Làm cách nào để giúp bé tập bò nhanh nhất

Làm cách nào để giúp bé tập bò nhanh nhất

01/03/2020 10:03
“Bò” là một trong những cột mốc phát triển quan trọng của trẻ nhỏ, vì đây là bước đầu tiên hướng tới phát triển của trẻ sơ sinh sau này. “Bò” là cách để trẻ nhỏ tìm hiểu và khám phá mọi thứ xung quanh bản thân.

Để giúp bạn hiểu hơn về việc “bé tập bò” và nhiều kiến thức giúp trẻ tập bò nhanh nhất. Hãy tham khảo nội dung mà Ăn Dặm 3in1 đã tổng hơp trong bài viết này dưới đây.

giúp bé tập bò

Khi nào bé tập bò?

Độ tuổi trung bình khi trẻ sơ sinh bắt đầu tập bò khoảng từ 7-9 tháng tuổi. Một số trường hợp trẻ sẽ bắt đầu tập bò sớm hơn hoặc muộn hơn tùy theo khả năng phát triển và hệ xương của trẻ nhỏ.

Làm cách nào để giúp bé tập bò?

“Bò” là một quá trình cần nhiều thời gian, trẻ sơ sinh sẽ phát triển dần dần qua nhiều giai đoạn khác nhau cụ thể:

Giai đoạn một - ngẩng đầu lên sau hai tháng: Bước đầu tiên để bò là khả năng ngẩng đầu lên khi nằm sấp. Một em bé đạt được kỹ năng ở tuổi hai tháng khi cơ cổ có sức mạnh để chống lại trọng lực.

Giai đoạn hai - đẩy khuỷu tay ở bốn tháng: Một khi trẻ sơ sinh đã đạt được việc nâng đầu lên, anh ấy thử nghiệm với cánh tay của mình. Trong thời gian nằm sấp, con nhỏ đẩy khuỷu tay xuống đất để nâng thân mình.

Giai đoạn ba - hỗ trợ trọng lượng cơ thể lúc sáu tháng tuổi: Một lần sáu tháng tuổi, em bé đẩy cơ thể lên khỏi mặt đất và hỗ trợ trọng lượng của nó trên tất cả bốn chi (tay và đầu gối của chân). Nó gần giống như đi vào vị trí bò. Sáu tháng cũng là lúc bé bắt đầu ngồi độc lập và lăn qua lăn lại

Giai đoạn bốn - leo ở tám tháng: Leo có nghĩa là kéo cơ thể về phía trước bằng cách sử dụng cánh tay trong khi bụng và chân kéo theo. Chuyển động là dấu hiệu cho thấy bé đã sẵn sàng bò

Giai đoạn năm - bò khoảng chín tháng: Em bé có sự khéo léo cơ bắp để di chuyển cơ thể bằng cả bốn chi. Nó có nghĩa là em bé bây giờ đã sẵn sàng để bò. Bò có thể có nhiều loại khác nhau vì không phải tất cả các bé đều bò theo cùng một cách. Mỗi phong cách có một kỹ thuật độc đáo.

Các loại khác nhau bạn bắt gặp khi trẻ tập bò?

1.      Bò chéo

Đó là kiểu bò thông thường, nơi em bé chịu trọng lượng ở tay và đầu gối, di chuyển một cánh tay và đầu gối đối diện đồng thời để di chuyển về phía trước. Với kiểu bò này còn được gọi là kiểu bò truyền thống và bắt gặp ở rất nhiều trẻ nhỏ.

giúp bé tập bò
Ảnh: Shutterstock

2.      Bò giống hình con gấu di chuyển

Cách bò này cũng giống như bò chéo, với sự khác biệt duy nhất là em bé duỗi thẳng chân và bò về phía trước trên bàn chân, giống như con gấu, thay vì sử dụng đầu gối.

giúp bé tập bò
Ảnh: Shutterstock

3.      Bò cua

Rất giống với bò chéo, sự khác biệt ở đây là trẻ sơ sinh di chuyển cơ thể về phía sau hoặc sang một bên trong khi ở tư thế bò trước khi đưa cơ thể về phía trước bằng tay.

giúp bé tập bò
Ảnh: Shutterstock

4.      Bò trườn người

Bụng bé sẽ chạm đất, trong khi phần tay thay phiên di chuyển một cánh tay và chân đối diện. Vì hình thức bò giống như cách dạy cho binh lính, nên nó được gọi là bò trườn, bò quân và bò quân. Nó cũng được gọi là bò bụng và bò bụng vì bụng thấp hơn và chạm đất.

giúp bé tập bò
Ảnh: Shutterstock

Các hình thức khác khi trẻ tập bò:

