Kinh nghiệm giúp trẻ nhỏ phát triển ngôn ngữ

Kinh nghiệm giúp trẻ nhỏ phát triển ngôn ngữ

19/03/2020 10:03
“Phát triển ngôn ngữ” là một cụm từ nghe có vẻ mang tính học thuật, nhưng lại được rất nhiều bố mẹ tìm hiểu, quan tâm. Phát triển ngôn ngữ được hiểu đơn giản là cách dạy trẻ nói năng lưu loát, sử dụng ngôn ngữ một cách linh hoạt, từ đó hỗ trợ và phát triển toàn diện.

Để cùng con phát triển hoàn thiện và đạt được mục tiêu phát triển ngôn ngữ tốt nhất, Ăn dặm 3in1 đã tổng hợp một số nguyên tắc cơ bản cần lưu ý trong suốt quá trình đó.

dạy trẻ phát triển ngôn ngữ

4 nguyên tắc cơ bản giúp trẻ nhỏ phát triển ngôn ngữ

1. Đọc sách

Ngay từ khi bé còn trong bụng mẹ, đặc biệt là từ tuần thai thứ 13 trở đi bố mẹ nên đọc sách, đọc thơ văn, hát cho trẻ nghe và cùng trò chuyện với con. Điều này giúp trẻ cảm nhận được tình yêu thương mà bố mẹ dành cho mình và đây cũng là một những cách thai giáo ngôn ngữ cho trẻ nhỏ.

2. Giúp trẻ tham gia các hoạt động từ nhỏ

Ngay từ khi còn là trẻ sơ sinh, bố mẹ nên tập cho trẻ các bài tập nhẹ nhàng phát triện vận động để kích thích sự phát triển cả về thể chất và não bộ. Một em bé khỏe mạnh về thể chất, được thỏa sức vận động và vui chơi - đặc biệt là vui chơi ngoài trời và có sự tương tác cộng đồng sẽ có nhận thức tốt hơn những em bé suốt ngày bị nhốt kín trong nhà.

3. Hạn chế tiếp xúc với các thiết bị điện tử

Đối với trẻ nhỏ dưới 2 tuổi, bố mẹ cần hạn chế tối đa việc cho trẻ tiếp xúc với các loại thiết bị điện tử như tivi, máy tính, điện thoại,…, thay vào đó bố mẹ và người thân thường xuyên tương tác với con bằng các ngôn ngữ hình thể, cùng con vui đùa các hoạt động thay vì ngồi cả giờ xem ti vi hay điện thoại.

Việc con có thể lắng nghe, nhìn ngắm, cầm nắm, hít ngửi mùi hương và nếm thử mùi vị sẽ giúp con phát triển tất cả các giác quan – tốt hơn rất nhiều so với việc cho con cầm điện thoại nghịch chơi vô thức, điều này tạo cho trẻ nhỏ một lối sống không lành mạnh và gây nên một mớ hình ảnh hỗn độn trong trí não của con.

4. Kiên nhẫn chờ đợi kết quả

Trong suốt quá trình phát triển của trẻ nhỏ, bố mẹ chắc chắn là người luôn sốt ruột, căng thẳng khi con chậm đi, chậm nói so với các em bé xung quanh. Thực tế, mỗi em bé đều có một kênh phát triển ngôn ngữ khác nhau, con của bạn cũng cần có thời gian để học tập và phát triển trước khi tích lũy đủ vốn từ để bật ra nói. Việc quan trọng nhất của cha mẹ chỉ là tạo môi trường ngôn ngữ tốt nhất cho con phát triển mà thôi.

dạy trẻ phát triển ngôn ngữ

Ngoài 4 nguyên tắc cơ bản ở trên thì Ăn dặm 3in1 cũng đã tổng hợp một số kinh nghiệm, cách giúp trẻ nhỏ phát triển ngôn ngữ, cụ thể:

Trò chuyện cùng trẻ

Đây là lúc mà bố mẹ đóng vai trò như một người bạn giúp đỡ cùng bé vẽ lên những câu chuyện vui vẻ, đầy yêu thương. Vì bé còn quá nhỏ nên mỗi khi bắt đầu câu chuyện nào đó, bố mẹ hãy là người chủ động những việc chuẩn bị, giải thích cho trẻ và truyền cho trẻ một nguồn năng lượng tích cực vui tươi.

1. Hãy nói chuyện với trẻ bằng những câu ngắn, rõ ràng, đầy đủ chủ - vị và lặp lại các từ khóa quan trọng để gợi nhắc liên tưởng trong trí não trẻ.

Một vài ví dụ điển hình mà mẹ có thể thực hiện hàng ngày như:

  • Con ngủ ngoan nhé, mẹ chuẩn bị xuống bếp nấu cơm cho con và cả nhà nhé!

