Thông thường, vào dịp Tết các mẹ thường đi chợ trước và bảo quản đồ để dùng trong vài ngày. Vì vậy mẹ cần lưu ý một số điểm để lựa chọn và bảo quản được thực phẩm tốt nhất cho con và gia đình.
Rau xanh và củ quả cần mua các loại tươi ngon, không bị đập, sầy sước hay có các dấu hiệu hư hỏng.
Các loại củ như su hào, cà rốt, khoai tây,… mẹ để nơi khô ráo thoáng mát, không nhất thiết cất vào tủ lanh vì các loại củ này vẫn giữ được tươi ngon từ 2-3 ngày ở nhiệt độ thường.
Thịt, cá, tôm cần lựa chọn nơi uy tín mua, tươi, ngon. Phần thịt này sau đi mua về mẹ nên sơ chế và chia thành các bữa nhỏ để khi sử dụng chỉ cần lấy một lượng ra. Vừa tiện sử dụng và tránh vi khuẩn xâm nhập vào thực phẩm.
Xem thêm: Cách lựa chọn từng loại thực phẩm ăn dặm cho con
Nguyên liệu:
Cách chế biến:
Gạo vo sạch, cho vào nồi cùng nước theo tỉ lệ 1:10.
Bí đỏ got vỏ sạch cắt miếng vừa ăn.
Thịt bò rửa sạch, dùng khăn thấm hết nước sau đó xay nhuyễn.
Cháo sôi thì bạn cho bí đỏ vào ninh cùng với cháo đun tới chín nhừ. Cuối cùng thêm thịt bò đã xay nhuyễn vào, đun thêm 5 phút rồi tắt bếp.
Cháo múc ra từng bát thêm một chút dầu oliu cho bé ăn kèm để tăng mùi vị và dinh dưỡng.
Lưu ý: Chế biến tương tự như vậy với các loại đạm khác như: tôm, thịt lợn, gà,..
Nguyên liệu:
Cách chế biến:
Tôm rửa sạch bỏ vỏ, bỏ đầu, rút sạch chỉ lưng, sau đó băm nhỏ hoặc xay nhuyễn theo khả năng ăn của con.
Rau xanh rửa sạch, sau đó băm nhỏ.
Yến mạch thêm nước sau đó cho vào nồi nấu cháo như bình thường.
Cháo được cho thêm tôm và rau xanh và nấu thêm 5 -10 cho tôm và rau chín nhừ.
Nguyên liệu: Rau và củ mẹ có thể chọn bất cứ loại nào có sẵn ở nhà: súp lơ, cải bó xôi, cà rốt, bí đỏ,…
Cách chế biến:
Rau củ mẹ sơ chế làm sạch sau đó đem luộc hoặc hấp chín.
Mẹ cho rau/củ đã chín vào cối xay nhuyễn, sau đó thêm nước để điều chỉnh độ đặc loãng phù hợp với khả năng ăn của con.
Lưu ý: Phần rau củ quả nghiền mẹ có thể làm 1 lần cất ngăn mát tủ lạnh trong 2 ngày sau đó tới bữa ăn của con mẹ lấy một phần đem ra đun nóng lại cho bé.
Để giúp mẹ tiết kiệm thời gian chế biến mẹ có thể tự làm trước tết nhưng lọ ruốc cá hồi, thịt lợn,.. cho bé
Nguyên liệu:
Cách chế biến:
Cá hồi mua về ngâm với sữa tươi không đường để không bị tanh khoảng 20 phút, sau đó để ráo nước.
Gốc hành lá thái khúc dài, gừng thái sợi, sau đó cho cùng với cá vào xửng hấp chín. Cá chín để nguội rồi lọc toàn bộ xương.
Cho cá hồi vào chảo, đảo đều dưới lửa vừa, dùng dĩa miết để thịt cá tơi ra. Đảo đều tay cho tới khi ruốc bông tơi vừa khô là được.
Lưu ý: ruốc cá hồi không nên sên quá kĩ khiến ruốc bị khô và mất chất ngọt của món ăn.
Tận dụng phần thịt gà ngày tết rất nhiều mẹ có thể biến thịt gà thành món bánh thơm ngon cho con
Nguyên liệu:
Thịt gà
Bột mì
Khoai lang/ khoai tây
Lòng đỏ trứng gà
Cách chế biến:
Thịt gà làm chín sau đó xay nhuyễn
Khoai lang/khoai tây hấp chín rồi tán nhuyễn
Cho thịt gà, khoai, bột mì, lòng đỏ trứng vào bát tô lớn, thêm nước và trộn đều thành hỗn hợp bột đặc mịn.
Dùng muôi múc từng thìa bột cho lên chảo áp chín. (Cách này tương tự làm bánh pancake cho con). Bánh chín để ra ngoài cho nguội và cho bé thưởng thức.
Trên đây là 5 món ngon ngày tết cho con, vừa đơn giản, dễ làm mà vẫn đầy đủ dinh dưỡng. Các mẹ hãy chia sẻ cùng Ăn dặm 3in1 những công thức, món ngon, đủ chất cho bé yêu nhé!
Theo dõi Ăn dặm 3in1 tại Fanpage Ăn dặm 3in1 – Ăn dặm từ trái tim để cập nhật thông tin về khóa học ăn dặm và thực đơn ăn dặm mới nhất cho con.