Bên cạnh các phương pháp bò trên, bé cũng có thể sử dụng một số hình thức vận động độc đáo. Thông thường, các cách di chuyển này thường được phân loại là biến thể của “bò’

1.      Trẻ ngồi thẳng để tay phía dưới

Đứa bé ngồi vào tư thế ngồi, đặt chân xuống đất. Sau đó, trẻ sử dụng hai cánh tay để đẩy cơ thể về phía trước trong khi ở vị trí ngồi

giúp bé tập bò
Ảnh: Shutterstock

2.      Trẻ lăn qua lăn lại hai bên

Khi chưa biết bò hoặc biết đi, cách duy nhất để trẻ di chuyển từ nơi này tới nơi khác chín là lăn.

giúp bé tập bò
Ảnh: Shutterstock

Làm thế nào để giúp trẻ tập bò?

Việc khuyến khích bé tập bò có thể được thực hiện dễ dàng tại nhà, bạn hãy tham khảo một số mẹo sau đây:

 • Dành thời gian giúp trẻ tập cơ bụng: Việc này giúp trẻ tăng cường hầu hết mọi cơ bắp trên cơ thể, mở đường cho các động tác phức tạp như bò. Hàng ngày, bạn nên giúp trẻ tập cơ bụng 2-3 lần mỗi lần khoảng 5 phút để giúp các hoạt động của trẻ được trơn tru hơn.

 • Khiến trẻ tò mò bằng cách đồ vật: Bố mẹ có thể đặt các đồ vật xung quanh em bé và sau đó khuyến khích bé nhỏ với tới. Nó tạo ra một ý định mạnh mẽ để em bé di chuyển cơ thể của họ, do đó kích thích bò.

 • Cho trẻ ngồi như ngồi giúp cải thiện khả năng hỗ trợ của cơ lưng. Khi bé được sáu tháng tuổi, hãy đặt bé vào tư thế ngồi và để bé ngồi như vậy trong vài phút. Lặp lại hoạt động mỗi ngày.

 • Leo cũng rất quan trọng, ngay cả khi có vẻ lúng túng khi nhìn thấy em bé leo quanh nhà! Tuy nhiên, chuyển động leo giúp bé học cách tiến về phía trước và rất quan trọng để tạo nền tảng cho các kỹ năng bò tiếp theo của trẻ.

 • Làm cho việc tập bò trở nên thú vị cho bé, bạn hãy để đồ vật ở xa và kích thích trẻ bò tới lấy. Nếu bất cứ lúc nào em bé vấp ngã, chỉ cần ôm anh ấy một cái ôm trấn an và để trẻ quay trở lại bò.

Bài tập đơn giản tại nhà giúp trẻ tập bò

Mỗi hoạt động kích thích một giai đoạn trước khi bò cụ thể, do đó khuyến khích bé bò:

1. Cái gì mà?

Tuổi bắt đầu: Hai tháng tuổi

Mục đích: Giai đoạn tiền bò trước - ngẩng đầu lên

Cách thực hiện:

 • Đặt trẻ sơ sinh lên bụng và ngồi trước mặt trẻ với đồ chơi hoặc tiếng kêu yêu thích của trẻ

 • Lắc nhẹ lắc lư để thu hút sự chú ý của bé. Đứa bé luôn ngẩng đầu lên để nhìn rõ vật thể.

 • Di chuyển tiếng kêu xung quanh trong một mặt phẳng ngang. Sau hai tháng, trẻ sơ sinh có thể đi theo con đường của một đối tượng chuyển động quan tâm trong lĩnh vực tầm nhìn của chúng

 • Quan sát tiếng rít di chuyển xung quanh giúp tăng cường cơ bắp cổ bé.

2. Tiếp cận với đồ chơi:

Tuổi bắt đầu: Bốn tháng tuổi

Mục đích: Giai đoạn tiền bò trước - đẩy khuỷu tay

Cách thực hiện:

 • Đặt em bé lên bụng và đặt một số đồ chơi xung quanh bé. Các đồ chơi nên trong tầm tay.

 • Khuyến khích trẻ sơ sinh nhặt đồ chơi. Vì em bé nằm sấp, anh ta sẽ dồn trọng lượng của mình lên một khuỷu tay để dùng tay kia cầm đồ chơi. Nó giúp tăng cường cơ bắp cánh tay để chịu trọng lượng cơ thể tốt hơn.

 • Đặt đồ chơi xung quanh mỗi cánh tay sao cho trẻ sơ sinh xen kẽ giữa khuỷu tay của cả hai cánh tay để hỗ trợ trọng lượng cơ thể.

