3 lợi ích của phương pháp ăn dặm bé chỉ huy

3 lợi ích của phương pháp ăn dặm bé chỉ huy

24/05/2020 10:05
Ăn dặm bé chỉ huy hay ăn dặm blw là một phương pháp ăn dặm cực hay khi để cho bé tự quyết định khả năng ăn, lượng ăn của chính bản thân mình. Cách cho bé tập ăn dặm đặc biệt này giúp mang lại những lợi ích tuyệt vời cho các kĩ năng của trẻ

Khi cho bé ăn dặm blw, mẹ là người hỗ trợ, chuẩn bị đồ ăn cho bé, bé sẽ dùng các kĩ năng của mình để tự ăn, tự lựa chọn đồ ăn, nhờ đó đem lại sự thoải mái cho cả mẹ và bé. Sự tiếp xúc trực tiếp giữa tay và đồ ăn cho bé phát triển các giác quan, cơ hội tận tay khám phá các loại thực phẩm mới.

3 lợi ích của phương pháp ăn dặm blw

Sử dụng thành thạo các giác quan khác nhau:

Mắt:  Thông qua màu sắc của các món ăn, bé có thể hình dung và phân biệt được các màu sắc khác nhau.

Vị giác: Thức ăn của bé được để riêng biệt nên khi ăn bé cơ hội được cảm nhận từng mùi vị riêng biệt của món ăn. Nhờ đó bố mẹ cũng nhận biết được bé thích ăn gì, không thích ăn gì, hay dị ứng với loại thực phẩm nào.

Mũi: Thức ăn để riêng biệt nên bé có thể ngửi, cảm nhận được mùi vị trước khi tự ăn, tự xử lý thức ăn.

Lưỡi và hàm: Bé tự ăn, tự nghiền thức ăn nên các phản xạ của lưỡi được tập luyện sớm, có khả năng xử lý thức ăn thành thạo. Việc tự nhai thức ăn sớm giúp cơ hàm phát triển- đây là yếu tố giúp quá trình tập nói diễn ra nhanh hơn.

Tay: tự sờ, tự cảm nhận toàn bộ thực phẩm, việc sờ giúp bé cảm nhận được toàn bộ kết cấu, hình dạng tổng thể của món ăn.

Các kỹ năng vượt trội

Phối hợp khéo léo hoạt động của bàn tay: Khoảng 8-10 tháng tuổi, các bé ăn dặm blw bắt đầu hình thành và phát triển kĩ năng cầm nắm bằng cách sử dụng 2 ngón tay để bốc nhón thức ăn. Các ngón tay của bé trở nên linh hoạt hơn và khéo léo hơn.  Người lớn trông hành động này của bé có vẻ đơn giản, nhưng đây thực sự là bước tiến vượt trội về kỹ năng vận động của trẻ nhỏ.

Hạn chế tình trạng biếng ăn ở trẻ nhỏ: Việc cho bé tập bốc thức ăn và làm quen với thực phẩm sẽ giúp trẻ nhỏ hạn chế tình trạng biếng ăn độ tuổi 1-3 tuổi. Từ lúc bắt đầu tập ăn dặm trẻ đã được làm quen với nhiều loại thực phẩm và cách chế biến khác nhau, nên khi bé lớn dần mẹ có thể cho bé ăn với một thực đơn ăn dặm đa dạng. Khi mới bắt đầu tập ăn dặm, thông thường trẻ không ăn được nhiều, nếu mẹ lo lắng về lượng ăn của con có thể kết hợp ăn dặm blw và một số phương pháp cho bé.

Hệ tiêu hóa: Hệ tiêu hóa của bé được tập dượt để đảm bảo có thể dễ dàng tiêu hóa và hấp thụ các loại thức ăn, thực phẩm khác nhau.

Cân nặng: Bé ăn theo nhu cầu nên toàn bộ cân nặng cơ thể trẻ sẽ tự kiểm soát nên hạn chế tình trạng béo phì, thừa cân ở trẻ nhỏ.

