Các món ngon từ lươn cho bé ăn dặm giúp con tăng cân dưới đây sẽ là gợi ý giúp bố mẹ có thể chế biến lươn và đổi vị cho các bữa ăn dặm của con. Vào bếp cùng Ăn dặm 3in1 để chế biến những món ăn ngon này nhé!
Đầu tiên hãy cùng Ăn dặm 3in1 bắt đầu bằng một món cháo từ lươn hấp dẫn không chỉ cho bé yêu mà còn cho cả gia đình.
Nguyên liệu:
200g thịt lươn.
100g gạo tẻ (Hoặc pha tỷ lệ 7:3 7 gạo tẻ và 3 gạo nếp)
100g khoai môn
Một thìa cà phê hành tím.
Rau mùi, dầu ăn, gia vị(trẻ trên 1 tuổi)
Sơ chế:
Lươn còn sống bạn cho cả con lươn vào nồi, cho một nắm muối hoặc nửa bát giấm rồi đậy chặt vung cho lươn quẩy và hết nhớt. Sau đó tuốt hết nhớt ở lươn, rửa lại bằng nước sạch một lần nữa. Nếu bạn ngại sơ chế lươn có thể mua lươn sơ chế sẵn tại các siêu thị lớn.
Lươn sơ chế sạch đem luộc hoặc hấp chín cùng một chút gừng và hành lá để khử mùi tanh.
Khi lươn chín bạn mới gỡ ra, bỏ ruột, giữ lại tiết để nấu cháo vì tiết lươn rất bổ
Phần khoai môn đem gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt nhỏ tùy theo khả năng ăn của con.
Chế biến:
Gạo bạn đem rang thơm trên chảo sau đó cho vào nồi đun sôi, cho phần khoai môn đã thái nhỏ vào đun cùng cho tới khi gạo và khoai đã chín mềm.
Phần thịt lươn sau khi đã gỡ bạn xào qua cùng một chút hành tím hoặc cho luôn vào nồi cháo. Đun sôi lại rồi tắt bếp
Trang trí bát cháo cùng một chút hành băm và rau mùi.
Nguyên liệu:
200g lươn
1 quả trứng gà
1 chút bột gừng
30ml bột năng
300ml nước dùng
Gia vị
Chế biến:
Lươn sau khi đã sơ chế sạch bạn cho vào nồi nước dùng luộc chín.
Tiếp theo đem gỡ lấy phần thịt lươn, xào thơm thịt lươn cùng một chút dầu ăn và bột gừng.
Nồi nước dùng tiếp tục đun sôi sau đó đổ từ từ 30ml bột năng vào nồi khuấy nhẹ cho tới khi được sánh đặc lại.
Đánh tan trứng (trẻ dưới 1 tuổi không dùng lòng trắng trứng), đổ trứng qua rây từ từ vào nồi súp, đổ trứng qua rây để tạo vân cho món súp.
Thêm phần thịt lươn đã xào, đun nóng lại rồi tắt bếp.
Nếu cháo lươn và súp lươn là những món mà trẻ nhỏ tầm 7-8 tháng có thể ăn được thì sau đây là món ngon từ lươn cho bé khác mà các bạn có thể nấu cho bé để giúp bé tập dùng nĩa, hoặc thìa.
Nguyên liệu:
300g lươn
Miến
Trứng gà 1 quả
Hành lá, rau mùi
Hành tím băm nhỏ
Gia vị: nước mắm, muối, dầu ăn, dầu hào
Sơ chế:
Lươn sau khi đã sơ chế, lọc lấy phần thịt lươn loại bỏ toàn bộ xương. Lươn cắt thành các miếng nhỏ dày 1-2cm và dài 6-7cm. Ướp thịt lươn cùng một chút mắm.
Miến dong rửa sạch, ngâm với nước cho mềm, sau đó vớt ra cắt ngắn trộn đều cùng một chút dầu hào và trứng gà (trộn cùng trứng gà sẽ giúp miến không bị vón cụn khi xào, trẻ nhỏ dưới 1 tuổi không dùng lòng trắng trứng).