3. Vị trí bò hỗ trợ:

Tuổi bắt đầu: Sáu tháng tuổi

Mục đích: Giai đoạn tiền bò ba - hỗ trợ trọng lượng cơ thể

Cách thực hiện:

 • Sau sáu tháng, em bé ít nhất có thể hỗ trợ trọng lượng cơ thể trên tất cả bốn chân, điều đó có nghĩa là anh ta có thể vào tư thế bò

 • Đặt bé vào tư thế bò. Bây giờ hãy lấy một chiếc khăn mềm, cuộn nó để làm một sợi dây và nhẹ nhàng chuyền qua ngực của em bé. Giữ chặt hai đầu lỏng của khăn trên đỉnh.

 • Khăn hoạt động như một dây nịt hỗ trợ bé ở lại lâu hơn trong tư thế bò, do đó tăng cường sức mạnh của cơ chân và cánh tay để giữ trọng lượng cơ thể lâu hơn.

 • Đặt đồ chơi bé yêu thích trước mặt bé để chơi ở tư thế bò. Giữ em bé trong ba đến năm phút ban đầu, và tăng dần thời gian tập thể dục khi bé lớn hơn.

4. Thực hiện theo đồ chơi di chuyển:

Tuổi bắt đầu: Tám tháng tuổi

Mục đích: Giai đoạn tiền bò - bò

Cách thức thực hiện:

 • Buộc một chiếc xe vào một chuỗi và đặt nó trước mặt em bé, người đang nằm trên bụng của mình.

 • Từ từ kéo chiếc xe ra khỏi đứa bé trong khi khuyến khích nó đi theo nó. Em bé sẽ bắt đầu bò về phía đồ chơi đang di chuyển để bắt nó.

 • Chơi trò chơi thường xuyên khi trẻ sơ sinh bắt đầu bò.

5. Băng qua đường hầm:

Tuổi bắt đầu: Chín tháng tuổi

Mục đích: Giai đoạn năm - bò

Cách thức thực hiện:

 • Mua một đường hầm đồ chơi nhỏ làm bằng nylon. Đảm bảo miệng của đường hầm đủ rộng để chứa em bé.

 • Đặt đồ chơi ở một đầu của đường hầm và em bé ở đầu kia.

 • Cho trẻ xem đồ chơi và khuyến khích bé tiếp cận chúng. Em bé sẽ bò qua đường hầm đến đầu kia.

 • Lặp lại hoạt động bằng cách làm cho đối tác của bạn gọi em bé từ một đầu của đường hầm nhắc em bé bò qua đó một lần nữa.

Bố mẹ hãy cố gắng duy trì một lịch trình thường xuyên của các hoạt động này vì chúng đi kèm với một số lợi thế và giúp trẻ tập bò một cách hiệu quả nhất.

Lợi ích của việc bò

 • Tăng cường cơ bắp: Vì em bé cần phải sử dụng một lực phối hợp để di chuyển cơ thể, cơ bắp của anh ấy cuối cùng trở nên mạnh mẽ hơn. Bò giúp tăng cường sức mạnh của cơ vai, cánh tay và lưng. Nó cũng làm cho các cơ bụng và hông săn chắc hơn.

 • Cải thiện tư thế và thăng bằng: Sức mạnh lớn hơn dẫn đến cải thiện tư thế. Cha mẹ cũng nhận thấy rằng từ khi trẻ bắt đầu bò, chúng cân bằng cơ thể tốt hơn và có vẻ ít lắc lư hơn.

 • Làm cho các khớp linh hoạt hơn: Có một phạm vi chuyển động và linh hoạt mở rộng trong các khớp từ những người của cột sống đến cổ tay và mắt cá chân.

 • Phát triển trí não: Tất cả các khám phá thông qua thu thập thông tin nâng cấp các chức năng tế bào thần kinh và tăng tốc phát triển não bộ.

 • Phát triển thị lực: Trẻ sơ sinh sử dụng mắt như một hướng dẫn để điều hướng xung quanh xung quanh trong khi bò. Điều này dẫn đến sự phối hợp giữa mắt và cơ thể tốt hơn. Thu thập thông tin do đó giúp phát triển tầm nhìn, đặc biệt là cải thiện tầm nhìn hai mắt (nhận thức sâu sắc).

Cấu trúc cơ thể tốt hơn: Tất cả những gì mang trọng lượng trên bàn tay sẽ cải thiện hình dạng của bàn tay. Một bàn tay có hình dạng tốt hơn cuối cùng dẫn đến độ bám tốt hơn. Có thể cho em bé đi lang thang trong lòng nhiệt tình để khám phá.

Vì vậy, sự tham gia của cha mẹ vào việc giúp trẻ tập bò không kết thúc chỉ bằng sự trợ giúp. Bên cạnh việc cảnh giác với em bé, có rất nhiều điều bạn có thể làm để đảm bảo an toàn cho em bé.

Tin liên quan

Thong ke

Video