  • Mẹ và con cùng đi chợ nấu cơm nhé! Con ngồi ngoan đằng sau mẹ chở đi chợ nhé!

  • Mẹ đang thái đồ ăn nên có tiếng lạch cạnh, lạch cạch nè!

  • Con có ngửi thấy mùi thức ăn mẹ đang nấu không?

  • Ba về rồi, con qua chơi với ba nhé!

Và rất nhiều các tình huống khác nhau có thể xảy ra trong suốt một ngày hoạt động của bé. Bố mẹ hãy cố gắng trò chuyện, giải thích các màu sắc, hình ảnh khác nhau cho trẻ, mặc dù lúc này trẻ không thể đáp lại bố mẹ bằng tiếng nói nhưng trẻ sẽ quan sát và một lúc nào đó trẻ sẽ nói điều này khiến bố mẹ và mọi người vô cùng ngạc nhiên.

2. Đọc sách cho trẻ

Để giúp trẻ phát triển ngôn ngữ, thì việc đọc sách cho trẻ là một trong những công việc không thể thiếu. Các bố mẹ hãy dành một không gian nhỏ trong nhà dành riêng cho các bé có cơ hội đọc sách, kể chuyện hàng ngày. Nếu không gian phòng rộng bố mẹ có thể đặt mua một giá sách, kệ sách nhỏ để những cuốn sách, truyện ưa thích của trẻ ở đó.

Khi lựa chọn sách cho trẻ nhỏ bố mẹ nên mua sách tiếng Việt, tiếng Anh và cả sách song ngữ, việc làm này giúp trẻ khơi ngợi ngôn ngữ, hứng thú cho bé.

Đối với các bạn nhỏ trước một 1 tuổi nên lựa chọn các loại sách vải, sách có chất liệu bằng bìa dày dặn cứng cáp để dù cho bé có xé, quăng, gặm thì sách vẫn được toàn. Việc thường xuyên được đọc sách trẻ sẽ luôn cố gắng học và làm theo các bạn trong truyện từ đó bố mẹ cũng sẽ dạy trẻ được cách tự lập, lối sống lành mạnh.

3. Đọc thơ, hát cho trẻ nghe

Đối với trẻ nhỏ, âm nhạc như một nguồn nuôi dưỡng tinh thần từ khi còn trong bụng mẹ cho tới khi lọt lòng, đặc biệt là ở lứa tuổi mầm non. Những giai điệu nhạc vui tươi, các tiết tấu nhạc khác nhau sẽ giúp đưa trẻ vào một thế giới đầy màu sắc.

Bên cạnh đó, bố mẹ có thể đọc thơ, hát cho trẻ nghe những bài hát ru dương nhẹ nhàng trước khi trẻ đi ngủ, bố mẹ có thể hát lại bài hát thiếu nhi nào đó, hoặc một câu ru, hay bài hát tự chế tự chèn tên bé nhà mình vào.

Theo Ăn dặm 3in1 với các hoạt động khác nhau của trẻ nhỏ, bố mẹ nên sử dụng một loại nhạc hoặc một bài hát nào đó cho thật phù hợp với hoàn cảnh hiện tại. Nếu bố mẹ không biết nhiều bài hát, bài thơ thì bố mẹ có thể lên Google tìm kiếm các bài hát, các bài thơ văn đơn giản để cùng đọc, cùng hát cho con nghe nhé!

4. Tham gia các hoạt động cùng trẻ

Nếu như đọc sách, đọc truyện mang tới cho trẻ vốn ngôn ngữ, thì các hoạt động vui chơi giúp trẻ biết cách giao tiếp tự nhiên, biểu lộ cảm xúc và tăng khả năng vận động. Bố mẹ không thể tự nhiên đưa cho trẻ món đồ chơi bảo con chơi đi, hay thả trẻ ra ngoài một mình rồi kệ trẻ, điều trẻ cần là sự hướng dẫn, giải thích từ bố mẹ cho các điều lạ lẫm xung quanh.

Sau mỗi hoạt động, trẻ sẽ tự tích lũy cho bản thân mình kinh nghiệm, cách chơi và khả năng chơi các hoạt động một cách thuần thục nhất. Điều này giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ và học được các tương tác, chia sẻ và những kỹ năng sống quan trọng khác.

Hy vọng với những nguyên tắc và phương pháp ở trên bố mẹ có thể dễ dàng hỗ trợ và giúp trẻ phát triển ngôn ngữ một cách tốt nhất, đồng thời đem lại những giá trị tinh thần tốt nhất cho trẻ nhỏ. 

Tin liên quan

Thong ke

Video