Hành lá, rau mùi rửa sạch rồi thái nhỏ
Chế biến:
Làm nóng chảo cùng một chút dầu ăn, phi thơm hành sau đó cho lươn vào đảo săn, xào lươn trên lửa lớn 2-3 phút, sau đó bỏ lươn ra ngoài.
Tiếp tục cho một chút dầu vào chảo, tiếp tục xào miến cho tới khi sơi miến săn lại thì bạn cho phần lươn vào xào cùng, đảo đều tay để miến và lươn trộn đều.
Miến và lươn chín bạn bỏ ra ngoài trang trí bằng hành lá và rau mùi thái nhỏ.
Nguyên liệu:
300 g thịt lươn
3 muỗng sốt terriyaki
1 muỗng dầu hào
1 ít dầu mè
20 ml dầu ăn
20 g mè rang
Cơm trắng
Bột hành, bột tỏi và bột gừng.
Chế biến:
Lươn đã sơ chế, cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn, rồi ướp thịt lươn cùng một chút bột hành, bột tỏi và bột gừng.
Làm nóng chảo cùng một chút dầu ăn, chiên sơ liên cho thịt săn lại. Sau đó cho 3 muỗng sốt teriyaki, 1 muỗng dầu hào, đun đến khi sốt gần cạn thì tắt bếp.
Trộn một chút dầu mè, mè rang cùng cơm trắng, nặn thành miếng vừa tay của con, sau đó đặt miếng lươn lên trên, ở bước này bạn có thể dùng thêm rong biển để cuộn cho món ăn thêm đẹp và hấp dẫn.
Và đây là món cuối cùng mà Ăn dặm 3in1 muốn giới thiệu tới bố mẹ, đây không chỉ là món ngon từ lươn cho bé ăn dặm mà còn là món ngon hấp dẫn cho bữa ăn của cả gia đình.
Nguyên liệu:
300g lươn
100g thịt lợn ba chỉ
3 quả chuối xanh
200g đậu phụ
1 mớ lá tía tô lá lốt, hành lá
1 quả ớt sừng
1 củ hành
1 củ tỏi
Gia vị: bột nghệ tạo màu, 1 chút mắm muối
Sơ chế:
Chuối xanh tước vỏ, cắt khúc 2-3cm, ngâm vào nước thái đến đâu bạn nhớ thả luôn chuối vào chậu nước cho khỏi bị thâm. Chần chuối qua nước sôi có pha thêm 1 thìa giấm, vớt ra để ráo, trộn với 2 thìa bột nghệ khi còn nóng.
Đậu phụ thái miếng vuông khoảng 3 cm, rán vàng.
Thịt ba chỉ rửa sạch sau đó thái miếng khoảng 2cm, ướp cùng một chút tỏi băm, đường, muối.
Lươn đã sơ chế sạch cắt thành các miếng vừa ăn ướp tương tự như thịt ba chỉ.
Lá lốt, lá tía tô rửa sạch sau đó thái nhỏ.
Chế biến:
Làm nóng nồi cùng một chút dầu ăn, sau đó phi thơm hành và tỏi băm, tiếp đến cho lươn vào đảo đều.
Khi lươn đã săn thì cho chuối, thịt ba chỉ và đậu vào đảo đều, thêm nước sau đó om khoảng 10-15 phút đến khi nước sệt lại là lươn đã chín. Nêm gia vị nhạt cho bé múc bát riêng, phần của người lớn nêm thêm gia vị sau đó.
Múc ra bát rồi trang trí cùng một chút hành lá và tía tô.
Để học thêm nhiều cách chế biến các món ngon từ lươn cho bé ăn dặm, và chế biến thành món ngon cho cả gia đình bạn hãy tới và tham gia học thực hành nấu ăn dặm cùng đầu bếp Hoàng Cường.
Tại lớp bạn sẽ được hướng dẫn cách sơ chế và tận tay chế biến món ăn dặm cho con đặc biệt là món ăn hấp dẫn từ lươn cho bé.