng nên dành thời gian để bản thân được nghỉ ngơi, giữ sức khỏe để có thể cùng con vượt qua tuần khủng hoảng.

  • Nếu bé chưa học thành thạo được kĩ năng nào đó chắc chắn trẻ sẽ thức nhiều hơn để học, vì vậy cách tốt nhất giúp trẻ có giấc ngủ ngon là tập luyện cùng bé, hướng dẫn  bé để bé đạt được kỹ năng sớm nhất.

  • Tìm hiểu thêm các kiến thức về giấc ngủ, đặc biệt giấc ngủ trong thời gian tuần khủng hoảng từ đó lường trước được hành động xảy ra và có cách cư xử đúng giúp bé cải thiện kỹ năng.

Nên làm gì sau khi giấc ngủ đã bị đảo lộn sau tuần khủng hoảng

Sau khi kết thúc tuần khủng hoảng mà bố mẹ vẫn đang phải vật lộn với giấc ngủ của trẻ, thì bố mẹ hãy cho trẻ một chút thời gian nghỉ ngơi trước khi bắt đầu quay lại rèn luyện thói quen ngủ nghỉ đúng giờ. .Thông thường các vấn đề biến mất trong một vài ngày với một số khuyến khích của thói quen ngủ tốt.

Nếu vấn đề vẫn tiếp tục, thì hãy áp dụng các phương pháp luyện ngủ trước đây cho trẻ, nếu bạn chưa từng sử dụng phương pháp nào giúp bé ngủ ngon trước đây hãy INBOX cho  Ăn dặm 3in1 để được tư vấn kỹ hơn nhé!.

Có nên rèn cho bé thói quen ngủ khi bắt đầu vào tuần khủng hoảng?

Việc này thực sự là không cần thiết bởi trẻ đã gặp quá nhiều vấn đề trong tuần khủng hoảng rồi, không nên tạo thêm áp lực nên cho trẻ nữa.  Nếu bé dường như không gặp vấn đề gì trong tuần khủng hoảng thì bố mẹ có thể muốn xem xét bắt đầu, nhưng có thể mọi thứ vẫn có thể khó khăn hơn so với việc luyện tập cho trẻ vào thời điểm khác.

Nguồn tham khảo: Mybabysleepguide.com

 

Tin liên quan

Thong ke

Video