Nho được phân chia làm 4 loại chính dựa vào màu sắc như: nho đỏ, nho xanh, nho đen, nho xanh dương. Trong mỗi quả nho chứa rất nhiều vitamin và các chất chống oxy hóa, đây là những dưỡng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch, cung cấp năng lượng tức thời cho cơ thể.
Hiện nay, nho là loại trái cây được trồng và tiêu thụ rộng rãi trên thế giới, ngoài việc sử dụng làm thực phẩm nho còn được sử dụng để làm các sản phẩm khác như mỹ phẩm, rượu,...
Mỗi quả nho đều chứa lớp thịt mọng nước bên trong và lớp vỏ mỏng mịn màng ở bên ngoài. Một số loại nho có hạt ăn được và một số loại thì không có hạt. Đối với các bạn nhỏ bố mẹ nên mua các loại nhỏ không hạt cho bé, vừa tránh trường hợp hóc hạt và các bé cũng thích ăn loại này hơn.
Màu sắc của trái nho là do các sắc tố polyphenolic quyết định, nho đỏ và nho đen là do các chất anthocyanin, còn nho xanh là tannin.
Các chuyên gia thuộc Viện Dinh dưỡng và Thực phẩm Ba Lan cho biết, tổng hàm lượng các khoáng chất và vitamin có chứa trong trái nho tươi cao hơn gấp 5 - 7 lần so với táo tây, mận, xoài, cam. Bởi vậy, nho được coi là những viên vitamin tổng hợp tự nhiên tốt nhất mà thiên nhiên ban tặng cho con người.
Quả nho chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất, điển hình là vitamin C (100gram nho có chứa 11mg vitamin C) giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Bên cạnh các chất chống oxy hóa như geraniol, nerol, flavon…, nho còn có một lượng đáng kể chất resveratrol và quercitin. Hai chất này có vai trò tuyệt vời trong việc tăng cường sức khỏe tim mạch, giúp hoạt động của các thành mạch máu trở nên linh hoạt hơn, cho bé trái tim và hệ tuần hoàn khỏe mạnh.
Trong quả nhỏ chứa tới 60 – 85% là nước, lượng nước này và chất xơ có trong quả nhỏ cực kỳ tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ. Không những phòng ngừa tình trạng táo bón của trẻ mà còn giúp gia tăng sự xuất hiện của các dịch tiêu hóa, giúp cơ thể giữ nước và đường ruột được vận động thường xuyên.
Trong quả nho chứa chất quercetin, đây là chất giúp làm giảm các triệu chứng dị ứng bao gồm chả nước và phát ban. Tuy nhiên, vẫn chưa có nghiên cứu nào trên con người chứng minh chính xác cho giả thuyết này.
Với hàm lượng sắt, canxi, magie, mangan, photpho... dồi dào, nho cũng là một trong số những thực phẩm có vai trò tích cực trong việc cải thiện tình trạng thiếu máu, còi xương thường gặp ở trẻ.
Trong trái nho chứa rất nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa, đây là những dưỡng chất giúp duy trì các tế bài da trẻ và trì hoãn các quá trình lão hóa. Đối với trẻ nhỏ giúp các bé có làn da hống hào, sáng khỏe.
Một số lưu ý khi sử dụng nho trong thực đơn ăn dặm của trẻ nhỏ
Đối với các loại trái cây cho bé ăn dặm, nho được xem là trái cây dễ gây hóc, nghẹt ở trẻ nhỏ. Chính vì vậy, đối với các bé dưới 3 tuổi bố mẹ cần lưu ý cách cắt nho phù hợp để tránh nguy cơ hóc ở trẻ.
Nên chọn mua những chùm lớn, quả to và mọng nước hoặc chọn mua những chùm nho quả thưa, ít (những chùm này sẽ ngọt), nên lựa chọn các chùm nho có lớp phấn bên ngoài.
Không nên mua những chùm nho có quả nhũn, vết bầm dập, các vết lốm chốm trên vỏ
Chọn mua chùm nho có cuống còn tươi, lớp xanh của cuống mềm mại.
Đối với nho mua về chưa có ý định sử dụng ngay thì không nên rửa rồi cất tủ lạnh, điều này khiến nho mất đi lớp màng bảo vệ tự nhiên nho nhanh chín và hỏng.
Cách bảo quản tốt nhất là cho nho vào túi bóng kín, hoặc hộp kín cất ngăn mát tủ lạnh, khi sử dụng mới đem đi rửa.
Không để nho chồng lên nhau vì như vậy nho dễ dập và hỏng
Tránh để nho gần các thực phẩm có mùi mạnh như tỏi, hành tây, nho sẽ hấp thụ các mùi từ đó gây ảnh hưởng tới hương vị của nho.
Sau khi bỏ nho từ tủ lạnh ra nên sử dụng nho trong vòng 72h, để quá lâu khiến nho bị nhăn và teo lại.
Nho là loại quả dễ ăn có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến thành một số món ăn hấp dẫn để đổi vị, giúp bé có những món tráng miệng, bữa phụ ngon hơn.
Nguyên liệu:
Nho
Chuối
Bơ
Sữa đặc
Cách làm:
Nho rửa sạch, cắt làm đôi loại bỏ toàn bộ hạt
Bơ cắt đôi, bỏ hạt lấy phần ruột
Chuối bóc vỏ cắt thành từng khoanh nhỏ
Cho sữa đặc, 1 chút đá, nho, bơ, chuối vào máy xay, xay nhuyễn.
Tinh chỉnh thêm đá hoặc thêm sữa tùy theo khẩu vị của bé các mẹ nhé!
Nguyên liệu:
Nho tươi
Bột rau câu
Đường
Nước
Khuôn làm thạch
Cách làm:
Nho rửa sạch, bỏ hạt rồi ép lấy nước
Cho nước, bột rau câu và đường vào nồi, bắp lên bếp đun với lửa vừa cho tan hết.
Bắc nồi xuống bếp bạn cho phần nước nho vào khuấy đều
Cho hỗn hợp nước trên vào các khuôn, để nguội rồi cất ngăn mát tủ lạnh.
Lưu ý: Đối với các bé lớn đã ăn thô tốt bạn có thể để ½ quả nho vào từng khuôn rồi đỏ hỗn hợp thạch rau câu vào các khuôn.
Nguyên liệu
Nho tươi
Socola
Hạnh nhân giã vụn
Giấy nến
Cách làm:
Nho rửa sạch, bỏ cuống rồi để khô, sau đó dùng que tăm xiên vào quả nho
Bắp chảo lên bếp, cho socola vào đun chảy rồi tắt bếp
Sau đó bạn nhúng nho vào socola, lăn qua khay hạnh nhân (đã giã dập) rồi đặt trên giấy nến. Nếu không có hạnh nhân, cũng có thể sử dụng hạt điều hoặc đậu phộng để thay thế
Với những kiến thức hữu ích trên, Ăn dặm 3in1 hi vọng bố mẹ đã bỏ túi thêm cho bản thân kiến thức hay về lợi ích sức khỏe từ quả nho.
Ăn dặm 3in1 (TH)
12/01/2020
09/01/2020