Giúp bé tự lập: Đây là một trong những ưu điểm nổi bật của phương pháp ăn dặm blw so với các phương pháp thông thường khác. Bé có cơ hội tự lựa chọn thức ăn, khám phá thức ăn theo nhịp độ cơ thể, bản năng riêng nên khi vào bữa bé sẽ rất hào hứng tự nhiên.

Học cách ăn uống an toàn: với một đứa trẻ, cảm nhận 1 mẩu thức ăn trong tay và sau đó cho nó vào miệng giúp bé phán đoán miếng thức ăn to cỡ nào thì có thể nhai và dùng lưỡi đảo nó trong miệng được dễ dàng. Đây có thể là 1 đặc điểm an toàn quan trọng, ngăn ngừa việc sau này bé nhét vào miệng các miếng quá to không thể nhai được. Ngay từ khi bắt đầu, học được cách làm sao giải quyết các loại thức ăn với kết cấu khác nhau cũng có thể khiến bé ít bị hóc hơn

Trở thành thành viên tích cực của cả gia đình: Các bé ăn dặm blw thường được tham gia vào các bữa ăn gia đình sớm. Bé có cơ hội được cùng ăn, cùng trò chuyện với cả nhà, điều này khiến bé vui vẻ và bắt chước các tâm lí của người lớn khi dùng bữa. Việc cùng ngồi ăn với nhau giúp bé và các thành viên trong gia đình tạo dựng mối quan hệ tốt hơn, bé sẽ có các kĩ năng xã hội, phát triển ngôn ngữ và ăn uống lành mạnh hơn.

Giúp mẹ nhàn hơn với mỗi bữa ăn dặm của con:

Bữa ăn dễ chế biến: Trong những tháng đầu tiên ăn dặm blw thức ăn của bé chủ yếu là đồ luộc, hấp, bạn không cần cầu kì nghiền trộn thức ăn với nhau.

Không có trận chiến trong mỗi bữa ăn: Khi ăn blw bé sẽ không có áp lực phải ăn cái này cái kia, gia đình có thể cùng bé tận hưởng một bữa ăn đúng nghĩa, bé và gia đình đều hạnh phúc.

Dễ dàng khi đi ăn ở ngoài: BLW có nghĩa là thường có gì đó trong thực đơn của phần lớn các nhà hàng mà bé có thể ăn được. Điều đó tự nhiên khiến cho việc ra ngoài trở nên thuận tiện hơn, mẹ không phải lo về việc phải chuẩn bị sẵn món xay nhuyễn hoặc hâm nóng đồ ăn cho con khi cả nhà đi ăn ngoài.

Một số bất lợi khi cho bé ăn dặm blw:

Sự lo lắng của người khác:

Bắt đầu ăn dặm blw, thông thường bé ăn rất ít mà chủ yếu là nghịch và bóp nát đồ ăn. Chính vì vậy mà khi cho bé ăn dặm blw cân nặng của bé thường không tăng, nên chắc chắn mẹ sẽ phải đối phó với sự nghi ngờ của người thân trong gia đình.

Đôi khi chính bản thân mẹ cũng tự hoài nghi bản thân rồi tự lo lắng về cân nặng và khả năng ăn của con.

Dọn dẹp sau mỗi bữa ăn:

Ăn dặm theo phương pháp nào cũng sẽ bừa bộn và mẹ phải dọn dẹp. Tuy nhiên khi mẹ cho bé ăn dặm blw thì sự bừa bộn sẽ nhiều hơn và đến sớm hơn. Bởi thời gian đầu khi bé tập ăn bé sẽ không ăn thức ăn mà chủ yếu sẽ nghịch, bóp nát thức ăn mà mẹ cung cấp.

Chính vì vậy, nếu đã lựa chọn phương pháp này cũng có nghĩa rằng, mẹ sẽ phải đối mặt với sự bừa bộn trong suốt vài tháng đầu tiên.

Xem thêm:

Đặc điểm của phương pháp ăn dặm BLW

Khóa học Ăn dặm 3in1 - Ăn dặm từ trái tim giảng viên Hoàng Cường

Khóa học Ăn dặm bé chỉ huy giảng viên Hoàng Cường

Tin liên quan

Thong ke

Video