Mách mẹ cách làm cơm cho bé ăn dặm tự chỉ huy

Mách mẹ cách làm cơm cho bé ăn dặm tự chỉ huy

03/06/2023 16:06

Với phương pháp ăn dặm tự chỉ huy bé sẽ là người quyết định quá trình ăn của mình. Bố mẹ chỉ chọn loại đồ ăn và bé là người sẽ quyết định ăn gì, ăn món nào trước hoặc món nào sau mà không cần đến sự trợ giúp của người lớn. Phương pháp này có các đặc điểm sau: bé có thể ngồi cùng bàn và ăn chung với cả nhà, bé sẽ tự ăn và ăn thức ăn thô y như người lớn, bé được tự chọn những thức ăn bé thích bằng cách bốc và cầm nắm bằng tay thức ăn đã được nấu chín mềm.

Cách làm cơm ăn dặm BLW để đạt hiệu quả cao nhất có lẽ vẫn là băn khoăn của nhiều mẹ, chúng ta cũng tìm hiểu các giai đoạn nhé!

Giai đoạn cầm nắm

Đây là giai đoạn bắt đầu độ tuổi ăn dặm của bé. Khi này, bé mới học được cách cầm nắm và thường có thói quen vứt đồ ăn. Điều này khiến không ít mẹ sốt ruột, lo lắng con sẽ thiếu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, khi cho con ăn dặm BLW, các mẹ nên vững tâm và hiểu rõ bản chất của ăn dặm. Lúc này, sữa mẹ vẫn là thức ăn chính của bé, việc ăn dặm chỉ là phụ để bé làm quen dần với thức ăn thôi. 

Ở giai đoạn này, mẹ nên cho bé làm quen với các món dễ ăn:

Rau củ: khoai tây, cà rốt, su hào, súp lơ, su su, bí đỏ, mướp... là những loại rau củ rất tốt cho sức khoẻ của bé và chứa nhiều dinh dưỡng. Mẹ nên cắt thành từng miếng nhỏ, vừa tay bé cầm. Các mẹ nên thường xuyên thay đổi cách chế để bé không cảm thấy nhàm chán.

  • Trứng: là món ăn đơn giản nhưng được các bé rất yêu thích.
  • Đậu  hũ non: Món này mềm, dễ ăn, mẹ có thể thái miếng vừa ăn, chiên giòn để bé dễ cầm, nắm. 
  • Canh: mẹ có thể cho bé ăn canh từ rau củ luộc hay các món canh nấu từ rau lá mềm.
  • Hoa quả:  nên bổ sung hoa quả vào thực đơn ăn dặm BLW của bé. 

Giai đoạn bốc nhón

Chuyển sang giai đoạn này bé đã có những khái niệm cơ bản về đồ ăn và có sự thích thú khi ăn, nhất là khi mẹ chọn các món phù hợp với sở thích và sự phát triển của cơ hàm bé. Bé vẫn chưa thực sự cảm nhận được đồ ăn có ngon hay không. Vì vậy, việc bé ăn nhiều hay ít không phụ thuộc vào việc mẹ nấu ngon hay dở.

Cách chế biến thức ăn cho bé:

  • Thịt: mẹ có thể xé thịt thành các miếng dài, mỏng hoặc làm thịt băm cho bé
  • Tôm: bé đã có thể ăn được tôm. Tuy nhiên, mẹ chỉ nên cho bé ăn tôm 2 lần/ tuần bởi tôm giàu đạm, ăn nhiều có thể gây khó tiêu. 
  • Trứng:  mẹ có thể chế biến các món khác nhau như trứng hấp, trứng tráng. Ngoài ra, mẹ cũng có thể kết hợp hấp trứng với tôm hoặc thịt, món này vừa thơm ngon vừa giàu dinh dưỡng.

Giai đoạn xúc thìa: